แหกอกเมกา! ๑๑ BRICS เดินหน้า เทเปโตรดอลลาร์ ลุยรื้อใหญ่ยูเอ็น

0

ปิดฉากการประชุมสุดยอดBRICS ครั้งที่ ๑๕ ที่โจฮันเนสเบิร์ก อาฟริกาใต้อย่างราบรื่นและเป็นเอกภาพ การขยายตัวของ BRICSคือ ‘ตัวเร่งหลัก’ ของระเบียบโลกใหม่ที่ปักหมุด ‘การสิ้นสุดของ Petrodollar’ อย่างที่ใครก็ไม่อาจขัดขวางได้

วันที่ ๒๕ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า ผู้นำกลุ่ม BRICS ได้ตัดสินใจเชิญอาร์เจนตินา อียิปต์ อิหร่าน เอธิโอเปีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และซาอุดิ

อาระเบียเข้าร่วมกลุ่ม ตามที่ประธานาธิบดีไซริล รามาโฟซา แห่งแอฟริกาใต้ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เป็นการรับสมาชิกใหม่เป็นเพียงครั้งแรก เร่งขั้นตอนของกระบวนการขยายครั้งสำคัญต่อผู้สนใจยื่นใบสมัครอีกกว่า ๒๐ ประเทศ

ไมเคิล ก๊อดดาร์ด(Michael Goddard)ประธาน Netley Group กล่าวว่า “การรวมสมาชิกใหม่ได้อำนวยภารกิจจัดระเบียบโลกใหม่ และปักหมุดไว้ที่จุดสิ้นสุด ของ“การครอบงำจากpetrodollar” 

ซีริล รามาโฟซา ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้เปิดเผยว่า การเป็นสมาชิกจะมีผลตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคม ๒๐๒๔ ” ด้วยสองประเทศใหม่ที่ตั้งอยู่ในตะวันออกกลาง สองประเทศในแอฟริกา และส่วนที่เหลือ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเป็นเพื่อนบ้านของ ๕ เสือของBRICS ก็อดดาร์ด ย้ำว่า “การขยายตัวนี้จึงเป็นเหตุการณ์สำคัญอย่างยิ่งใน ประวัติศาสตร์โลก”

“บทบาทแอฟริกาเด่นชัดขึ้นแต่ซาอุดีอาระเบียและยูเออี โดยพื้นฐานแล้ว ส่งผลเปลี่ยนสมดุลของอำนาจในโลก เมื่อประเทศยักษ์ใหญ่น้ำมันหันมาเทดอลลาร์ใช้เงินหยวนและสะกุลท้องถิ่น นี่คือจุดเริ่มต้นของการสิ้นสุดของเปโตรดอลลาร์ และคือตัวเร่งหลักที่ทำให้เกิดระเบียบโลกใหม่” 

เซอร์จิโอ รอสซีศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์มหภาคและเศรษฐศาสตร์การเงินจากมหาวิทยาลัยไฟร์บูร์ก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์กล่าวว่า “การรวมตัวกัน ของBRICSที่เพิ่มอีกหกประเทศนั้น มีความเกี่ยวข้องทั้งในด้านเศรษฐกิจและภูมิรัฐศาสตร์ ด้วยเหตุผลอย่างน้อยสองประการ” 

“ประการแรก ประเทศเหล่านี้ส่งออกสินค้าสำคัญบางรายการซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมากในห่วงโซ่อุปทานระดับโลก มีส่วนสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วทั้งเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่เรียกว่า ‘โลกใต้’ หรือGlobal South ในทางกลับกัน สามารถเร่งการลดค่าเงินดอลลาร์ในส่วนนี้ของโลก พร้อมกับผลทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ตามมาทั้งหมดซึ่งอาจเร่งการสร้างระบบเศรษฐกิจหลายขั้วในระดับโลกได้” 

“ประการที่สอง เป็นสัญญาณให้กับประเทศตะวันตกว่า โลกาภิวัตน์กำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงบนพื้นฐานของโครงสร้างอย่างไม่อาจขัดขวางได้”

ปีหน้ารัสเซียรับบทเป็นประธานกลุ่ม BRICS ทั้งบราซิล อินเดีย จีนและอาฟริกาใต้สนับสนุนเต็มที่ การจัดการประชุมสุดยอด BRICSครั้งที่ ๑๖ จะจัดขึ้นที่เมืองคาซาน ประเทศรัสเซีย คงมีอะไรดุเด็ดให้โลกได้ตื่นตะลึงอีกเป็นแน่แท้!!