รัสเซียเปิดลึกเหตุเจ็ทหน.วากเนอร์ตกขณะบินกลับจากแอฟริกา พบชิ้นส่วนใหญ่สำคัญ-ขบวนรถปูติรุดเคลมลินด่วน

0

จากที่มีรายงานถึงเหตุการณ์ที่ถูกกล่าวถึงไปทั่วโลก ขณะการสู้รบระหว่างรัสเซียกับยูเครนยังคงดำเนินอยู่ นั่นคือ การเสียชีวิตของหัวหน้านักรบวากเนอร์ ที่ยังคงเป็นที่สงสัยว่าเป็นอุบัติเหตุหรือการก่อวินาศกรรมกันแน่???

โดยเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาเผยแพร่ถึงกรณีการเสียชีวิตของผู้นำวากเนอร์ว่า นายเอฟเกนี ปริโกซิน นักธุรกิจหลายอย่าง และเจ้าของบริษัททหารรับจ้าง Wagner รัสเซีย ผู้เคยสร้างตำนาน จัดฉากรัฐประหารในรัสเซีย จนหลอกคนทั้งโลกเชื่อมาแล้ว

ช่วงนี้เขาได้รับมอบภาระกิจให้ไปปฏิบัติการบางอย่างในแอฟริกา เขาจะใช้เครื่องบินเจ็ตธุรกิจของ Embraer Legacy-600 ของบริษัท LLC MNT-Aero ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการขนส่งทางธุรกิจในรัสเซีย

โดยหมายเลขทะเบียนเครื่องบินที่เขามักใช้สลับกัน คือ RA-02798 และ  RA-02795 ล่าสุดเขาและทีมงานบินกลับจากแอฟริกา มุ่งหน้าไปเมืองหลวงกรุงมอสโก แล้วเปลี่ยนเครื่องบินต่อไปที่นครเซนต์ปีเตอส์เบิร์ก

มีข้อมูลแปลกเกิดขึ้นที่ทราบในขณะนี้ คือ เมื่อช่วงเช้าตรู่วันที่ 23 สิงหาคม2566 สำนักงานขนส่งทางอากาศรัสเซีย รายงานว่า เครื่องบินเจ็ตธุรกิจ Embraer Legacy มีประสบอุบัติเหตุตกราว 15 กิโลเมตร จากเมือง Khotilovo ในแคว้นตเวียร์ของรัสเซีย ห่างจากมอสโกวประมาณ 300 กิโลเมตร

เครื่องบินลำนี้ออกเดินทางจากสนามบินเชเรเมเตียโว ในกรุงมอสโก มุ่งไปยังสนามบินพุลโคโว ในนครเซนต์ปีเตอส์เบิร์ก ที่ซากเครื่องบินพบเลขทะเบียน 795 ซึ่งเป็นสามหลักสุดท้ายของหมายเลข RA-02795

กระทรวงกิจการฉุกเฉินของรัสเซีย ยืนยันเหตุเครื่องบินตก ว่าเที่ยวบินนี้มีรายชื่อลูกเรือ 3 ราย และผู้โดยสารอีก 7 ราย  โดยมีชื่อนายเอฟเกนี ปรีโกจิน หัวหน้าบริษัททหารรับจ้าง Wagner และลูกน้องอยู่ในรายชื่อผู้โดยสารด้วย

เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนพบเศษชิ้นส่วนหนึ่งของเครื่องบินที่ตก ชิ้นใหญ่อยู่ข้างหมู่บ้าน Kuzhenkino ซึ่งอยู่ห่างจากจุดซากเครื่องบินหลักประมาณ 2 กิโลเมตร

ประวัติเครื่องบิน Embraer-600 ที่ตกลงมา เคยพบเดินทางจากนครเซนต์ปีเตอส์เบิร์ก ไปยังคาซัคสถาน , เบลารุส และบินไปมาภายในประเทศระหว่างเซนต์ปีเตอส์เบิร์ก และกรุงมอสโก และจอดตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม 2566 เพิ่งทำการบินครั้งแรกในรอบ 1 เดือน

สื่อหลักของสหรัฐ  และยุโรป ต่างพร้อมใจกันประโคมข่าวไปทั่วโลก ว่านายเอฟเกนี ปรีโกจิน หัวหน้าบริษัททหารรับจ้าง Wagner เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้

ล่าสุดขบวนรถผู้นำรัสเซีย เดินทางจากสถานที่พักเข้ามาในทำเนียบเคลมลินอย่างเร่งรีบ เรื่องปริศนาหัวหน้านักรบ Wagner นี้จึงคลุมเครือยังไม่อาจชี้ชัดในขณะนี้ได้ แต่ถ้านับแต่นี้กลุ่มทหารเอกชน Wagner เคลื่อนทัพบุกโจมตีโปแลนด์ ยูเครน ลิทัวเนีย ลัตเวีย คาดว่ารัสเซีย และเบลารุส ไม่รู้ไม่เห็นด้วยแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454