เปิดผลถก BRICS เผยชื่อ6ปท.ได้เข้าสมาชิกแล้ว! จี7ซีด ล้วนมั่งคั่งพลังงาน โค่นอำนาจดอลลาร์ ยึดประชากร46%ของโลก

0

จากที่มีการประชุมกลุ่มบริกส์เพื่อรับสมาชิกเข้าใหม่อย่างเป็นทางการ ซึ่งมีประเทศไทย รวมทั้งกลุ่มอาเซียนร่วมสมัครด้วย โดยในการประชุมได้มีมติออกมาแล้ว ทำให้ทั่วโลกจับตาถึงการรวมพลังโค่นอำนาจดอลลาร์สหรัฐให้ถึงจุดจบ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2566 มีรายงานความคืบหน้าโดย Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า

กลุ่ม BRICS เป็นการก่อตั้งรวมตัวกันของ 5 ชาติตามภูมิศาสตร์ของทวีป คือ บราซิล , รัสเซีย , อินเดีย , จีน และแอฟริกาใต้ โดยมุ่งเน้นทางด้านเศรษฐกิจ

ปี 2538 กลุ่ม BRICS มี GDP ในแง่ของความเท่าเทียมกันของอำนาจซื้อสัดส่วน 16.9% ของโลก ในขณะที่กลุ่มชาติอุตสาหกรรม 7 ชาติ G7 มี GDP ในสัดส่วน 44.9% ของโลก หรือมากกว่า 2.65 เท่าของ BRICS

ปี 2566 เวลาผ่านไป  28 ปีเกิดเหตุ กลับตาลปัตร เมื่อกลุ่ม BRICS มี GDP ในสัดส่วนเพิ่มเป็น 32.1% ของโลก ในขณะที่กลุ่มชาติอุตสาหกรรม 7 ชาติ G7 มี GDP ในสัดส่วนลดลงเหลือ 29.9% ของโลก หรือคิดเป็น 0.93 เท่าของ BRICS โดยมีมูลค่าการค้ารวมกัน 1,956.64 ล้านล้านบาท/ปี  ส่วน G7 อยู่ที่ 1,816.88 ล้านล้านบาท/ปี สหประชาชาติ รายงานว่าปัจจุบันกลุ่ม BRICS มีประชากรสัดส่วน 42% ของโลก

เศรษฐกิจของ BRICS กำลังเติบโตแข็งแกร่งขึ้นอย่างรวดเร็วอย่างไม่เคยมีมาก่อน กำลังกลายเป็นโครงสร้างสำคัญของระบบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของโลก มีอิทธิพลใหม่ที่ทรงพลัง

ความเป็นผู้นำในเศรษฐกิจโลกของ BRICS กำลังเริ่มแพร่กระจายไปยังขอบเขตภูมิรัฐศาสตร์ทวีป จนเกิดขั้วอิทธิพลของระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว ที่ กำลังโค่นล้มอำนาจของเงินดอลลาร์

ความแตกต่างที่เด่นชัดของกลุ่ม BRICS คือ สามารถขยายสมาชิกกระจายขั้วอำนาจโลกเป็นหลายขั้วได้ แต่กลุ่ม G7 เป็นอำนาจโลกขั้วเดียวจึงไม่อาจขยายสมาชิกเพิ่มได้ กลายเป็นการจำกัดผลประโยชน์ให้เฉพาะพวกตนเอง

มีรายงานว่าผลการประชุมกลุ่ม BRICS ที่นครโจฮันส์เนสเบิร์ก แอฟริกาไต้ ในปีนี้มีประเทศสมัครสมาชิก 23 ชาติ แต่ได้รับรองเพิ่มสมาชิกใหม่อีกจำนวน 6 ชาติ คือ – แอฟริกา 2 ชาติ คือ อียิปต์ , เอธิโอเปีย  – ลาตินอเมริกา 1 ชาติ คือ อาร์เจนตินา  – ตะวันออกกลาง 3 ชาติ คือ อิหร่าน , สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ , ซาอุดีอาระเบีย

มีผลวันที่ 1 มกราคม 2567 ทำให้จำนวนสมาชิกขยายเพิ่มรวมเป็น 11 ชาติ โดย GDP รวมของกลุ่ม BRICS ใหม่จะคิดเป็น 37% ของโลก ประชากรสัดส่วน 46% ของโลก

สื่ออเมริกันโวยวายว่า จีนต้องการใช้ BRICS ให้เป็นคู่แข่งทางภูมิรัฐศาสตร์อย่างเต็มรูปแบบกับกลุ่ม G7 แต่กลุ่ม BRICS ต้องการกระจายความเจริญอย่างทั่วถึงเป็นธรรม ไปยังทวีปต่างๆ เพื่อจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว จึงปรับกลยุทธ์รับสมาชิกเพิ่มปีนี้อีก 6 ชาติที่ล้วนมั่งคั่งด้วยพลังงาน ยังเหลือผู้สมัครอีก 17 ชาติอยู่ในคิวพิจารณาในปีหน้า 2567 ในนั้นมีไทยอยู่ด้วย

โดยมีเงื่อนไขสำคัญคือรัฐบาลใหม่จะต้องไม่คว่ำบาตรรัสเซีย กีดกันจีน และขายอาวุธไปทำสงครามในยูเครน ทั้งทางตรงและทางอ้อมผ่านประเทศอื่น

รวมทั้งไม่เป็นโปรสหรัฐ ทำตามคำสั่งในยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก  แทรกแซงการเมืองภายในชาติเพื่อนบ้าน จะนำมาซึ่งความวุ่นวายชนวนสงครามลามเข้ามาในกลุ่มอาเซียน ไม่ดีแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454