นายพลอิตาลีฟันธง! ยูเครนแพ้รัสเซียแล้ว ชี้อาวุธ-ฝีมือเฉียบ เย้ยต.ต.ดันหลังสู้ก็ไม่ชนะ

0

นับวันหลายฝ่ายพบความจริงว่า การสู้รบที่แนวหน้าในสงครามตัวแทนยูเครนนั้นรัสเซียชนะแล้วในภาวะปัจจุบัน นายพลอิตาลี ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกนาโต้ยังออกมาออกมาระบุว่า ไม่เห็นโอกาสได้รับชัยชนะทางทหารของยูเครน เขาฟันธงว่าเป้าหมายของเคียฟในการเอาชนะรัสเซียนั้นไม่สามารถบรรลุได้ ชาติตะวันตกควรตระหนักว่าชัยชนะทางทหารของยูเครนในความขัดแย้งกับรัสเซียนั้นเป็นเรื่องไม่น่าเชื่อ และควรเริ่มการเจรจากับรัสเซีย 

วันที่ ๒๔ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า มาร์โก แบร์โตลินี ซึ่งเป็นนายพลชาวอิตาลีและอดีตผู้บัญชาการกองบัญชาการปฏิบัติการร่วมและของคณะรัฐมนตรีของอิตาลี ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์Libero Quotidiano เกี่ยวกับสถานการณ์สงครามยูเครนกับรัสเซีย เขากล่าวว่า “จากมุมมองทางทหาร ชัยชนะของยูเครนเป็นสิ่งที่จินตนาการไม่ได้ เราควรคำนึงถึงเรื่องนี้และนั่งที่โต๊ะเจรจา” “เป็นความจริงที่ว่า  เป้าหมายของเคียฟไม่สามารถบรรลุผลได้ในรูปแบบที่คาดหวังและภายในกรอบเวลาที่คาดไว้ การรุกตอบโต้ดำเนินไปช้ามาก ในปัจจุบัน แม้แต่ชาติตะวันตกก็เริ่มสงสัยมากขึ้น เกี่ยวกับความสามารถทางทหารของยูเครน และภาพ รวมที่เห็นกำลังเริ่มเปลี่ยนแปลง”

Bertolini ฟันธงว่า “ความเหนือกว่าเชิงตัวเลขและประสิทธิภาพการรบของรัสเซียเห็นเชิงประจักษ์ เขากล่าวว่า“ประสิทธิภาพการยิงของรัสเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งปืนใหญ่ของพวกเขา นั้นล้นหลามและดูน่าประทับใจเป็นพิเศษในบริบทของการต่อสู้ทางทหารที่ทำลายอาวุธที่ชาติตะวันตกมอบให้ยูเครน รวมทั้งจุดแข็งการบินอวกาศของรัสเซียที่จัดได้สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวภาคพื้นดิน”

ในความเห็นของเขา “หลายวงการได้ตระหนักถึงความไม่น่าจะเป็นไปได้แล้ว ของสถานการณ์ที่ยูเครนจะยึดคืนดินแดนที่ควบคุมโดยรัสเซียคืน”

“เห็นได้ชัดว่ารัสเซียจะไม่หยุดรบ จากมุมมองของยูเครนที่พยายามเต็มที่เพื่อเข้าร่วมกับ NATO ซึ่งมีโอกาสที่จะกลับมาปฏิบัติการทางทหารอีกครั้ง” แบร์โตลินีย้ำว่า “ความขัดแย้งสามารถแก้ไขได้ด้วยการเจรจาเท่านั้น”

เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าวเน้นย้ำในการให้สัมภาษณ์กับวารสารกิจการระหว่างประเทศว่า “การปรึกษาหารือในระดับพหุภาคีเมื่อเร็วๆ นี้เกี่ยวกับยูเครนในเจดดาห์และโคเปนเฮเกน ซึ่งรัสเซียไม่ได้รับเชิญ แสดงให้เห็นว่าชาติตะวันตกไม่ได้ตั้งใจที่จะตกลงใดๆ กับมอสโกว์ เห็นได้ชัดว่าแนวทางดังกล่าวไม่ได้บ่งชี้ถึงความตั้งใจของชาติตะวันตกที่จะเจรจาอะไรกับรัสเซีย เป็นการกระทำฝ่ายเดียวที่ไม่เกิดผลที่เป็นจริง”