ปราบราบคาบ!! RFขยี้กองพลจู่โจม ๘๒ เคียฟแพ้ยับ ๗ วันดับเกือบ ๒,๐๐๐ ทุบชเลนเจอร์-สไตรเกอร์เละ

0

การต่อสู้ในยูเครนยังคงดุเดือดไม่ลดลงแม้แต่น้อย ขณะที่รัสเซียเป็นฝ่ายคุมสถานการณ์แนวหน้าได้อย่างมั่นคง เรื่องนี้ยืนยันโดยปธน.ปูติน กล่าวในงานประชุมบริกส์ที่กำลังดำเนินอยู่ ล่าสุดเคียฟตัดสินใจส่งทีมตัวตึงชื่อดังอย่าง กองพลจู่โจมที่ ๘๒ ซึ่งคือกลุ่มอะซอฟขาใหญ่ในกองทัพออกไปสร้างผลงานบุกที่ซาโปริชเชีย ผลคือแพ้ย่อยยับ เสียทั้งคน เสียทั้งอาวุธ

วันที่ ๒๔ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และมิลิทารี่โครนิเคิลรายงานว่า ฟอร์บส์นิตยสารตะวันตกเปิดเผยว่า กองพลน้อยยูเครนชื่อดังได้สูญเสียรถเก็บทุ่นระเบิดที่ผลิตโดยสหรัฐฯเพียบ แถมระบุอีกว่า เกราะประเภทสไตรเกอร์อาจไม่เหมาะกับสภาพแวดล้อมการต่อสู้ 

กองพลน้อยยูเครน Forbes ยกย่องว่าเป็น“หน่วยที่ทรงพลังที่สุด”ของเคียฟในแนวหน้า ได้สูญเสียยานพาหนะเก็บทุ่นระเบิดอันมีค่าของตนไป ๑๐% เพียงหนึ่งสัปดาห์นับตั้งแต่เข้าร่วมการผลักดันแนวป้องกันของรัสเซีย 

กองพลจู่โจมทางอากาศที่ ๘๒ ซึ่งมีกำลังทหาร ๒ กองพันหรือประมาณ ๒,๐๐๐นาย ติดอาวุธพร้อมรถถังชาเลนเจอร์ ๒ ที่ผลิตโดยอังกฤษ ๔ คัน ยานรบทหารราบมาร์เดอร์ตีนตะขาบที่ผลิตโดยเยอรมนี ๔๐ คัน และยานรบทหารราบสไตรเกอร์ ๙๐ คัน ได้ถูกเก็บไว้สำรองจนถึงสัปดาห์ที่แล้วมาใช้แล้วโดนถล่ม 

เดวิด แอ็กซ์(David Axe) นักเขียนของ Forbes อธิบาย ยานพาหนะที่เจาะทุ่นระเบิดจะมีโครงตัวถังเหมือนรถถัง M1132 แม้ว่าจะเหมาะกว่าสำหรับการขนส่งทางอากาศ แต่ก็เสี่ยงต่อการยิงของศัตรู และควรใช้ในการโจมตีแบบไม่ทันตั้งตัวซึ่งมีการต่อต้านน้อย

เคียฟประณามการรายงานข่าวของสื่อเกี่ยวกับการต่อสู้ของกองกำลังที่ ๘๒ ว่าเป็นต้นเหตุทำให้พ่ายแพ้ต่อกองทัพรัสเซีย  รัฐมนตรีช่วยกลาโหมยูเครน อันนา มาลยาร์ กริ้วบทความที่ตีพิมพ์เรื่อง “การโจมตีทางอากาศห้าครั้งต่อวัน”โดยมุ่งเป้าไปที่กองพลน้อย นอกจากนี้เธอยังขู่ว่าจะดำเนินคดีอาญาหากเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของกองทหารยูเครนอีก ประมาณว่าแพ้แล้วพาล

เยฟเกนี บาลิตสกี เจ้าหน้าที่รัสเซียซึ่งดำรงตำแหน่งรักษาการหัวหน้าภูมิภาค รายงานเมื่อวันอังคารว่า ภายในหนึ่งสัปดาห์เคียฟสูญเสียทหารราว ๑,๕๐๐ นายและยานพาหนะทางทหารจำนวนนับไม่ถ้วนในพื้นที่

ผลการสู้รบในแนวหน้าสงครามตัวแทนยูเครน ปรากฏชัดว่า รัสเซียคุมเกมศึก ชัยชนะของรัสเซียได้สร้างอำนาจต่อรองให้กลุ่มอำนาจโลกหลายขั้วอย่างมีนัยสำคัญ สื่อตะวันตกถึงตีข่าวว่าเมกาแบะท่าจะผลักดันให้เปิดโต๊ะเจรจา แต่รัสเซียไม่หลงกล ยันไม่คุยลุยต่อเร่งปิดจ๊อบ จับตารัสเซียเปิดเกมรุก!!