ภูเขาไฟนิวซีแลนด์ระเบิด นักท่องเที่ยวบาดเจ็บสาหัส

0

เกาะไวท์ (White Island) หรือที่รู้จักในชื่อ Whakaari ที่มีอายุ 150,000 ปี เป็นภูเขาไฟทรงกรวยที่มีการเคลื่อนไหวมากที่สุดของนิวซีแลนด์ การปะทุเกิดขึ้นในช่วงบ่ายวันจันทร์เวลาท้องถิ่นในขณะที่นักท่องเที่ยวและมัคคุเทศก์ยังคงทัวร์ภูเขาไฟรวมถึงผู้เข้าชมจำนวนมากจากเรือสำราญ Royal Caribbean, Ovation of the Seas

 

ภูเขาไฟระเบิดในครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 คน ผู้เสียชีวิตที่ถูกระบุชื่อรายแรกคือ Hayden Marshall-Inman ไกด์นำเที่ยวของบริษัท White Island Tours ของนิวซีแลนด์ ผู้ป่วยเกือบทั้งหมดบาดเจ็บสาหัส มีคน 31 คนที่ยังอยู่ในโรงพยาบาล 27 คนมีอาการไหม้ถึงอย่างน้อย 30% ของร่างกาย หลายคนได้รับอันตรายจากการสูดดมเถ้าถ่าน ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ผู้บาดเจ็บอายุระหว่าง 13 ถึง 72 และมี 8 คนที่สูญหาย

Quinn ประทานบริษัท White Island Tours กล่าวว่า เมื่อภูเขาไฟระเบิดเรือทัวร์ของเขาสองลำอยู่ใกล้ ๆ เรือลำหนึ่งจอดเทียบท่าและอยู่กับผู้โดยสารอยู่บนเกาะ เรืออีกลำหนึ่งที่ได้ออกไปแล้ว ได้กลับหันกลับมาช่วยเหลือผู้คนที่นั่น

Jacinda Ardern นายกรัฐมนตรี New Zealand กล่าวว่าประชาชนจากนิวซีแลนด์ออสเตรเลียสหรัฐอเมริกาสหราชอาณาจักรจีนและมาเลเซียเป็นผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและหายไปจากการระเบิด การดำเนินการค้นหาและช่วยเหลือเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก

ตำรวจยังกล่าวว่าเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า “ไม่มีสัญญาณของสิ่งมีชีวิต” ในระหว่างบินลาดตระเวนทางอากาศหลายเที่ยว แต่พวกเขาไม่สามารถเข้าถึงเกาะได้เนื่องจากสภาพที่เป็นอันตราย ภูเขาไฟยังมีโอกาส 50% ที่จะปะทุอีกครั้งภายใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า ในการแถลงข่าวในเวลาท้องถิ่นเช้าวันอังคาร Ardern ได้กล่าวยกย่องผู้คนที่พยายามช่วยเหลือนักท่องเที่ยวว่าเป็นผู้กล้าหาญอย่างไม่น่าเชื่อ

ภูเขาไฟระเบิด กับแผ่นดินไหวเป็นภัยธรรมชาติที่ไม่สามารถพยากรณ์ล่วงหน้าได้เหมือนภับภับธรรมชาติอย่างอื่นเช่น พายุ น้ำท่วม เป็นต้น หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ มีการถกเถียงกันใน New Zealand ว่ายังควรมีเกิดเปิดให้เข้าเยี่ยมชมภูเขาไฟที่ยังมีการเคลื่อนไหวอยู่หรือไม่