สหรัฐ-อังกฤษหัวร้อน! โวยลั่นสั่งบุกทางใต้ แต่ผู้นำยูเครนดื้อบุกตะวันออก ทำแค่2เดือนสูญทหารครึ่งแสน-ยานเกราะ5,000คัน

0

จากการรุกคืบของกองกำลังผสมยูเครนในแนวหน้า แต่ก็ดูเหมือนว่ายังไม่สำเร็จเท่าที่ควร มิหนำซ้ำยังถูกรัสเซียตอบโต้อย่างรุนแรงด้วย ขณะที่มีรายงานถึงการสั่งการที่ขัดแย้งกันเองระหว่างระดับนำของนาโต้กับผู้นำของยูเครน

โดยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถูกนำเสนอผ่านสื่อต่างประเทศ รวมทั้ง Blockdit World Update ที่นำมาโพสต์ข้อความเผยแพร่ไว้เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2566 ว่า

การจัดระบบบังคับบัญชาของฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ในสมรภูมิยูเครนนั้น ศูนย์บัญชาการใหญ่อยู่ในฐานทัพอากาศเยอรมนี โดยมีทหารกองทัพสหรัฐ เป็นผู้บัญชาการใหญ่ ภายในศูนย์สั่งการจะจัดเป็นระดับกองพล โดยมีผู้บัญชาการแต่ละประเทศสั่งการทหารตนเองและควบคุมการจัดส่งอาวุธไปยังคลังสต็อคและแนวหน้า

ในส่วนของยูเครนนั้น จัดเป็นชาติพันธมิตร NATO มีสถานะเทียบเท่ากองพลหนึ่ง ในระดับพื้นที่ภาคสนาม มีผู้นำยูเครน เป็นผู้บัญชาการ ทหารยูเครนมีสถานะคล้ายทหารรับจ้าง กินเงินเดือนจาก NATO อีกทอดหนึ่ง ดังนั้นเอกภาพบัญชาการรบแต่ละกองพลในกองกำลังผสมจึงไม่ขึ้นต่อกัน

สื่อ New York Time สหรัฐ รายงานว่า กองทัพสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร งุนงงกลยุทธ์การรบของยูเครน อย่างมากที่ไม่ยอมทำตามสั่งจนผลลัพธ์การรุกรานบุกตีหาเรื่องรัสเซีย ไม่ได้อะไรเลย เนื่องจากยูเครน ได้แยกกำลังออกไปตามใจชอบ หน่วยรบทหารเทพที่ NATO ฝึกมาให้เป็นซุปเปอร์แรมโบ้ ที่ดีที่สุดบางส่วนไปอยู่ผิดที่

เสนาธิการของศูนย์บัญชาการใหญ่ วางแผนการบุกจากภาคใต้ แต่ในปัจจุบัน ยูเครน กลับส่งกำลังทหารแรมโบ้ไปยังแนวรบด้านตะวันออก มุ่งหน้าไปยังเมืองอาร์ตีมอฟสค์ ที่ฝ่าย กองกำลังผสมต้องสูญเสียทหารไปถึง 70,000 นาย พ่ายแพ้ต่อทหารรับจ้าง Wagner รัสเซีย เป็นการทำนอกสั่ง

สื่อ The Time รายงานว่าตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม 2566 พลเอกมาร์ก มิลลีย์ ประธานเสนาธิการร่วมสหรัฐฯ, พลเรือเอกเซอร์โทนี่ ราดาคิน ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของ NATO ประจำยุโรป , นายพลคริสโตเฟอร์ คาโวลี พยายามสั่งการทางโทรศัพท์ให้นายพลวาเลรี ซาลูซนี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดยูเครน ให้มุ่งทุ่มกำลังทหารไปที่แนวรบด้านทิศใต้ โดยให้เหตุผลว่ายุทธวิธีการบุกรุกที่รุนแรงเท่านั้นที่จะสามารถเปลี่ยนแปลงเกมส์สงครามได้

แต่ผู้นำยูเครน ดื้อแพ่ง ยืนกรานที่จะย้ายกำลังทหารขนาดใหญ่มาไว้ทางตะวันออกทางแคว้นคาร์คีฟ เพราะเชื่อในทฤษฎีนักแสดงตลกทางทีวีตนว่า การมีกำลังทหารที่มากเพียงพอ ให้รัสเซียทำลายทิ้งจนล้า จะสามารถยึดเมืองอาร์ตีมอฟสค์ เขตโดเนตสค์คืนได้ แม้จะสูญเสียจำนวนทหารมาก

สร้างความหัวร้อนและปวดหัวตึบให้สหรัฐและอังกฤษอย่างมาก จึงโวยวายตำหนิผู้นำยูเครนอย่างรุนแรง จนต้องเริ่มส่งกำลังทหารบางส่วนอย่างเสียไม่ได้ไปทางทิศใต้อีกครั้ง

ล่าสุดประธานาธิบดวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ประชุมกับนาย Leonid Pasechnik รักษาการหัวหน้าสาธารณรัฐประชาชน Lugansk (LPR) ที่ทำเนียบเคลมลิน กรุงมอสโก และได้ให้ความเห็นว่า

ยุทธวิธีการรบของกองทัพยูเครน ทำราวกับว่าทหารตนเองไม่เป็นมนุษย์ ไม่ใช่พลเมืองตนเอง โยนกำลังทหารลงไปในดงทุ่นระเบิด ซ้ำด้วยเป็นเหยื่อยิงปืนใหญ่หวังให้กองทัพรัสเซียล้าและลูกปืนใหญ่หมด

ยุทธวิธีแบบนี้ล้มเหลว ต้องสูญเสียทหารและเผาอาวุธไปฟรีๆ อย่างหนัก กระทรวงกลาโหมรัสเซียประเมินว่า ในเวลาแค่ 2 เดือน ที่ผ่านมา กองกำลังผสมต้องสูญเสียทหารถึง 45,000 ราย บาดเจ็บสาหัสคูณ 3 เท่า และยานพาหนะหุ้มเกราะเทพมากกว่า 5,000 คัน โดยไม่สามารถเจาะแนวหน้าป้องกันคูร่องลึก ป้อมปราการชั้นแรกแค่ 15 กิโลเมตรของกองรัสเซีย

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454