รุมฝรั่งเศส! เปิดแผนลึกรัสเซีย ส่งทหาร-อาวุธตรึงแอฟริกาขจัดยุโรป แตกสลายกลุ่มECOWAS ดันBRICSโค่นดอลลาร์-ยูโร

0

จากที่ชาติขาใหญ่ผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจใหม่กำลังนำพาโลกไปสู่อำนาจหลายขั้ว ขณะที่ฝรั่งเศสกำลังพัวพันอยู่กับแอฟริกา โดยมีรัสเซียช่วยเหลือบรรดาชาติแอฟริกาให้หลุดพ้นจากการครอบครองของชาติตะวันตก

ล่าสุดวันที่ 23 สิงหาคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงสถานการณ์ของกลุ่มเศรษฐกิจใหม่กับเหตุการณ์ในแอฟริกาว่า

ช่วงวันที่ 22-24 สิงหาคม 2566 ชาติในกลุ่ม BRICS (บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน แอฟริกาใต้) ประชุมใหญ่ที่กรุงโยฮันเยสเบิร์ก แอฟริกาใต้ โดยมีกว่า 60 ประเทศเข้าร่วม

ท่ามกลางการดิ้นรนของฝรั่งเศส ที่จะเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้แต่ผู้จัดงานไม่อนุญาต และกำลังเสื่อมอิทธิพลในทวีปแอฟริกาอย่างหนัก โดยมีรัสเซีย จีน แผ่อิทธิพลมาแทนที่

แอลจีเรีย ชาติแอฟริกาเหนือผู้สมัครเข้ากลุ่ม BRICS ก็ปฏิเสธที่จะให้เครื่องบินทหารฝรั่งเศสบินผ่านในดินแดนของตนเพื่อรุกรานทางทหารต่อไนเจอร์ และยังขู่ว่าถ้าชาติกลุ่ม ECOWAS โปรฝรั่งเศส รุกรานไนเจอร์ ทางแอลจีเรีย ก็จะส่งกองทัพไปช่วยไนเจอร์บ้าง

บูร์กินาฟาโซ นอกจากเพิ่งได้รับยานเกราะติดอาวุธจากจีนจำนวนมากแล้ว  ยังเพิ่งได้รับยานเกราะและยุทโธปกรณ์ทางทหารชุดใหม่จากรัสเซีย เอาไว้ใช้ป้องกันประเทศ และต่อสู้กับทหารรับจ้างโปรยุโรป ในฉากหน้ากลุ่มก่อการร้าย

ส่วนมาลี ก็เพิ่งได้รับโดรนโจมตี Bayraktar ชุดใหม่จำนวนมากจากตุรกี ด้วยเช่นกัน เพื่อใช้ในภาระกิจต่อสู้กับทหารรับจ้างโปรยุโรป ในฉากหน้ากลุ่มก่อการร้ายต่างๆ ที่เพิ่งถูกหน่วยรบพิเศษ FAMa ตลุยกวาดล้างอย่างหนัก

ส่วนกลศึกในเบลารุส และบริหารนักรบ Wagner คาดว่าจะเป็นนายพลซูโรวิคิน ฉายานายพลอะมาเก็ดดอน ที่ทางการรัสเซียลับลวงพรางให้เขาทำทีออกจากราชการไปทำภาระกิจลับบริหารนักรบ Wagner

เป็นการจัดกำลังของรัสเซีย ทั้งที่เปิดเผยได้คือกลาโหม และเปิดเผยไม่ได้คือ Wagner เพราะภาระกิจบางอย่างใช้กองทัพตรงๆ ไม่ได้ จะดูโจ่งแจ้งเกินไปในฐานะมหาอำนาจใหม่โลก

เหตุที่รัสเซีย ต้องการขยายอำนาจทางทหารมาที่ไนเจอร์ เพราะมีทรัพยากรพลังงานแร่ยูเรเนียมนิวเคลียร์ ก๊าซ น้ำมัน และทองคำ เป้าหมายของรัสเซียระยะถัดไปคือปลดปล่อยไนจีเรียและเซเนกัล ขาใหญ่กลุ่ม ECOWAS แอฟริกาตะวันตก

เมื่อมหาอำนาจรัสเซีย ลงมือ ขยายอิทธิพลทางทหารเพิ่มขึ้นมาที่ทวีปแอฟริกา ก็หมายความว่าอิทธิพลของฝรั่งเศส ยุโรป และสหรัฐ จะเจือจางน้อยลงจนหายไป

ดังนั้นกลุ่ม BRICS จะพยายามโค่นอิทธิพลเงินดอลลาร์ ยูโร และสกุลเงินที่ฝรั่งเศส ที่ตั้งไว้ในแอฟริกา ให้มีสัดส่วนค่อยๆ น้อยลง แล้วผลักดันสกุลเงินท้องถิ่น หรือเงินในกลุ่ม BRICS ขึ้นมาแข่งขันแทน พร้อมเพิ่มแสนยานุภาพทางทหารรัสเซียคู่ขนานกันไปแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454