ปะทะแหลก!! เคียฟสติแตกรัวกันเองที่คูเปียนสค์ หน่วยรบตะวันตกบุกยึดฐานที่มั่น ปืนใหญ่ถล่มดับเรียบ

0

ในสภาวะทางการเมืองดูเหมือนยูเครนยังมีความหวัง เพราะเมกา-นาโต้ปลอบใจจะส่งอาวุธเด็ดให้ ทั้งภาคพื้นดินและท้องฟ้า แต่การรบที่แนวหน้าดิบโหดไม่ปราณี เมื่อเคียฟส่งกองทหารไปยังคูเปียนสค์ที่รัสเซียคุมสถานการณ์ได้เกือบหมด ผลคือถูกโจมตีอย่างหนักทำทหารเคียฟสติแตก แม้แต่หัวหน้าก็หันมาสำเร็จโทษลูกน้องไม่รู้ว่าเพราะตื่นตระหนกหรือทำกันแบบนี้มาก่อนแล้ว

วันที่ ๒๓ ส.ค.๒๕๖๖สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและทาซซ์รายงานว่า หัวหน้าทีมชาวยูเครนได้ยิงทหารของเขาเองคนหนึ่งเสียชีวิตใกล้กับคูเปียนสค์ มีรายงานว่าทหารรายนี้ตื่นตระหนกระหว่างเผชิญหน้ากับกลุ่มนักสู้ชาวรัสเซีย แหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับสถานการณ์บอกกับสปุตนิก

“กองทัพยูเครนทั้งหน่วยถูกสังหารระหว่างการโจมตี แต่มีเหตุการณ์พลิกผัน ทหารยูเครนคนหนึ่งมีบาดแผลที่มีลักษณะเฉพาะเจาะจงมาก ทั้งจากด้านหลังและด้านข้าง และเขานอนหันหน้าไปทางด้านหลังของเขาเอง” ผู้ให้ข้อมูลของหน่วยงานกล่าวว่า

โทรศัพท์มือถืออยู่ใน “สายรัด” ซึ่งเป็นช่องรับน้ำหนักของชุดเกราะของทหาร และบันทึกเหตุการณ์ขณะที่กางออก ภาพดังกล่าวเผยให้เห็นนักสู้ชาวยูเครนคนหนึ่งวิ่งหนีขณะที่เพื่อนทหารของเขาเปิดฉากยิงมาทางเขา

แหล่งข่าวของหน่วยงานกล่าวเสริม “ชาวยูเครนผู้เสียชีวิตคนหนึ่งมีโทรศัพท์ติดตัวมาด้วย ซึ่งถูกวางไว้ใน ‘สายรัด’ และบันทึกการประหารชีวิตของเพื่อนของเขาที่ตื่นตระหนกในที่เกิดเหตุ ตามเอกสาร ทหารที่ตื่นตระหนกเป็นทหารเกณฑ์ที่มีขวัญกำลังใจตกต่ำไปนานแล้ว” 

สภาพขวัญกำลังใจของทหารยูเครนย่ำแย่ ขณะที่ หน่วยจู่โจมของ Battlegroup West ของรัสเซียได้บุกยึดฐานที่มั่นและฐานสังเกตการณ์สองแห่งของกองทัพยูเครนในพื้นที่ Kupyansk 

ยาโรสลาฟ ยาคิมคิน โฆษก Battlegroup West กล่าวกับ TASSว่า“หน่วยโจมตีของเรายังคงรุกคืบต่อไปในบริเวณใกล้กับศูนย์กำลังพล Olshana ในพื้นที่ Kupyansk เข้ายึดฐานที่มั่นและจุดสังเกตการณ์ได้สำเร็จสองแห่ง”

ยาคิมคินกล่าวว่า  “ระหว่างการสู้รบ ได้ตอบโต้ถึง ๔ ครั้งและทำลายแบตเตอรี่ Krab, M109 Paladin, M777, 2S3 Akatsiya ปืนใหญ่ ทั้งหมดได้ถูกกำจัดออกไป เช่นเดียวกับลูกเรือปืนครก จุดจ่ายกระสุน และเรดาร์ต่อต้านฯ ในบริเวณใกล้เคียงหมู่บ้าน เชอร์โวนี สตาฟ, เชย์คอฟคา, คูเชรอฟกา, เปชาโนเย, คราห์มาลนอย, ซาโกรุยคอฟคา, สเตลมาฮอฟคา”

ปืนใหญ่ของรัสเซียได้ทำลายความพยายามในการใช้กำลังสำรองทางยุทธวิธีของกองพลยานยนต์ที่ ๑๑๕ ต้องพ่ายแพ้หนีกระเจิง