เมกากระอัก!! ๕ พยัคฆ์ BRICS เอกฉันท์ เดินหน้า Dedollarization ฝีงกลบขั้วอำนาจเดี่ยว

0

เปิดฉากแล้ว ประชุมสุดยอด BRICS คำปราศรัยของผู้นำทั้ง ๕แสดงให้เห็นถึงการรวมตัวกันและความเป็นเอกฉันท์ในระดับสูง ทำเมกาผิดหวัง พยายามเกลี้ยกล่อมบราซิล อินเดีย และอาฟริกาใต้ให้แตกคอแต่เหลว

วันที่ 23 ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า ผู้นำจากบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้กล่าวสุนทรพจน์ในวันแรกของการประชุมสุดยอด BRICS ครั้งที่๑๕ ปี ๒๐๒๓ ที่เมืองโจฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ 

ปธน.ซีริล รามาโฟซา แห่งแอฟริกาใต้ให้ความสำคัญกับ ความสามารถ ของ BRICSในการสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นระหว่างประเทศต่างๆ ตลอดระยะเวลา ๑๕ ปีของความร่วมมือของกลุ่ม ยึดหลักความครอบคลุม ความโปร่งใส และวาระการพัฒนา ประณามมาตรการกีดกันการค้าฝ่ายเดียวของตะวันตก

ประธานาธิบดีสหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล ลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา กล่าวว่า BRICS กำลังพิจารณาการสร้าง“หน่วยอ้างอิงใหม่”เพื่อปกป้องการค้าของพวกเขาจากความผันผวนของสกุลเงินสำรองที่สำคัญ หนุนใช้สกุลเงินท้องถิ่นในการชำระหนี้ร่วมกัน เพื่อให้การค้ามีความเป็นธรรม

ปธน.สี จิ้นผิง ผู้นำจีน กล่าวว่า “ลัทธิเจ้าโลกหรือการใช้อำนาจครอบงำไม่ได้อยู่ในสายเลือดของจีน การก่อตั้งและการประชุมบริกส์ “ไม่ใช่การโน้มน้าวให้ประชาคมโลกเลือกข้าง” หรือ “เป็นการสร้างกลุ่มเพื่อการเผชิญหน้า” แต่ “เพื่อขยายขอบเขตของสันติภาพและการพัฒนา” พร้อมทั้งแสดงความเชื่อมั่นว่า บริกส์คือการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการเติบโตในทุกมิติ มีพันธกิจพื้นฐานการเปิดรับสมาชิกและมุ่งมั่นสร้างความเท่าเทียม

นเรนทรา โมดีนายกรัฐมนตรีแห่งอินเดีย กล่าวว่า อินเดียพร้อมเป็นกลไกขับเคลื่อนความเติบโตทางศก.ของโลกพร้อมยกย่อง BRICS ในฐานะศูนย์กลางที่มีศักยภาพแห่งใหม่สำหรับเศรษฐกิจโลก เอาชนะความท้าทายทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นใหม่อย่างมีพลัง

ปธน.วลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซียกล่าวว่า “การละทิ้งเงินดอลลาร์ในหมู่สมาชิก BRICS ไม่สามารถย้อนกลับได้” เขากล่าวถึงความผันผวนทางการเงินที่กำลังเปิดเผยและการควบคุมอัตราเงินเฟ้อเกิดจากการพิมพ์เงินอย่างขาดความรับผิดชอบของประเทศตะวันตกบางประเทศ เขาประณามชาติตะวันตกสำหรับการคว่ำบาตรที่ผิดกฎหมาย ความกดดัน และการละเมิดกฎการค้าที่จัดตั้งขึ้นทั้งหมด

BRICS มีประชากรกว่า ๔๐% ของโลกเมื่อรวมสมาชิกที่เพิ่มขึ้นก็เกือบ๓ใน ๔ของโลกแล้ว สร้างGDP โลกเกือบ ๓๐% วันนี้เมกาและพวกต้องผิดหวังที่ความพยายามเสี้ยมให้BRICSแตกแยกนั้นล้มเหลว มาคอยติดตามกันว่าผลสรุปจากการประชุมครั้งนี้จะก่อผลสะเทือนต่อโลกแบบไหน อย่างไร??