เมกาสะท้าน!! อิหร่านเปิดตัวโดรนยักษ์ Mohajer-10 ใช้AI บรรทุกขีปนาวุธ ๓ ลูก รัศมียิง ๒,๐๐๐ ก.ม.

0

ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านทำให้อ่าวอาหรับกลายเป็นอีกจุดวาบไฟที่อาจเกิดการปะทะกันได้ทุกเมื่อ ระหว่างวอชิงตันและเตหะราน ตั้งแต่ต้นปีนี้อิหร่านได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันเถื่อนหลายลำ กระทบผลประโยชน์สหรัฐฯจนประกาศส่งเรือพิฆาต บินรบเข้ามาในตะวันออกกลางอ้างปกป้องอ่าวอาหรับ ช่องแคบเฮอร์มุซและอ่าวเปอร์เซียจึงมีประเด็นร้อนให้ติดตามทุกสัปดาห์ อิหร่านลั่นไม่หวั่นพร้อมปะทะใครที่เข้ามาทำลายความมั่นคงและจะยังจับเรือน้ำมันเถื่อนไม่ลดละ ล่าสุดเปิดตัวอาวุธเด็ดตัวใหม่ ทำเมกาเหวออีกครั้ง

วันที่ ๒๓ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์และรัสเซียทูเดย์ รายงานว่า อุตสาหกรรมการป้องกันประเทศของอิหร่านได้เปิดตัวโดรน Mohajer-10 โดรนที่ล้ำสมัยล่าสุดที่ผลิตในประเทศ โดยมีปธน.อิบราฮีม ไรซี (Ebrahim Raisi) ของอิหร่านเข้าร่วม

Mohajer-10 สามารถอยู่ในอากาศได้ ๒๔ ชั่วโมง และบินได้ที่ระดับความสูง ๗ กม.หรือมากกว่า ๔ ไมล์เล็กน้อย UAV มีน้ำหนักใช้งานอยู่ที่ ๓๐๐ กก. หรือมากกว่า ๖๖๐ ปอนด์ ซึ่งมากกว่าโดรนรุ่นก่อนหน้าของอิหร่านที่มีการออกแบบคล้ายกันคือ Mohajer-6 ถึง ๓ เท่า มีรัศมีปฏิบัติการ ๒,๐๐๐ กิโลเมตร

วิดีโอที่เผยแพร่โดยสื่อของรัฐอิหร่านแสดงให้เห็นโดรนใหม่นี้มีความคล้ายคลึงกับโดรน MQ-9 Reaper ของสหรัฐฯ มีการสาธิตขีปนาวุธและอุปกรณ์หลายประเภทที่โดรนสามารถบรรทุกได้ สามารถวางขีปนาวุธได้สูงสุด ๓ ลูกไว้ใต้ปีกแต่ละข้าง

โดรนลำนี้ติดตั้งสงครามอิเล็กทรอนิกส์และระบบข่าวกรอง และสามารถบินได้ด้วยความเร็ว ๒๑๐ กิโลเมตรต่อชั่วโมง

กระทรวงกลาโหมอิหร่านกล่าวว่า พวกเขากำลังดำเนินการพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า UAV เชิงยุทธศาสตร์รุ่นที่ ๕ ภายใต้โครงการ”โดรนก้าวกระโดด” มีรายงานว่าโครงการนี้ยังเกี่ยวข้องกับการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องและปัญญาประดิษฐ์สำหรับโดรนอีกด้วย

 

รัฐมนตรีกลาโหมอิหร่าน นายพลโมฮัมหมัด เรซา อัชติอานี กล่าวว่า วิศวกรของประเทศยังสามารถลดความผิดพลาดในการกระแทกของขีปนาวุธนำวิถีของอิหร่านให้เหลือน้อยกว่า 35 เมตร และเพิ่มระยะเป็น ๒,๐๐๐ กิโลเมตร

ที่ใดเกิดเหตุกระทบผลประโยชน์สหรัฐฯ ที่นั่นจะกลายเป็นเป้าหมายของความเดือดระอุที่อาจคุโชนเป็นการปะทะได้ทุกเมื่อ ต้องจับตาดูความเคลื่อนไหวในตะวันออกกลาง วันนี้อิหร่านไม่ได้โดดเดี่ยว แท็คทีมกับรัสเซียปราบไอซิสอยู่ไม่ไกล และได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากประเทศมุสลิมอย่างน่ายินดี ตอนนี้เมกาอาจไม่ปะทะแต่วันหน้าเมื่อเงื่อนไขพร้อมอะไรก็เกิดขึ้นได้!!