เปิดภาพนาทีเรือเร็วอิหร่านปิดล้อมเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ ก่อนรีบเผ่น จรวดล็อกเป้าเจาะท้องเรือ-สอยเครื่องบินรบ

0

จากที่ชาติตะวันออกกลางหันกลับมาฟื้นสัมพันธ์เพื่อต่อต้านการรุกรานของมหาอำนาจตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งอิหร่านกับสหรัฐที่ได้เกิดกรณีล่าสุดในการบุกรุกน่านน้ำ จนเกือบเกิดการปะทะกันครั้งใหญ่

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2566 จากการเปิดเผยของ Blockdit World Update ที่ออกมาระบุว่า ปี 2560 กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯยอมเปิดเผยเอกสารหลักฐานว่า

 

สหรัฐ และอังกฤษ เป็นผู้สั่งการรัฐประหารค้นล้มรัฐบาลอิหร่านในปี 2496 เพราะบริษัทน้ำมันแองโกล-อิหร่าน (AIOC) ของอังกฤษ (ปัจจุบันคือ BP) ต้องการควบคุมสถาบันกษัตริย์ และรัฐบาลอิหร่านยุคนั้น ปกป้องผลประโยชน์น้ำมันของอังกฤษ และสหรัฐ

วันก่อนกองบัญชาการกลางกองกำลังกองทัพเรือสหรัฐฯ (CENTCOM)ได้ส่งทหารเรือและหน่วยนาวิกโยธินเทพมากกว่า 3,000 นาย ไปยังอ่าวเปอร์เซีย โดยอ้างว่าเพื่อปกป้องเส้นทางเดินเรือ

อิหร่าน มีอำนาจตามกฎหมายระหว่างประเทศควบคุมการเดินเรือทุกลำผ่านช่องแคบเฮอร์มุซ กองทัพเรือ IRGC อิหร่านมีเรือเร็วทางทหารความเร็วสูงสุดถึง 110 นอต (ราว 203 กม./ชม.) น้องๆ เครื่องบิน

เรือเร็วเหล่านี้ ติดตั้งเครื่องยิงจรวดขนาดยาว 8 เมตรได้ สามารถเจาะท้องเรือรบและเรือบรรทุกเครื่องบินลำมหึมาให้เป็นรูจมน้ำได้โดยจรวดลูกเดียว เป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันตกที่สามารถขึ้นบินอากาศโดรนจากดาดฟ้าของเรือรบตนเองได้

กองทัพเรือ IRGC อิหร่าน ประกาศว่า แม้แต่เรือบรรทุกเครื่องบิน และเฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐ ก็ต้องปฏิบัติตามกฎการเดินเรือไม่มีการยกเว้น เมื่อมาแล่นในน่านน้ำอ่าวเปอร์เซีย ถิ่นอิหร่าน

อิหร่าน มีอำนาจตามกฎหมายและขีดความสามารถในระดับสูงที่สามารถตอบโต้ต่อการก่อกวนของสหรัฐฯ รวมถึงการจมและยึดเรือรบด้วย โดยอิหร่านเคยส่งเรือเร็วขับไล่เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ จนหนีเตลิดไปไกลถึง 180 ไมล์

ล่าสุดสหรัฐ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินเทพเป็นครั้งแรกในรอบ 22 เดือน ไปทดลองแหย่แสนยานุภาพทางทหารอิหร่าน ที่ช่องแคบฮอร์มุช อ่าวเปอร์เซียโดยสั่งเฮลิคอปเตอร์บินขึ้นจากลานบินของเรือ

ทำให้กองทัพเรือ IRGC อิหร่านที่เฝ้าจับตาเรือที่ผ่านทุกลำเห็นทันที ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายน่านน้ำอ่าวเปอร์เซีย เพราะเป็นอันตรายต่อดินแดนในย่านนี้และเป็นอันตรายต่อเรือสินค้าลำอื่นๆ จึงมีคำสั่งให้ส่งกองเรือเร็วติดจรวดสำหรับยิงจมเรือรบ และปืนกลประจำเรือ พุ่งไปประกบปิดล้อมเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ ประกาศบังคับ ให้นำเฮลิคอปเตอร์ลงจอดบนเรือทันที

ถ้าฝ่าฝืนทางกองทัพเรือ IRGC อิหร่านจำเป็นต้อง ยึดเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ ลากไปเข้าเทียบท่าเรืออิหร่านและขึ้นศาล แต่ถ้าต่อสู้ขัดขืน ก็จำเป็นต้องใช้กำลังยิงจรวดเจาะใส่ท้องเรือบรรทุกเครื่องบินให้รั่วจมลงในทะเล

กองทัพเรือสหรัฐ เลิ่กลั่กหวาดกลัวมาก เพราะประเมินแล้วอิหร่านคงเอาจริง จึงรีบสั่งให้เฮลิคอปเตอร์รีบกลับมาลงจอด ถ้าขืนล่าช้าเสี่ยงจะถูกอิหร่านสอยตกทะเลด้วยขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานอีกด้วย

เมื่อทำตามที่ทหารเรืออิหร่านบังคับเรียบร้อยตรวจตราจนพอใจแล้ว ก็สั่งกำชับให้เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ ห้ามกระทำการฝ่าฝืนกฎหมายอีก และรีบไปที่อื่น กองทัพเรือสหรัฐรับคำสั่งกองทัพเรือ IRGC อิหร่านแล้ว ก็รีบบึ่งเรือบรรทุกเครื่องบินหนี

กองทัพเรืออิหร่าน ประกาศไล่หลังไปว่า ชาติเพื่อนบ้านในอ่าวเปอร์เซีย รายอื่นๆ ก็สามารถดูแลความมั่นคงในอ่าวเปอร์เซีย ด้วยกันเองได้ โดยไม่ต้องมีชาติจากภายนอกมาก่อความวุ่นวาย

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454