เซเลนสกีเหวอ-ทหารสูญ4แสน! เนเธอแลนด์ให้F-16 เป็นซากชิ้นส่วน เช็กส่งบินรบ MIGปลดระวางไร้อะไหล่

0

จากที่หลายประเทศต่างช่วยเหลือยูเครนในการสู้รบกับรัสเซีย ซึ่งผ่านมาเกือบสองปีปรากฏว่าอาวุธที่ส่งให้กองกำลังผสมถูกทำลายและยึดไปเป็นจำนวนมาก รวมทั้งจำนวนทหารที่เสียชีวิตอีกหลายแสนนายด้วย

ล่าสุด Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ในยูเครนเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2566 ถึงการที่ชาติยุโรปส่งอาวุธเข้าไปให้อีกว่า

Scott Ritter อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐ วันที่ผ่านมาเขาออกมาเปิดข้อมูลว่า ผลการบริหารที่ผิดพลาดของประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ส่งผลให้มีทหารยูเครน ที่เข้าร่วมกองกำลังผสมสูญเสียไปแล้วไม่น้อยกว่า 400,000 ราย

ผู้นำยูเครน ไม่เข้าใจหลักการเกี่ยวกับสงคราม เพราะเครื่องบินขับไล่ F-16 จะไม่สามารถเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์ให้กองกำลังผสมฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ที่กำลังประสบกับความสูญเสียอย่างหนักในแนวหน้า

แม้เนเธอร์แลนด์ และเดนมาร์ก จะขายต่อเครื่องบินรบ F-16 ให้กู้กับยูเครน  แต่ทั้งหมดจะถูกกองทัพรัสเซียยิงตกภายในระยะเวลาไม่เกิน 1 เดือนเท่านั้น เป็นแค่อีเว้นท์เผาเงินทิ้ง

เครื่องบินรบเหล่านี้สร้างภาพลวงตาด้านการรบเท่านั้นเอง ไม่ได้มีความสามารถอะไรจะเปลี่ยนสถานการณ์สงครามในยูเครน เพราะรัสเซียมีระบบต่อต้านอากาศยานรุ่นใหม่ๆ ที่หลากหลายกว่า

ผู้นำยูเครน ยังคุยโวว่าเขามีความสามารถกู้ยืมเครื่องบินขับไล่เทพ F-16 ได้มากถึง 42 ลำ แต่นายกรัฐมนตรีมาร์ค รุตเต ผู้นำเนเธอร์แลนด์ ได้ปฏิเสธข้ออ้างดังกล่าว

 

โดยอธิบายว่าทั้งประเทศเขามีเครื่องบินขับไล่ F-16 ที่ซื้อมาจากสหรัฐ เมื่อราว 30 ปีก่อน สภาพจึงเก่ามากแล้วจำนวน 42 ลำ ในจำนวนนี้มี 18 ลำพังจนปลดประจำการบินไม่ได้ไปแล้ว จึงขาย เป็นซากให้กับยูเครน เพื่อไปถอดแยกเอาอะไหล่ชิ้นส่วนที่ยังพอใช้ได้เอาไปประกอบ

ส่วนจะขึ้นบินได้หรือไม่อันนั้นไม่รู้ สหรัฐ เองก็ซ่อมไม่ไหวเพราะสภาพชำรุดเกินเยียวยา ส่วนอีก 24 ลำ จะปลดประจำการกลางปี ​​2567 จึงยังไม่ได้ขายต่อให้ยูเครน

สื่อ Welt เยอรมนี รายงานว่ายูเครนเคยมีประชากรก่อนสงครามกว่า 30 ล้านคน ส่วนที่สูญเสียในสงครามไปแล้วไม่ควรสนใจ ให้เร่งเกณฑ์ทหารชายหญิงมาเพิ่มสต็อคอีก 10% หรือราว 3 ล้านนาย

ประเทศเช็ก เคยประกาศขายเครื่องบินรบ MIG ให้กู้กับยูเครนจำนวน 10 ลำ ตอนนั้นสื่อก็ลงข่าวครึกโครมว่าจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์ เพราะเข้าใจผิดว่าขายเครื่องบินมาทั้งลำ แต่ถึงเวลาจริงกลายเป็นเครื่องบินรบปลดระวางอยู่ในพิพิธภัณฑ์ เวลาส่งของก็ไม่ได้บินมา แต่ถอดชิ้นส่วนใส่ตู้คอนเทนเนอร์ขนขึ้นรถไฟมาส่งให้ยูเครน ไปยังโรงงานไปประกอบเอง

แต่เพราะขาดอะไหล่สำคัญส่วนเครื่องยนต์จากผู้ผลิตรัสเซีย จึงบินขึ้นไม่ได้ ต่อมาไม่นานรัสเซีย ก็ยิงขีปนาวุธถล่มโรงงานที่เก็บซากเครื่องบินในภาคกลางยูเครนแห่งนั้นจนพังยับเยิน ทั้งซากเครื่องบิน ทั้งอุปกรณ์ซ่อมเสียหายจนใช้งานไม่ได้

จนถึงบัดนี้ซากเครื่องบิน MIG ของเช็กก็ยังเป็นแค่เศษเหล็ก ยูเครน จึงต้องเสียเงินกู้ไปฟรีๆ แต่ขึ้นบินไม่ได้แม้แต่ลำเดียว คาดว่าเครื่องบินรบเทพ F-16 ชำรุดปลดระวางที่ยูเครนจะได้รับคราวนี้คงไม่ต่างจากคราวก่อน

ส่วนพลเมืองยูเครน ปัจจุบันได้อพยพไปอยู่โปแลนด์ รัสเซีย และยุโรปแล้วรวม 20 ล้านคน คงเหลือราว 18 ล้านคน ไม่ถึง 30 ล้านคนเหมือนช่วงก่อนสงคราม

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454