หน.วากเนอร์โผล่แอฟริกาแล้ว! นักรบ2ชาติคุ้มครองรถบรรทุกเสบียง300คันถึงไนเจอร์ ทหารรับจ้างหัวหดไม่กล้าหือ

0

จากที่มีรายงานถึงกลุ่มประเทศตะวันตกพยายามจะเข้าไปแทรกแซงไนเจอร์ ขณะที่รัสเซียเองก็ออกมาประกาศให้มีการพูดคุยกัน พร้อมส่งกลุ่มนักรบและอาวุธเข้าไปช่วยชาติแอฟริกาในกรณีที่ถูกทหารรับจ้าง กลุ่มก่อการร้ายรุกรานโจมตี

ล่าสุดวันที่ 22 สิงหาคม 2566 มีรายงานความคืบหน้าจาก Blockdit World Update ที่โพสต์ข้อความเปิดเผยไว้ว่า มีรายงานเครื่องบินขนส่งแอร์บัส A330MRTT ของ NATO จากเยอรมนี มุ่งหน้าไปยังไนเจอร์ แต่ไม่สามารถผ่านน่านฟ้าแอลจีเรียได้ เนื่องจากประเทศนี้ประกาศสนับสนุนไนเจอร์

สถานีโทรทัศน์ Al-Arabiya รายงานความเคลื่อนไหวที่สนามบินทหารบางประเทศในกลุ่ม ECOWAS แอฟริกาตะวันตกที่เป็นโปรฝรั่งเศส เตรียมรุกรานทางทหารต่อไนเจอร์ แต่ขาดเอกภาพขณะนี้มีเพียง 5 ชาติที่มีฐานทัพฝรั่งเศส จาก 15 ชาติในกลุ่ม ECOWAS เท่านั้นที่กระตือรือร้น ในขณะที่ฝ่ายไนเจอร์ มี 4 ชาติ และอีก 6 ชาติ วางตัวเป็นกลางไม่ร่วมกับฝ่ายใด

พบการปรากฎตัวของนาย Yevgeny Prigozhin หัวหน้าบริษัททหารรับจ้าง Wagner รัสเซีย ขณะนี้เขาอยู่ในทวีปแอฟริกา ประกาศเชิญชวนให้ชาวแอฟริกาท้องถิ่นมาเข้าร่วมเป็นนักรบ Wagner ช่วยปลดปล่อยแอฟริกาให้เป็นอิสระจากชาติยุโรป  คืนความยุติธรรมและความสุขสำหรับชาวแอฟริกา สร้างฝันร้ายให้กลุ่มทหารรับจ้าง ISIS , อัลกออิดะห์ ในฉากหน้าผู้ก่อการร้ายอื่นๆ

กลุ่ม Wagner จ้างให้ทุกคนเป็นฮีโร่ตัวจริง ดำเนินการภารกิจที่กำหนดไว้เพื่อท้องถิ่นตนเอง โดยให้สัญญาว่าเราจะจัดการขับไล่อิทธิพลชาวตะวันตก จะทำให้รัสเซียยิ่งใหญ่ขึ้นในทุกทวีป

บริษัทอาวุธของรัสเซีย ได้เร่งขนส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ล็อตใหม่ไปส่งมอบให้กับรัฐบาลมาลี  เพื่อใช้ในการปราบปรามทหารรับจ้างโปรยุโรป ในคราบผู้ก่อการร้ายร้อยชื่อเจ้าของเดียว

ขณะนี้หน่วยรบพิเศษ FAMa ของมาลีที่ได้รับการฝึกฝนจากทหารรับจ้าง Wagner รัสเซีย ได้ระดมแสนยานุภาพอาวุธทั้งจากทางอากาศเครื่องบินรบ โดรน ภาคพื้นดินรถหุ้มเกราะ และมอเตอร์ไซค์เคลื่อนที่เร็ว บุกตะลุยแหลกปราบปรามขนานใหญ่ ต่อแหล่งกบดานของกลุ่มทหารรับจ้างท้องถิ่นไปทั่วดินแดน ไล่ยึดคืนพื้นที่จากเมือง Timbuktu ไปยังเมือง Ber ผสานกับยุทธวิธีการโจมตีจรวดจากทางอากาศพื้นที่เป้าหมาย

การลุยโหดด้วยอาวุธหนักสไตล์รัสเซีย ระเบิดภูเขาเผากระท่อม ทำให้กลุ่มทหารรับจ้างผู้ก่อการร้ายโปรยุโรปสับสนอลหม่านไม่เคยเจอแบบนี้ ส่วนใหญ่กลายเป็นปุ๋ย ได้รับบาดเจ็บ แตกกระเจิง ยานยนต์เสียหายอย่างหนักจากการระเบิด ค่ายที่มั่นแตกยานยนต์ อาวุธยุทโธปกรณ์จำนวนมากถูกยึด

วันที่ผ่านมาขบวนรถบรรทุกขนส่งสินค้าราว 311 คัน เดินทางออกจากเมืองคายา บูร์กินาฟาโซ ข้ามชายแดนไปยังเมืองเทรา ไนเจอร์ โดยมีทหารของกองทัพทั้ง 2 ชาติ อารักขาขบวนรถทั้งภาคอากาศและพื้นดิน

บรรดาทหารรับจ้างยุโรปในคราบกลุ่มก่อการร้ายต่างหัวหด ทำให้สามารถขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภคจำนวนหลายพันตันไปยังไนเจอร์ได้อย่างปลอดภัย

ในสมัยรัฐบาลไนเจอร์ชุดก่อน ที่เป็นหุ่นเชิดฝรั่งเศส การทำแบบนี้เป็นสิ่งนี้เป็นไปไม่ได้ เพราะฝรั่งเศส คอยยุแยงให้ขัดแย้งปะทะกันตามแนวชายแดน จึงไม่สามารถร่วมมือกันได้

จนทำให้ขบวนรถขนส่งสินค้าเหล่านี้ตกค้างที่บูร์กินาฟาโซ นานถึง 2 เดือน เมื่อเปลี่ยนแปลงรัฐบาลไนเจอร์ชุดใหม่ ไร้เงาฝรั่งเศส การขนส่งสินค้า การค้าขายข้ามชายแดนก็ฉลุยอย่างง่ายดาย

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454