แอโรฟอร์ซเฉียบ!! ขยี้คลังกระสุน-โลจิสติกส์นาโต้ราบ ส่งSu-30 สอยเรือลาดตระเวนยูเครนพังยับ

0

กลยุทธ์เด็ดของกองทัพรัสเซีย จุดแข็งที่เด่นชัดคือภาคท้องฟ้า รัสเซียโจมตีคลังกระสุนของยูเครนเพื่อ ‘ทำให้ความสามารถในการต่อสู้ของเคียฟหมดสิ้นไป’ 

นอกจากทางบกโดนไล่ทุบคลังแสง ทางน้ำเครื่องบินขับไล่ Su-30SM ของกองเรือทะเลดำรัสเซีย ได้ทำลายเรือลาดตระเวนของกองทัพยูเครน ที่ถูกค้นพบใกล้กับโรงงานผลิตก๊าซของรัสเซียในทะเลดำ 

วันที่ ๒๒ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยในช่องเทเลแกรมถึงผลงานของ Black Sea Fleet ว่า “คืนนี้ ลูกเรือของเครื่องบิน Su-30SM ของการบินทางเรือของกองเรือทะเลดำได้ทำลายเรือลาดตระเวนของกองทัพยูเครนในพื้นที่โรงงานผลิตก๊าซของรัสเซียในทะเลดำ” 

ข้อมูลเฉพาะของยานลาดตระเวนไม่มีรายละเอียด กระทรวงยืนยันไม่นานหลังจากเจ้าหน้าที่รัสเซียสามารถป้องกันการโจมตีด้วยโดรน ๒ ลำในภูมิภาคมอสโกว์และใกล้กับคาบสมุทรไครเมียได้สำเร็จ

นอกจากนี้ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา กองทหารรัสเซียได้เพิ่มการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านลอจิสติกส์ และคลังกระสุนของกองทัพยูเครน 

วาดิม แอสตาเฟียฟหัวหน้าหน่วยข่าวของกลุ่มรบ Yug ทางใต้ เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า “กองทหารรัสเซียได้ทำลายตู้รถไฟ ๓ ตู้ที่บรรจุกระสุนของกองทัพยูเครน(UAF)” 

เขากล่าวว่าการโจมตีตู้รถไฟ ดำเนินการโดยหน่วยขีปนาวุธของ Yug ในแนวหน้า เมืองแอฟดิเยฟกา(Avdeyevka) โจมตีคลังกระสุน UAF ในภูมิภาคเนโปรเปตรอฟสค์ (Dnepropetrovsk) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน

บอริส โรซิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารจากศูนย์สื่อสารมวลชนการทหาร-การเมืองซึ่งเป็นหน่วยงานอิสระทางทหารของรัสเซีย ให้สัมภาษณ์สื่อว่า “การโจมตีขณะนี้มุ่งเน้นไปที่การลดความสามารถของเคียฟ ในการทำสงครามที่รุนแรง” 

เขาเสริมว่าการโจมตีแบบจัดฉากโดยไม่มีอาวุธถือเป็นงานที่ยุ่งยาก ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไม “ปัจจุบันเราได้เห็นการตามล่าหาคลังเก็บกระสุนและระดับกองกำลังของกองทัพรัสเซีย ซึ่งแม้แต่นาโต้ก็ยังไม่รู้” “การทำลายสิ่งอำนวยความสะดวกจะสร้างปัญหาด้านลอจิสติกส์ชั่วคราวต่อเคียฟ-นาโต้ เกี่ยวข้องกับการขนส่งและการจัดเก็บ ท่ามกลางปัญหาอื่นๆ แน่นอนว่าสิ่งนี้ทำให้ศัตรูเดินหน้าปฏิบัติการรบได้ยากอการโจมตีของรัสเซียนั้น “ค่อนข้างมีประสิทธิภาพและส่งผลกระทบต่อความสามารถในการรบของเคียฟ-นาโต้อย่างจริงจัง”

พันโทเอิร์ล รัสมุสเซนที่ปรึกษาระหว่างประเทศกองทัพสหรัฐฯ ที่เกษียณอายุแล้ว บอกว่า  “เขาคิดว่าเป็นการเคลื่อนไหวที่ชาญฉลาดที่จะกำจัดคลังอาวุธ ยุทโธปกรณ์และโดรนก่อนที่พวกเขาจะมีโอกาสถูกใช้”

รัสมุสเซน ชี้ว่า“นั่นเป็นการบั่นทอนความสามารถของกองกำลังยูเครนหมายความว่า ถ้าคุณไม่มีกระสุน การมีรถถังLeopard ข้างนอกนั้นหรือมีปืนใหญ่ปืนครกก็ไร้ประโยชน์เพราะคุณจะกลายเป็นเป้านิ่ง”