ผู้บริหารIMF ฟันเปรี้ยง!! เมกาเสื่อมเพราะใช้ดอลลาร์เป็นอาวุธ BRICSนำร่องคิ๊กออฟ เงินสกุลร่วม R-five

0

เมกาสะดุ้ง! อดีตผู้บริหาร IMF บอกกับสื่อว่า เงินดอลลาร์สหรัฐ ‘ไม่สามารถเชื่อถือได้’  BRICS ต้องการทางเลือกอื่นแทนสกุลเงินอเมริกัน ที่ถูกใช้เสมือนเป็นอาวุธไว้บีบบังคับประเทศอื่นๆให้ทำตามความต้องการของวอชิงตัน

วันที่ ๒๒ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า เปาโล บาติสตา จูเนียร์ (Paulo Batista Jr.) นักเศรษฐศาสตร์ชาวบราซิลซึ่งเป็นอดีตผู้บริหารIMF กล่าวว่า “ระบบการเงินระหว่างประเทศที่ใช้เงินดอลลาร์กำลัง”ผิดปกติ”มากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ประเทศกลุ่ม BRICS พิจารณาสร้างสกุลเงินของตนเอง แม้ว่าเงินดอลลาร์จะยังคงเป็นเงินตราที่สำคัญทั่วโลก แต่สกุลเงินนั้นไม่สามารถเชื่อถือได้อีกต่อไปแล้ว”   

เขากล่าวว่า “สถาบันการเงินที่นำโดยสหรัฐฯ ไม่ได้ตอบสนองความต้องการของประเทศกำลังพัฒนา เขาชี้ให้เห็นถึง“ความไม่พอใจที่เพิ่มมากขึ้น”ในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจตลาดเกิดใหม่ กับวิธีการทำงานของสถาบันที่ใช้เงินดอลลาร์ควบคุมประเทศอื่น เช่น IMF และธนาคารโลก แต่เรายังคงอยู่ใน IMF เรายังคงอยู่ในธนาคารโลก เรากำลังมีส่วนร่วม แต่เราตัดสินใจที่จะสร้างเส้นทางของเราเองในการพัฒนา เนื่องจากโลกกำลังกลายเป็นหลายขั้วมากขึ้น และสถาบันในวอชิงตันไม่ตอบสนองต่อสิ่งนั้น” 

ธนาคารเพื่อการพัฒนาใหม่ (NDB) เป็นสถาบันการพัฒนาทางการเงินพหุภาคีที่ก่อตั้งโดยพันธมิตรของประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ซึ่งประกอบด้วยบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ในปี ๒๐๑๔

NDB ถูกสร้างขึ้นสำหรับประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่โดยไม่ต้องมีส่วนร่วมของประเทศที่พัฒนาแล้ว และมุ่งเน้นระดับโลกทางใต้มากกว่าที่ธนาคารโลกจะทำได้”  เขากล่าวว่า “เรามีความตั้งใจโดยเจตนาที่จะให้ธนาคารดำเนินการในลักษณะที่ไม่ก้าวก่าย แต่สนับสนุนแผนงาน โครงสร้างพื้นฐาน การพัฒนาที่ยั่งยืนในประเทศต่างๆ โดยไม่ต้องพยายามชี้แนะพวกเขา ครอบงำพวกเขาด้วยกฎเกณฑ์ที่ไม่จำเป็นต้องเป็นกฎที่พวกเขาเห็นว่าเหมาะสมสำหรับพวกเขา ความต้องการการพัฒนาของตัวเอง”

เมื่อพูดถึงแนวโน้มของการลดค่าเงินดอลลาร์ เขากล่าวว่าดอลลาร์จะยังคงเป็น”สกุลเงินที่สำคัญมาก”แต่ความจริงที่ว่าสหรัฐฯ ใช้เงินดอลลาร์เป็นอาวุธในการกำหนดเป้าหมายประเทศที่ถูกมองว่าเป็นศัตรูกับตะวันตก ได้ลดความเชื่อมั่นในหมู่นานาชาติทั่วโลกอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อสหรัฐฯใช้ประโยชน์จากบทบาทของตนในฐานะผู้ออกสกุลเงินที่มีอำนาจเหนือกว่าประเทศอื่นๆ ก็ไม่แน่ใจว่าพวกเขาจะสามารถใช้เงินดอลลาร์ทำแบบนั้นต่อไปได้หรือไม่”    

BRICS มี“บทบาทที่ต้องเล่น”ในการสร้างสกุลเงินสำรองของตนเอง รัสเซียได้เสนอให้สกุลเงินใหม่นี้เรียกว่า’R-five’เนื่องจากสกุลเงินของประเทศ BRICS ทั้งหมดเริ่มต้นด้วยตัวอักษร ‘R’ (เรียล, รูเบิล, รูปี, เรนมินบี และแรนด์)     

บาติสตาฟันธงว่า “ฉันเชื่อว่า R-five สามารถเริ่มต้นเป็นเรื่องราวที่เป็นหนึ่งเดียวและต่อมาจึงพัฒนาไปสู่ขั้นตอนอื่น ๆ”

โลกไม่เชื่อถือและไม่ไว้วางใจเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯแล้ว การเทดอลลาร์จะเกิดขึ้นในอัตราเร่งอย่างที่ทุกฝ่ายไม่คาดคิด กงล้อประวัติศาสตร์กำลังหมุนไป เมกาหรือใครไม่อาจขวางได้!!