ไนเจอร์4ชาติพันธมิตรติดอาวุธตรึงชายแดน บินรบ-ฮ.มาเพิ่มพรึบ! กลุ่มECOWASฝ่ายโปรฝรั่งเศสเจอตอไม่กล้าบุก

0

จากที่ไนเจอร์พร้อมพันธมิตรแอฟริกา โดยการช่วยเหลือของจีนและรัสเซีย ยังคงต่อต้านฐานทัพฝรั่งเศส พร้อมออกมาตรการคว่ำบาตรแข็งขืนกับชาติมหาอำนาจตะวันตกได้อย่างแข็งแกร่งนั้น

ล่าสุดมีสถานการณ์เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2566  โดย Blockdit World Update ได้เผยแพร่ข้อความถึงเหตุการณ์ชายแดนของไนเจอร์ว่า

ขณะนี้เกิดพันธมิตร 4 ชาติตัวจี๊ด ในกลุ่ม ECOWAS ที่แพ็คแน่นหนึบ จัดระเบียบโลจิสติกส์ สินค้าเข้า-ออก เริ่มจากชายทะเลท่าเรือกินี มาลี บูร์กินาฟาโซ ไปถึงไนเจอร์

ดังนั้นการคว่ำบาตรสินค้าใดๆ จากกลุ่ม ECOWAS ฝ่ายโปรฝรั่งเศสจะไร้ผล เพราะสินค้าจากจีน รัสเซีย อาหารธัญพืช ของกิน ของใช้ จะไหลลื่นอย่างสะดวก ราคาสินค้าอาหารพวกแป้งที่ไนเจอร์ก็ถูกลงกว่าก่อน

ผู้หญิงไนเจอร์ ยังคงจัดการเดินขบวนปิดล้อมฐานทัพฝรั่งเศสใกล้สนามบิน เพื่อแสดงการต่อต้านของพลเมือง และไม่ยอมให้มีการส่งเสบียงอาหาร น้ำ เข้าไปยังภายในฐานทัพฝรั่งเศส

กลุ่ม ECOWAS ฝ่ายโปรฝรั่งเศส ส่งทูตมาเจรจาขู่ให้รัฐบาล คสช.ไนเจอร์ ยอมสวามิภักดิ์กับฝรั่งเศสเหมือนเดิม แล้วลงจากอำนาจ แต่ได้รับการยืนยันว่าเป็นกิจการภายใน ไม่เกี่ยวกับชาติอื่น

การเปลี่ยนผ่านปฏิรูป ประเทศด้านต่างๆ จัดระเบียบผลประโยชน์ของชาติ และความมั่นคง จะใช้เวลาไม่เกิน 3 ปี การเจรจา 2 ฝ่ายจึงล้มเหลว แต่ทูต ECOWAS ได้รับอนุญาตให้พบอดีตผู้นำไนเจอร์ที่ต้องคดี ทุจริตและทรยศชาติ

รัฐบาล คสช.ไนเจอร์ สั่งกลาโหม ส่งกำลังทหารของกองทัพพร้อมอาวุธไปตั้งมั่นที่ชายแดนติดกับไนจีเรียและเบนิน เพื่อป้องกันกองกำลังต่างชาติ ECOWAS โปรฝรั่งเศส รุกราน โดยมีหนุ่มสาวชาวไนเจอร์แห่ไปสมัครทหารจำนวนมาก

Kassoum Coulibaly รัฐมนตรีกลาโหมบูร์กินาฟาโซ แถลงว่าประชาคมเศรษฐกิจรัฐแอฟริกาตะวันตะวันตก ECOWAS สร้างขึ้นเพื่อให้อยู่ร่วมกันโดยสันติช่วยเหลือกัน

หากกลุ่ม ECOWAS รุกรานไม่ว่าจะด้วยวิธีใดต่อไนเจอร์ ก็จะถอนตัวออกจากกลุ่มฯ ทันที และพร้อมที่จะประกาศสงครามเพื่อสนับสนุนไนเจอร์

ล่าสุดกลาโหมมาลี และบูร์กินาฟาโซ ส่งเครื่องบินรบ และเฮลิคอปเตอร์ทางทหารไปช่วยไนเจอร์แล้ว  ส่งสัญญาณความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในการต่อต้านการรุกรานทางทหารจากชาติใดๆ

กลุ่ม ECOWAS ฝ่ายโปรฝรั่งเศส ทำได้เต็มที่แค่ขู่ และแสดงพลังทางทหาร แต่จะไม่กล้ารุกรานไนเจอร์ เพราะยังมีรัสเซีย แอลจีเรีย คอยกระแอมเตือนเป็นระยะ

การรุกรานไนเจอร์ จะ เจอตอ ถูกสวนจากพันธมิตรหลายชาติ ฝ่ายรุกนอกจากจะไม่ได้อะไรเลยแล้ว ยังจะสูญเสียทหารเป็นเบือติดหล่มสงครามที่ไม่ใช่ประโยชน์ประชาชน ที่ฝ่ายต้านสงครามมีสัดส่วนมากกว่า

สภาพฝ่ายรุมรุกรานจะคล้ายสหภาพยุโรป ที่กำลังเผชิญชะตากรรมเคราะห์ร้ายเนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง แถมเอากระดูกมาแขวนคอ ขืนเชื่อลูกยุฝรั่งเศส บุกไนเจอร์ ภายในประเทศเหล่านั้นจะวุ่นวายจนเกิดการชิงอำนาจรัฐประหารจากทหารบางส่วนในกองทัพที่ไม่เต็มใจรุกรานเพื่อนบ้านโดยมีแรงสนับสนุนจากประชาชนท่วมท้น

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454