ถึงคิวกำจัดรถถังChallengerอังกฤษ! นาโต้เร่งฝึกทหารใช้M1 Abramsสหรัฐ ขณะยูเครนแจ้นกู้F-16เนเธอแลนด์ซื้อต่อมือ2USA

0

จากที่หลายชาติต่างช่วยสนับสนุนยูเครนทั้งเงินและอาวุธในการตอบโต้กองทัพรัสเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้กู้ยืมยุทโธปกรณ์อย่างเครื่องบินรบสหรัฐ แต่จนถึงขณะนี้มีรายงานว่าชาติเหล่านั้นยังไม่ได้ค่าสินค้าคืนจากยูเครน???

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวต่อกรณีล่าสุดจาก Blockdit World Update ที่ได้ออกมาเปิดเผยไว้ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2566 ซึ่งมีข้อมูลที่ระบุถึงการกู้ยืมว่า

รถถังเทพ Leopard 2A ของเยอรมนี , รถถัง  AMX-10 ของฝรั่งเศส ที่สื่อตะวันตกและสื่อไทยประโคมสรรพคุณว่าจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์ สามารถบุกจากแนวหน้ายูเครน ถึงเมืองหลวงกรุงมอสโก รัสเซีย ได้รวดเดียวในเวลาเพียง 1 วัน

แต่แล้วผลการใช้งานจริงกลับตรงกันข้าม แค่แนวหน้าชั้นแรก 15 กิโลเมตรแรกยังไม่รอด ถูกทำลายพังคาสนามรบจนสิ้น โดยทุ่นระเบิด โดรนพลีชีพ และลูกยาวปืนใหญ่นำวิถีรัสเซีย

ตอนนี้จึงถึงคิวเชือดรถถัง Challenger2 อังกฤษ แค่ไม่กี่คัน แถมสั่งห้ามเข้าใกล้แนวหน้าเสียอีก ฝ่ายสัมพันธมิตร NATO จึงเร่งฝึกทหารกองกำลังผสม 200 นาย ใช้รถถังเทพ M1 Abrams ของสหรัฐ

โดยมีนายพล มาร์ติน โอดอนเนลล์ จากกองทัพสหรัฐฯ ประจำยุโรปและแอฟริกา อำนวยการฝึกหลักสูตร 12 สัปดาห์ ในสนามฝึก NATO ที่เยอรมนี

รถถังเทพ M1 Abrams ของสหรัฐ จัดเป็นรถถัง เกราะบางมาก แค่โดนปืนกลธรรมดายิงยังทะลุพรุนเป็นรูไปทั้งคัน ขืนไปเจอทุ่นระเบิด และโดรนพลีชีพรัสเซีย ในสนามรบจริง ทหาร 200 นายนี้ก็เตรียมลาโลกได้เลย

ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำเครน ฉายากู้เท่านั้นที่ครองโลก แอบหนีฝนเหล็กเดินทางไปขอกู้เครื่องบินรบที่สวีเดน และต่อไปพบกับนายกรัฐมนตรี Mark Rutte ผู้นำเนเธอร์แลนด์ ที่ฐานทัพอากาศทางตอนใต้ของเมือง Eindhoven เพื่อขอกู้ยืมเครื่องบินรบเทพวัตถุโบราณอายุ 30 ปีรุ่น F-16 ของสหรัฐ ที่ให้ขายต่อมือ 2 ให้ยูเครน แต่คิดราคาเงินกู้เท่าเครื่องใหม่ โดยเนเธอร์แลนด์ต้องจ่ายเงินสดซื้อเครื่องบินรบ F-35 รุ่นแพ้นกดั้งหักของสหรัฐมาแทน

โดยผู้บัญชาการกองทัพอากาศ Oleshchuk  ระบุว่านักบินยูเครนหลายคนจะฝึกบินที่เนเธอร์แลนด์ภายในเวลา 4 เดือน , สื่อ Business Insider  รายงานว่านายพลเจมส์ เฮกเกอร์ กองทัพอากาศสหรัฐฯ ระบุว่า

บรรดาผู้ที่คาดหวังว่าเครื่องบินรบ F-16 จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์สงคราม จะต้องผิดหวังเหมือนกับสารพัดแบรนด์อาวุธก่อนหน้า เพราะกองทัพรัสเซีย มีขีปนาวุธพื้นสู่อากาศที่ยอดเยี่ยมจะยิงเครื่องบิน F-16 ตกทั้งหมดจากระยะไกลถึง 400 กิโลเมตร

เนเธอร์แลนด์ และเดนมาร์ก ก็คือเหยื่อทางเศรษฐกิจ ของสหรัฐ เพราะการให้ยูเครนกู้เครื่องบินรบ F-16 จำนวนหลายลำ จะได้มาแค่ สายลม เพราะยูเครน ไม่เคยมีเงินจ่ายค่าอาวุธให้ใคร และเสี่ยงหนี้สูญเมื่อรัสเซียยึดดินแดนยูเครน เพิ่มขึ้นทีละน้อย แต่เนเธอร์แลนด์ และเดนมาร์ก จะต้องจ่ายเงินสดก้อนให้สหรัฐ เป็นค่าเครื่องบินรบใหม่ รุ่นที่มีตำหนิแก้ไม่ตก ต้องเรียกคืนทั้งโลกกว่า 800 ลำ

ส่วนเครื่องบินรบวัตถุโบราณ 30 ปีรุ่น F-16 แม้จะพ่นสีใหม่แล้ว เมื่อเข้าระยะระบบต่อต้านอากาศยานรัสเซีย S-400 จะสามารถสอยร่วงรวดเดียวพร้อมกันได้คราวละกว่า 20 ลำจากระยะ 400 กิโลเมตรจากฐานยิง แน่นอนว่า สหรัฐ จะอ้างว่าเป็นเครื่องบินเก่าชำรุดมีตำหนิปลดระวาง นักบินยูเครนไม่เก่ง สหรัฐ ไม่ผิดแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454