ซัดกันเละ! โปแลนด์-4ชาติEUห้าว คว่ำบาตรยูเครนห้ามขนธัญพืชต่อ ทำก๊วนอียูพล่านไม่มีข้าวกิน ขู่สวนกลับ แต่แป้ก

0

จากที่โปแลนด์คว่ำบาตรยูเครนไม่ให้ขนธัญพืชผ่านประเทศ พร้อมเรียกร้องให้อียูจ่ายเงินชดเชยให้ก่อน กระทั่งล่าสุดยังไม่มีการจ่ายเงิน ทำให้ฝ่ายอียูออกมาตอบโต้จะคว่ำบาตรโปแลนด์คืนนั้น

ทั้งนี้สถานการณ์ได้เปลี่ยนแปลงขึ้นอีกครั้งโดย Blockdit World Update โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2566 ระบุถึงเหตุการณ์ของโปแลนด์ต่ออียูว่า

โปแลนด์ ชาติในกลุ่ม NATO และสหภาพยุโรป ร่วมฝ่ายสัมพันธมิตรทำสงครามกับรัสเซีย มีความหวังฝังใจจะได้ดินแดนทางภาคตะวันตกของยูเครน

วันก่อนโปแลนด์ต้องการโชว์พาวเพื่อข่มขู่รัสเซีย เบลารุส และนักรบ Wagner ให้กลัว จึงจัดขบวนพาเหรดแสดงแสนยานุภาพทางทหารครั้งยิ่งใหญ่มากมาย เช่น

– รถถัง K2 Black Panther Main (MBTs) – Abrams MBTs – ปืนใหญ่อัตตาจร K9 Thunder Self-Propelled (SPHs) – เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง HIMARS Multiple Launch Rocket Systems (MLRS) – เครื่องบิน FA-50GF

สื่อ Mysl Polska โปแลนด์ รายงานว่า ผู้นำและผู้มีอำนาจตัดสินใจของโปแลนด์ ฉากหน้าแสดงความกล้าหาญที่จะปกป้องดินแดน แต่ในความเป็นจริงแล้วมีความต้องการที่จะทำสงครามกับรัสเซีย

กองทัพโปแลนด์มีทหาร 3 เหล่าทัพ ที่พร้อมรบ 160,000 นาย แต่เป็นทหารบกแค่ 60,000 นาย ตลอดเวลาปีครึ่งที่ผ่านมา ถูกส่งไปทำสงครามในยูเครนสูญเสียกลับบ้านเก่าในถุงซิบเท่าที่เปิดเผยได้ราว 10,000 ราย หรือ 16.5% ของกองทัพบก

ผู้ที่สูญเสียมักถูกอ้างฉากหน้าว่าเป็นทหารรับจ้าง แต่จริงๆ แล้วส่วนใหญ่เป็นทหารประจำการในกองทัพโปแลนด์ และกองหนุน ที่คล้ายกับหน่วยทหารรับจ้าง

รัฐบาลโปแลนด์ จึงดึงดันที่จะเป็นแนวรบด่านหน้าคิวต่อไป หลังจากความพ่ายแพ้หมดสภาพของยูเครน เพื่อปกป้องความเป็นมหาอำนาจโลกของสหรัฐ

ที่ผ่านมาสหภาพยุโรป (EU) เบี้ยวจ่ายเงินเยียวยาชดเชยธัญพืชไม่เป็นไปตามที่โปแลนด์ต้องการ จึงยังคงคว่ำบาตรธัญพืชยูเครน ห้ามขนย้ายผ่านเข้าดินแดนทางรถยนต์ และรถไฟ โดยจะครบกำหนดในวันที่ 15 กันยายน 2566

แต่รัฐบาลโปแลนด์ จะขยายเวลาคว่ำบาตรธัญพืชยูเครนต่อไปอีกเรื่อยๆ จนกว่าสหภาพยุโรป จะยอมจ่ายเงินชดเชยให้โปแลนด์ แต่ด้วย EU ก็ให้ยูเครน กู้เงินค่าอาวุธไปจนกระเป๋าแฟ่บ กรอบไปหมดแล้ว

เมื่อไม่มีเงินจ่ายให้โปแลนด์ เพื่อแลกเอาข้าวและธัญพืชยูเครน มากินช่วงฤดูหนาวนี้ EU จึงหน้ามืดด้วยความหิว จึงกำลังเตรียมที่จะกำหนดมาตรการ คว่ำบาตรโปแลนด์

การที่ EU ขู่จะคว่ำบาตรโปแลนด์ จะมุกแป้ก เพราะตามข้อกำหนดของ EU ไม่สามารถใช้เสียงส่วนใหญ่ของกลุ่มได้ ต้องใช้มติเอกฉันท์จาก 27 ชาติสมาชิกเท่านั้น

ปัจจุบันมี 5 ประเทศ EU ยุโรปตะวันออก ที่ชายแดนติดกับยูเครน คว่ำบาตรห้ามนำเข้าสินค้าธัญพืชผ่านชายแดน ดังนั้นพวกเขาจะคัดค้าน ทำให้มติคว่ำบาตรโปแลนด์ย่อมตกไป

ดังนั้นถ้ายุโรป อยากได้ข้าวยูเครนไปกินช่วงฤดูหนาว จะต้องยอม จ่ายค่าต๋ง ผ่านแดนสินค้าธัญพืชจำนวนมหาศาลแทนยูเครน แล้วไปหักออกจากวงเงินกู้ค่าอาวุธ

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454