เดือดคลั่ก!! RFกวาดล้างนาโต้ที่โดเนตสค์ ดับ ๕๐๐ บุกฐานที่มั่นคราสนีย์-ลิมัน ยึดเพิ่ม ๒ กม.

0

วันอาทิตย์แดงเดือด หน่วยรบตะวันออกและใต้ของรัสเซียบุกลุยกองทัพเคียฟภาคพื้นดิน หลังแอโรฟอร์ซจัดหนักทั้งขีปนาวุธและปืนใหญ่นำร่อง วันเดียวโจมตี ๑๕๓ พื้นที่ในโดเนตสค์ ขยี้เคียฟ-นาโต้ดับเกือบ ๕๐๐ จนถึงปัจจุบัน กองทัพรัสเซียกำลังเสริมความแข็งแกร่งในตำแหน่งที่มั่นที่ยึดได้ ดำเนินการชำระล้างดินแดนและป้องกันการเปิดใช้กองกำลังของยูเครนเพื่อตอบโต้ที่อาจเกิดขึ้นอีก

วันที่ ๒๑ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิว รายงานว่า กองทหารรัสเซียได้เข้ายึดฐานที่มั่นอีกแห่งของกองทัพยูเครนทางตะวันออกของ Krasny Liman ซึ่งรุกคืบเข้าไปอย่างน้อย ๒ กม.

พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ (Igor Konashenkov) โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยว่า “กองกำลังรัสเซียโจมตีกองทหารยูเครนและยุทโธปกรณ์ทางทหารใน ๑๕๓ พื้นที่ของโดเนตสค์

“ในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา เครื่องบินปฏิบัติการทางยุทธวิธี,กองกำลังขีปนาวุธ และปืนใหญ่ของกลุ่มกองกำลังรัสเซีย ได้โจมตีกำลังพลและยุทโธปกรณ์ของข้าศึกใน ๑๕๓ พื้นที่ในโดเนตสค์ กลุ่มสู้รบตะวันออก(Battlegroup East)ได้โจมตีหน่วยทหารยูเครนที่ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองสตาโรมาเยอร์สโกเย (Staromayorskoye) และ เมืองอูโรไชโนเย(Urozhainoye) ดับทหารยูเครนกว่า ๑๓๐ นาย”

“ทำลายรถถัง, ยานเกราะต่อสู้ ๓ คัน รถยนต์ ๓ คัน ปืนครก Msta-B และระบบปืนใหญ่อัตตาจร Gvozdika ถูกทำลายราบ”

โคนาเชนคอฟกล่าวว่า “เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กองกำลังรัสเซียยังได้ขับไล่การโจมตีโดยกองทหารยูเครน ๖ ครั้งในพื้นที่โดเนตสค์เช่นกัน  ดับทหารยูเครนอีกมากกว่า ๒๘๐ นาย จากการปฏิบัติงานของกลุ่มสู้่รบทางตอนใต้ (Battlegroup South) หน่วยได้รับการสนับสนุนจากการโจมตีและการบินของกองทัพ สามารถขับไล่การโจมตีของเคึยฟ ใกล้กับเมืองคราสโนโกรอฟกา (Krasnogorovka), เปอร์โวมัยสโกเย(Pervomaiskoye), เวเซโลเย(Veseloye), มายอร์คส(Mayorks) และ สตาโรมิคัยลอฟกา (Staromikhailovka) ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์เช่นกัน 

ข้าศึกในพื้นที่นี้สูญเสียกำลังพลมากกว่า ๒๘๐ นาย ทั้งเสียชีวิตหรือบาดเจ็บ เรือบรรทุกทหารราบรบ ๖ ลำ ยานเกราะต่อสู้ ๒ คัน รถยนต์ ๒ คัน ระบบปืนใหญ่ M777 ที่ผลิตในสหรัฐฯ และ D-20 ๑ คันและปืนครก D-30 ถูกทำลาย” 

คลังเก็บอาวุธยุทโธปกรณ์ของยูเครนถูกทำลายใกล้กับเมืองคอนสแตนตินอฟกา และอิวาโน-ดาร์เยฟกาในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ด้วย