ไนเจอร์ลั่น!! ไม่ต้องการสงคราม ผู้นำกองทัพพร้อมเจรจา แต่ไม่ก้มหัวผู้รุกราน ขอเวลา ๓ ปีคืนปชต.พลเรือน

0

ผู้นำรัฐประหารที่ยึดอำนาจในไนเจอร์ กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า ประเทศของเขาไม่ต้องการทำสงคราม แต่จะพร้อมปกป้องตนเองหากใครรุกราน ขณะที่เปิดทางให้ECOWAS เยี่ยมอดีตปธน. พร้อมประกาศขอเวลา ๓ ปีคืนปชต.พลเรือน

วันที่ ๒๑ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและอัลจาซีรา รายงานว่าพล.อ.อับดูราฮามาเน ชีอานีให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ Al Jazeera กล่าวว่า “ทั้งกองทัพและประชาชนไนเจอร์ไม่ต้องการทำสงคราม แต่เราจะต่อต้านการประกาศสงครามของผู้รุกราน ไม่ว่าจะเป็นใคร”  เขาตั้งข้อสังเกตว่าประเทศสมาชิกของประชาคมเศรษฐกิจแห่งรัฐแอฟริกาตะวันตก (ECOWAS) ไม่ทราบว่าไนเจอร์ได้กลายเป็นกุญแจสำคัญในการควบคุมภูมิภาคจากความไม่มั่นคง ต่อฉากหลังของกิจกรรมการก่อการร้ายที่เพิ่มขึ้น ถามECOWAS จะมารบกับไนเจอร์เพื่อไนเจอร์หรือเพื่อใคร?

Tchiani เสริมว่าการลงโทษที่บังคับใช้กับประเทศของเขามีเป้าหมายเพื่อสร้างแรงกดดันต่อกลุ่มอำนาจรัฐใหม่ ไม่ใช่เพื่อหาทางออกให้กับสถานการณ์ปัจจุบัน คณะรัฐประหารพยายามที่หาทางออกที่ตอบสนองผลประโยชน์ของประชาชน

เมื่อวันเสาร์ มีรายงานว่าคณะผู้แทน ECOWAS เดินทางถึงเมืองหลวงของไนเจอร์และพบกับประธานาธิบดี โมฮาเหม็ด บาซูม(Mohamed Bazoum) ที่ถูกปลดเพื่อประเมินสภาพการควบคุมตัวของเขา ในวันต่อมาคณะผู้แทนได้พูดคุยกับเชียนีด้วย

หลังจากการเปลี่ยนแปลงอำนาจ ECOWAS ระงับความช่วยเหลือทางการเงินทั้งหมดแก่ไนเจอร์ แช่แข็งทรัพย์สินของกลุ่มรัฐประหาร และสั่งห้ามเที่ยวบินเชิงพาณิชย์เข้าและออกจากประเทศ ในช่วงต้นเดือนสิงหาคม ระหว่างการประชุมสุดยอดในกรุงอาบูจา เมืองหลวงของไนจีเรีย ผู้นำ ECOWAS ตกลงที่จะเปิดใช้งานกองกำลังสแตนด์บายเพื่อบังคับให้กองทัพไนจีเรียคืนสถานะแก่อดีตปธน.

เมื่อวันศุกร์ แอบเดล-ฟาเตา มูซาห์(Abdel-Fatau Musah) กรรมาธิการกิจการการเมืองของ ECOWAS กล่าวว่าหัวหน้าเจ้าหน้าที่ทั่วไปของ ECOWAS ได้ตกลงวันที่จะเริ่มการแทรกแซงทางทหาร แต่จะไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ

รัฐบาลสหราชอาณาจักรถอนเจ้าหน้าที่ออกจากสถานทูตชั่วคราวในไนเจอร์กระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักรกล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า

“เราได้ถอนเจ้าหน้าที่อังกฤษออกจากไนเจอร์เป็นการชั่วคราว และสถานทูตของเราจะปฏิบัติงานจากระยะไกล” 

นกรู้สั่งอพยพคน แต่ใต้ดินส่งหน่วยปฏิบัติการพิเศษมาอาฟริกา มุ่งเป้าไปที่อาฟริกาใต้ หมายดับผู้นำอาฟริกาที่โปรรัสเซีย แต่รัสเซียรูัทันอาจขัดขวางได้บางส่วน ขณะที่พรุ่งนี้คิ๊กออฟประชุม BRICS ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง!!