๕ พยัคฆ์BRICSผงาด!! อำนาจหลายขั้วResetโลก ๕๔ ปท.ใช้เงินท้องถิ่น เขย่าอำนาจดอลลาร์เมกาเสื่อม

0

นับถอยหลังการประชุมสุดยอดBRICS ชุมนุม ๕ พยัคฆ์แห่งโลกหลายขั้ว ประกอบด้วยบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ จัดขึ้นที่เมืองโจฮันเนสเบิร์กในวันที่ ๒๒-๒๔ สิงหาคม เพื่อเป็นการประชุมใหญ่ที่สุดของประมุขแห่งรัฐและรัฐบาลของ Global South ในรอบหลายปี ผู้นำแอฟริกามากถึง ๕๔ คนได้รับเชิญให้เข้าร่วม ปธน.ปูติน จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดในรูปแบบออนไลน์ ส่งเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเดินทางมาร่วมด้วยตนเอง ทั้งปธน.สี จิ้นผิงและปธน.นเรนทรา โมดี พร้อมทั้งปธน.ลูลา ดาซิลวาแห่งบราซิลจะมาร่วมด้วยตนเอง โลกจับตาวาระสำคัญที่จะถกกัน ๓ วันที่จะถึงนี้

วันที่ ๒๐ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า BRICS อาจหารือเกี่ยวกับการใช้สกุลเงินท้องถิ่นที่เพิ่มขึ้นในการชำระหนี้การค้า สื่อไฟแนนเชียลไทมส์ของอังกฤษฟันธงว่า จะไม่มีการบรรจุวาระเทดอลลาร์ใช้เงินสกุลร่วม แต่การใช้เงินท้องถิ่นในทางการค้า หากเป็นมติร่วมของ ๔๑ ประเทศที่คอนเฟิร์มแน่ว่าจะเข้าประชุมBRICS หรือแม้แต่ ๒๓ ประเทศที่ส่งใบสมัครเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการหันหน้าใช้เงินประเทศเป็นหลัก ก็เท่ากับว่า กระบวนการเทดอลลาร์จะถาโถมในกระแสเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญ

โลกกำลังจับตาวาระที่BRICSจะคุยกันตั้งแต่วันพรุ้งนี้ มี ๓ วาระที่จะบ่งบอกก้าวต่อไปของมหาอำนาจโลกหลายขั้ว ที่ต่อไปจะมีกลุ่มประเทศโลกใต้ ที่เรียกว่า Global South เข้ามามีบทบาทอย่างเต็มตัว จากอดีตถูกกีดกันจากตะวันตก ไม่เคยมีบทบาทในองค์กรโลกบาลของสหรัฐฯทุกที่ วันนี้เนื้อหอมทั้งสหรัฐฯอังกฤษเยอรมันดาหน้าเข้ามาเกี่ยวพัน นอกเหนือจากฝรั่งเศสที่กำลังถูกเท

วาระสำคัญที่จะปรากฎในวาระการประชุม ชัดเจนว่า ๑.การขยายตัวของกลุ่ม ๒.ความร่วมมือด้านสกุลเงิน และ๓.ความมั่นคงทางอาหาร

หัวหน้าข่าวกรองต่างประเทศของรัสเซีย Sergei Naryshkin กล่าวเมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้วว่า พันธมิตร BRICS จะทำหน้าที่เป็น “รากฐาน” สำหรับการสร้างโลกหลายขั้วที่เสรีและเป็นธรรม 

Naryshkin กล่าวในการประชุมความมั่นคงระหว่างประเทศที่กรุงมอสโกว์ว่า “ศักยภาพที่ดีในการสร้างสถาปัตยกรรมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ยุติธรรมและเป็นประชาธิปไตยนั้นอยู่ในโครงสร้างอย่าง BRICS ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่คำย่อนี้ฟังดูเหมือนคำว่า ‘bricks’ ในภาษาอังกฤษ” 

เขาสรุปว่า”สาระสำคัญของแนวคิดนี้เป็นการพยักหน้าให้กับชาวแองโกล-แซกซอนว่า ปรากฎการณ์BRICS จะสร้างโลกที่เสรีและเท่าเทียมกันอย่างแท้จริง ในอนาคตอันใกล้ อิฐหรือเสาใหม่จะถูกเพิ่มเข้ามา โครงสร้างของพหุขั้วจะดำเนินต่อไป จะเติบโตและแข็งแกร่งขึ้น ปกป้องสิทธิของชาติต่างๆ ในอำนาจอธิปไตยและเอกลักษณ์ ขณะเดียวกันก็ส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจที่แท้จริง จะไม่มีวายร้ายตัวใดในโลกที่จะทำลายโครงสร้างนี้ได้สำเร็จ”