ลิเบียวุ่น-ชาดป่วน! บินทิ้งระเบิดใส่กลุ่มแยกดินแดน จับนายพลเดือด ฝรั่งเศสวางแผนส่งหน่วยรบเทพผสมโรงอลหม่าน

0

จากที่กลุ่มประเทศแอฟริกา ได้เกิดรัฐประหารลุกลามเป็นโดมิโน เพื่อขับไล่ฐานทัพฝรั่งเศสออกไปจากพื้นที่ ขณะที่มีบางประเทศที่ยังคงอยู่ภายใต้อำนาจของชาติตะวันตก ซึ่งล่าสุดได้เกิดการปะทะกันขึ้นอย่างรุนแรง

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2566 จากการที่ Blockdit World Update โพสต์ข้อความเผยแพร่ไว้อย่างน่าติดตามว่า

ภายหลังจากกินี มาลี บูร์กินาฟาโซ และไนเจอร์ ชาติในกลุ่ม ECOWAS แอฟริกาตะวันตก ทำการรัฐประหารปลดแอกจากรัฐบาลหุ่นเชิดฝรั่งเศส ความคิดอยากมีอิสระภาพก็ลุกลามเข้าสู่ประเทศชาด แอฟริกากลาง

แม้ว่าจะเป็นที่ตั้งฐานทัพหลักของฝรั่งเศส แต่หลังจากนายกรัฐมนตรี คสช.ไนเจอร์ ไปเยือนชาด ก็เกิดเรื่องแปลกเมื่อรัฐบาลชาดระดมผู้มีอำนาจระดับสูงสร้างกลยุทธ์ผลักดันความคิดเห็นของสาธารณชนให้รู้สึกต่อต้านฝรั่งเศสอีกครั้ง เพราะกำลังเป็นเทรนด์นิยม เพิ่มคะแนนความนิยมทางการเมืองให้ประธานาธิบดี Mahamat Kaka Deby ของชาด เขายังเร่งบินไปยังชายแดนลิเบีย พร้อมกับนายพลกองทัพ

เครื่องบินโจมตีที่กองทัพชาดซื้อมาจากฝรั่งเศส ได้บินข้ามพรมแดนไปราว 30 กิโลเมตร ทิ้งระเบิดกลุ่มติดอาวุธทหาร CCSMR ที่ต้องการแยกดินแดนจากชาด แต่มีฐานที่มั่นบางส่วนในลิเบีย

ขณะที่กำลังเกิดการชิงอำนาจ เมื่อหน่วยความมั่นคงขึ้นตรงประธานาธิบดีอับดุลฮามิด ดาไบบา ผู้นำลิเบีย ได้จับกุมตัวนายพล มาห์มูด ฮัมซา ผู้บัญชาการกองพลที่ทรงอำนาจควบคุมเมืองหลวงตริโป และปราบปรามผู้ลักลอบค้าของเถื่อนในทะเลทรายทางตอนใต้ของลิเบียติดกับชาด

โดยเขาถูกจับตัวบนเครื่องบิน ที่สนามบินมิทิกา ในกรุงตริโปลี ระหว่างเขาเดินทางไปเข้าร่วมพิธีสำเร็จการศึกษาของนักเรียนนายร้อย อีกเมืองหนึ่ง และมีการประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองหลวง

ไม่นานจากนั้นมีการปะทะต่อสู้กันอย่างดุเดือดของ 2 ฝ่าย ที่ชิงอำนาจกันในเมืองหลวงของลิเบีย เสียงกระสุนปืน ระเบิด ดังสนั่นหวั่นไหวต่อเนื่อง เที่ยวบินไปยังสนามบินถูกระงับ ถนนถูกปิดกั้น

กองทัพฝรั่งเศส ได้ส่งกำลังทหารหน่วยรบเทพจำนวน 400 นาย ไปยังฐานทัพอากาศ Al-Wihg ภายใต้การควบคุมของกองทัพลิเบียที่นำโดยนายพล Haftar ทางตอนใต้ของลิเบียใกล้กับชาด

และวางแผนที่จะเพิ่มทหารฝรั่งเศสเป็น 1,000 นาย เพื่อแทรกแซงชาด ทางตอนใต้ของลิเบีย ที่กองทัพชาด 2 แห่งถูกกลุ่มติดอาวุธทหาร CCSMR ตีแตกและยึด มีทหารสูญเสียหลายสิบนาย ทิ้งผู้ได้รับบาดเจ็บไว้กลางทะเลทราย รัฐบาลชาด สั่งระดมนักรบรับจ้างชาวซูดานตามชายแดนติดกันกับลิเบีย เพื่อต่อสู้กับคู่อริ

สถานการณ์ในชาด และลิเบีย ที่ถูกฝรั่งเศส แทรกแซง กำลังปั่นป่วนอลเวง ผู้นำชาดโดยการสนับสนุนของฝรั่งเศส สังหารผู้ประท้วงมากกว่า 3,000 ราย  ทำให้เกิดการต่อต้านจับอาวุธขึ้นต่อสู้

เขาจึงพยายามสร้างภาพตามกระแสแอฟริกาว่าเป็นผู้นำต่อต้านฝรั่งเศส และโจมตีอาวุธฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง ยืมมือทางอ้อมให้กลุ่มติดอาวุธต่อต้านฝรั่งเศส , ส่วนลิเบีย นั้นนับตั้งแต่ปี 2554 ที่ NATO ก่อการปฏิวัติรัฐบาลกัดดาฟี

จากนั้นมาก็เกิดการแตกแยกสงครามกลางเมืองระหว่างฝ่ายตะวันออกและฝ่ายตะวันตก และหยุดยิงชั่วคราวชั่วคราวตั้งแต่ปี 2563 ตอนนี้ทั้ง 2 ฝ่ายกลับมาลุยกันอีกครั้ง จะเห็นได้ว่าที่ใดมีฐานทัพฝรั่งเศส และชาติ NATO เข้าไปตั้งแทรกแซงทางทหาร ที่นั้นจะเกิดสงครามสู้รบชิงอำนาจกันไม่หยุดหย่อน ไม่มีกองกำลังรักษาสันติภาพอยู่จริงตามอ้าง

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454