สหรัฐ-เยอรมนีไม่เข็ด! ส่งขีปนาวุธร่อน ตัวเปลี่ยนเกมส์ให้ยูเครน หวังกู้หน้ารถถัง Leopard ให้รัสเซียถล่มเล่นอีก

0

จากกรณีที่สหรัฐส่งอาวุธและสนับสนุนทางทหารให้ยูเครน ซึ่งประกอบด้วยเครื่องกระสุน สำหรับระบบยิงจรวดด้วยปืนใหญ่เคลื่อนที่คล่องตัวสูง หรือไฮมาร์ส (HIMARS)

รวมถึงโดรนและยุทโธปกรณ์อีกจำนวนมหาศาล นอกจากนี้ เยอรมนี ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่สนับสนุนรถถังเทพให้กับยูเครน หวังเปลี่ยนเกมส์สงคราม แต่อาวุธดังกล่าวก็ถูกรัสเซียถล่มหนักจนพังเสียหายไม่สามารถใช้งานได้

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (19 สิงหาคม 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่สหรัฐและเยอรมนี เตรียมที่จะส่งอาวุธหนุนยูเครนเพื่อสู้กับรัสเซียอีกครั้ง โดยบอกว่า ผลการทำสงครามระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร NATO กว่า 50 ชาติ กับรัสเซีย ชาติเดียว ในสมรภูมิยูเครน ขึ้นปีที่ 2 เริ่มปรากฎเค้ารางความอ่อนแอของฝ่ายรุมขึ้นเรื่อยๆ
สงครามขนาดใหญ่คล้ายสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 , สงครามเกาหลี , เวียดนาม ฯลฯ ไม่มีที่ใดวัดกันที่การแพ้ชนะในสนามรบ แต่เมื่อสงครามยืดเยื้อจะวัดกันที่ฝ่ายใดจะย่อยยับ ล้มละลายทางเศรษฐกิจมากกว่ากัน

นี่จึงเป็นเหตุผลว่าเหตุใดสหรัฐ จึงยกธงขาวขอเจรจากับสหภาพโซเวียต และจีนในสงครามเกาหลี และเผ่นหนีเมื่อแพ้สงครามเวียดนาม คำตอบคือ “เศรษฐกิจวินาศ” และหล่มสงครามยูเครน ก็ทำให้เศรษฐกิจสหรัฐ ยุโรป กำลังลงเหว
แต่สหรัฐ กำลังสูบเงินสดจากยุโรป โดยบังคับให้เยอรมัน ฝรั่งเศส ส่งรถถังและรถหุ้มเกราะเทพรุ่นดังตัวเปลี่ยนเกมส์ ไปถูกทำลายในแค่แนวหน้าไม่เกิน 15 กม.แรกในแคว้นซาโปริชเซีย

จนถูกรัสเซีย ลากเอาอาวุธเทพตัวเปลี่ยนเกมส์ทุกตัวไปจัดแสดงโชว์ในงานแสดงสินค้าแสนยานุภาพอาวุธของตนถึงในกรุงมอสโก ประจานให้กว่า 60 ชาติดู ส่วนรถถังอังกฤษ ก็ยังไม่ยอมโผล่ไปใกล้แนวหน้า แต่วิ่งไปพอใกล้ถึงถ่ายภาพ ก็สั่งให้วิ่งกลับมาเก็บ แต่สหรัฐฯ ยังไม่เคยส่งรถถัง Abrams ไปขายให้โดยตรง

จึงไม่ต้องแปลกใจถ้าสื่อตะวันตกต่างๆ ทั่วโลกกำลังลงภาพรถถังเยอรมันและฝรั่งเศส ที่ถูกเผาตอกย้ำความด้อยประสิทธิภาพ และอ้างว่ารถถัง Abrams ของสหรัฐ ยังไม่มีภาพถูกทำลาย จึงกำลังได้เปรียบทางการตลาด
ในวิธีเอาเปรียบยุโรปนี้ สหรัฐ จะไม่ขายเครื่องบินรบเก่าแก่อายุ 30 ปี อย่าง F16 ให้แก่ยูเครนโดยตรง เพราะยูเครนไม่มีเงินสด มีแต่เงินกู้ยืมใช้คืนกว่า 200 ปีก็ไม่หมด ดังนั้นสหรัฐ จะยุยงเนเธอร์แลนด์ และเดนมาร์ก

ให้กู้เครื่องบินรบเก่าชำรุดมิตำหนิใกล้ปลดประจำการ F-16 ให้กู้กับยูเครน เมื่อฝึกนักบินยูเครนใช้แล้ว โดยบังคับชาติยุโรป 2 ชาตินี้ต้องซื้อเครื่องบินรบรุ่นใหม่ดั้งหักแพ้นก F35 จากสหรัฐ โดยจ่ายเป็นเงินสด เมื่อส่งเข้าไปโผล่สู่ท้องฟ้ายูเครน แน่นอนว่ากองทัพรัสเซีย จ้องอยู่แล้วพวกเขาจะสอยด้วยระบบต่อต้านอากาศยานรุ่นใหม่จากระยะไกลหลายร้อย กม.จนเครื่องบินเก่านี้ร่วงโหม่งโลกในแนวหลัง

วันก่อนเพิ่งพบซากส่วนหางเครื่องบินรบ F-16 ของสหรัฐ หมายเลข 87-0257 ถูกยิงตกเหนือทะเลทรายอิรัก ถูกยิงจากขีปนาวุธ S-125 Pechora รุ่นเก่าติดรถยนต์ของอดีตสหภาพโซเวียต ช่วงนี้ถูกสอยตกนับเป็นลำที่ 5 แล้ว
ล่าสุดสุดเยอรมนียังไม่เข็ดคณะกรรมการกลาโหมของรัฐสภาขอให้มีการขายเงินกู้ขีปนาวุธร่อนพิสัยไกล Taurus กับยูเครนโดยทันที อ้างว่าจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์

กู้หน้าให้รถถัง Leopard และระบบต่อต้านอากาศยาน IRIS-T SLM ที่สิ้นชื่อเสียงไปแล้ว ทำลายตลาดยอดขายของบริษัทอาวุธนี้ย่อยยับไม่ใครกล้าสั่งซื้อใหม่อีกเลย วิเคราะห์ว่า..เมื่อกองทัพรัสเซีย สอยวัตถุโบราณเครื่องบินรบ F-16 ร่วงโหม่งโลก ทางสหรัฐ เตรียมข้ออ้างเนียนๆ ไว้แล้วเพื่อไม่ให้ภาพลักษณ์อาวุธเทพเสียหาย คือ “เครื่องบินเก่าชำรุดและนักบินยูเครนก็แย่”

ซากเครื่องบินนี้ตกในแนวหลังยูเครน จะถูกสั่งกำชับให้รีบระเบิดทิ้งซ้ำ ทุบทำลาย แยกเป็นชิ้นๆ จนแทบจะหาเอกลักษณ์ได้ไม่ได้เลย สหภาพยุโรป คือ ฝ่ายที่ติดหล่มสงครามยูเครน ผู้พ่ายแพ้ตัวจริง ถูกสหรัฐสูบเงินจนซีด อีกด้านก็ยังถูกรัสเซียเผาอาวุธทิ้งเล่น เศรษฐกิจยุโรปจะยับเยินไม่ต่างจากยูเครน แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.blockdit.com/world.update