ไนเจอร์2พันธมิตรปะทะชายแดนหลบภัยทหารรับจ้างสหรัฐ-ฝรั่งเศส ใช้ฉากบังหน้ากลุ่มก่อการร้าย ปลิดชีพกว่า100ยึดอาวุธอื้อ

0

จากที่ฐานทัพทหารของฝรั่งเศสยังคงเคลื่อนไหวอยู่แถวไนเจอร์ แม้กลุ่มประเทศแอฟริกาจะประกาศปลดปล่อยพ้นจากอำนาจนักล่าอาณานิคมตะวันตก ขณะที่ปรากฏกลุ่มก่อการร้ายออกปฏิบัติการบริเวณชายแดนแล้วด้วย

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นโดย Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยเอาไว้เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2566 ถึงการประทะบริเวณชายแดนไนเจอร์ว่า

สหภาพยุโรป (EU) เป็นกลุ่มทางเศรษฐกิจ 27 ชาติ ที่เน้นทางภาคอุตสาหกรรม แต่ไม่มีพลังงานแร่ยูเรเนียมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เป็นของตนเอง ต้องนำเข้าเป็นหลัก

โดยมีผู้ส่งออก 4 รายใหญ่ คือ คาซัคสถาน  แคนาดา รัสเซีย โดยมีไนเจอร์ เป็นผู้ส่งออกลำดับที่ 2 ในสัดส่วน 25.4% โดยมีบริษัทฝรั่งเศส 3 แห่งเข้าไปรับสัมปทานทำเหมืองแร่ แบ่งรายได้ให้รัฐบาลไนเจอร์แค่ 3% แล้วขายกินกำไรส่วนต่าง

ฝรั่งเศส อดีตเจ้าอาณานิคมมีทหาร 1,500 นายประจำไนเจอร์ อ้างว่าต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย แต่ยิ่งอยู่ผู้ก่อการร้ายกลับมากขึ้น เพื่อเป็นเหตุให้เชิดผู้นำรัฐบาลเดิมไม่ให้แตกแถว

เมื่อมีเปลี่ยนแปลงรัฐบาลไนเจอร์ชุดใหม่เป็นโปรรัสเซีย ทำให้ฝรั่งเศส ดิ้นเฮือกต้องการเข้าแทรกแซงทางทหารเพื่อให้ผู้นำคนเดิมกลับมาหน้าที่เป็นหุ่นเชิดอำนวยผลประโยชน์เหมืองแร่ยูเรเนียม และเหมืองทองคำต่อไป

วันก่อนคณะมนตรีสันติภาพ และความมั่นคงแห่งสหภาพแอฟริกา รวม 55 ชาติ ลงมติ ไม่เห็นด้วย กับแผนการใช้กำลังทหารแทรกแซงไนเจอร์ของกลุ่มของ ECOWAS บางชาติที่เป็นโปรฝรั่งเศส

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ รีบออกมาลอยแพหักฝรั่งเศส ทันทีพร้อมอ้อนว่า  ไม่ต้องการให้พันธมิตรไนเจอร์หายไป สหรัฐ ลงทุนหลายร้อยล้านดอลลาร์ในฐานทัพที่นั่น ฝึกทหาร จึงต้องการเห็นการแก้ปัญหาอย่างสันติอย่างแท้จริง และจะส่งทูตสหรัฐคนแรกไปประจำไนเจอร์ทันที

แคว้น Tillabéri ตั้งอยู่ในเขตชายแดนระหว่าง 3 ประเทศ คือ ไนเจอร์ บูร์กินาฟาโซ และมาลี และเป็นที่หลบภัยของทหารรับจ้างบริษัท Sub contact ของชาติในกลุ่ม ECOWAS ที่รับงานจ้างจากบริษัททหารรับจ้างฝรั่งเศส และสหรัฐ มาอีกที

มีฉากบังหน้าเป็นกลุ่มก่อการร้าย Sahelian และกลุ่ม EIGS ที่เป็นบริษัทย่อยของกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ และ ISIS หลายปีที่ผ่านมา พื้นที่ส่วนนี้ของไนเจอร์ จึงตกเป็นเป้าหมายการก่อกวนจากกลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้เป็นประจำ

ล่าสุดกระทรวงกลาโหมไนเจอร์ แถลงว่า ทหารกองทัพไนเจอร์ ได้ถูกกลุ่มก่อการร้ายโปรยุโรป ซุ่มโจมตีอย่างดุเดือด ขณะลาดตระเวนใกล้เมืองคูตูกู บริเวณพื้นที่ Koutougou ใกล้กับชายแดนของมาลีในแคว้น Tillabéri ทางตะวันตกเฉียงใต้

ทำให้มีการประสานด่วนตามที่ตกลงกันของกองกำลังผสมทหาร 3 ชาติ คือ ไนเจอร์ มาลี บูร์กินาฟาโซ โดยการอำนวยการของนักรบ Wagner รัสเซีย รุมกินโต๊ะกลุ่มก่อการร้ายโปรยุโรป

สิ้นสุดการปะทะกลุ่มก่อการร้าย เป็นปุ๋ยกองขนาดใหญ่ 111 คนรวด ยึดยานพาหนะรถมอเตอร์ไซต์กว่า 50 คัน  อาวุธปืน และกระสุนจำนวนมาก  ฝ่ายทหารไนเจอร์ที่สละชีพปกป้องดินแดน 17 นาย และบาดเจ็บ 20 นาย

ขณะนี้ทหาร 3 ประเทศ ระดมกำลังปฏิบัติการค้นหาไล่ล่าทุกซอกทุกมุมกลุ่มก่อการร้ายโปรตะวันตกที่บาดเจ็บหนีกระเจิดกระเจิงหัวซุกหัวซุน ยังคงดำเนินการอยู่

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454