เยอรมันช็อกโลก! 2อาวุธมหาเทพส่งยูเครนสิ้นชื่อไร้คนซื้อ-โดนไนเจอร์สวนกลับคว่ำบาตรยูเรเนียม ขาดก๊าซอย่างน้อย4ปี

0

จากที่ไนเจอร์คว่ำบาตรแร่ยูเรเนียม ทั้งยังมีท่าทีต่อการส่งท่อก๊าซไปยังยุโรปที่ดูเหมือนว่าจะทำให้เกิดปัญหาต่อชาติยุโรปเหล่านั้น โดยเฉพาะเยอรมันที่ร่วมคว่ำบาตรไนเจอร์ด้วย นอกจากที่เคยทำกับรัสเซียมาแล้ว

ล่าสุดวันที่ 18 สิงหาคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงเยอรมันต่อการเผชิญปัญหาทั้งเรื่องก๊าซและอาวุธที่ส่งให้ยูเครนว่า

ก่อนปี 2565 เยอรมนี นำเข้าก๊าซรัสเซียในสัดส่วน 40% ของก๊าซนำเข้าทั้งหมด ได้รับราคาถูกมากแค่ 19.40 ยูโร/เมกะวัตต์/ชั่วโมง เท่านั้น ส่วนที่เหลือใช้เยอรมนี เป็นพ่อค้าคนกลางยี่ปั้วขายต่อให้สหภาพยุโรป มาหลายสิบปี เป็นเสือนอนกินกำไรส่วนต่างพลังงานก๊าซ น้ำมัน ถ่านหินจากรัสเซีย จนร่ำรวยกลายเป็นประเทศอุตสาหกรรมที่มั่งคั่งอันดับ 1 ของยุโรปในกลุ่ม G7

แต่แล้วปี 2565 วาสนาชาวเยอรมนีก็จบสิ้นลงเมื่อประกาศคว่ำบาตรพลังงานก๊าซ และน้ำมัน รัสเซีย และถูกนักข่าวอเมริกันแฉว่า สหรัฐ กับนอร์เวย์ ก่อการร้ายระเบิดท่อส่งก๊าซ Nord stream เพื่อบีบไปซื้อก๊าซเหลวทางเรือจากสหรัฐ ที่แพงหูดับ

เยอรมนี ได้รับผลกระทบหนักที่สุด อัตราความเจริญทางเศรษฐกิจ GDP เยอรมนีไตรมาสล่าสุดปี 2566 เท่ากับศูนย์ คือนิ่งสนิทเงียบกริบทุกระบบ และธุรกิจใหญ่ต่างๆ ยื่นล้มละลาย เลิกจ้างเป็นว่าเล่น

เท่านั้นยังไม่อ่วมพอ เยอรมนียังร่วมกับฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ส่งทหารและอาวุธไปติดหล่มสงครามยูเครน ส่งผลให้อาวุธมหาเทพชื่อดัง รถถัง Leopard และระบบป้องกันภัยทางอากาศ IRIS-T SLM ก็พลอยจบสิ้นชื่อพังยับไปเรียบร้อยในเวลาแค่ไม่กี่เดือน ไม่มีวันกลับมาขายทำตลาดอาวุธได้อีกแล้ว ไม่เหลืออาวุธอะไรให้เชิดหน้าชูตาประเทศได้เลย

เมื่อไนเจอร์ แอฟริกาเปลี่ยนแปลงรัฐบาล ทางสหภาพยุโรป ที่ต้องนำเข้าก๊าซทางท่อทรานซาฮารา ก็ดันหาเหาใส่หัวไปคว่ำบาตรไนเจอร์ ทำให้ถูกสวนกลับคว่ำบาตรแร่พลังงานยูเรเนียม

ส่งผลให้แร่นี้ราว 25% ไม่มีการส่งออกไปฝรั่งเศส และยุโรป ส่วนก๊าซที่ผ่านทางท่อดินแดนไนเจอร์ ก็เริ่มมีปัญหาเมื่อฝรั่งเศส ปั่นผู้ก่อการร้าย จึงเกิดการสู้รบกับรัฐบาล ไม่รู้วันดีคืนดีไหนจะมีการระเบิดท่อก๊าซ ดันให้ราคายูเรเนียม ราคาก๊าซ ในตลาดยุโรปพุ่งทะยานขึ้นทันทีในต้นสัปดาห์เป็น 47.6 ยูโร/เมกะวัตต์/ชั่วโมง แพงกว่าราคาก๊าซรัสเซียมากถึง 245%

แนวโน้มยิ่งใกล้ฤดูหนาว ราคาก๊าซในเยอรมนี ประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของสหภาพยุโรป ยิ่งมีแนวโน้มสูงขึ้นและคาดว่ายังคงสูงลิ่วต่อเนื่อง

โดยนับแต่นี้ราคาก๊าซเยอรมนี จะเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 50 ยูโร /เมกะวัตต์/ชั่วโมง แพงกว่าก๊าซรัสเซีย 281% ผู้ประกอบการจัดเก็บก๊าซเยอรมัน INES ระบุว่าเยอรมนีจะยังคงตกอยู่ในอันตรายจากการขาดแคลนก๊าซไปอีกอย่างน้อย 4 ปี ต้องทุ่มเงินทำคลังก๊าซเหลว (LNG) เพิ่มความจุในการจัดเก็บ และทำท่อส่งก๊าซ เชื่อมต่อ แต่ก็ยังมืดแปดด้านว่าจะไปเอาก๊าซราคาถูกเท่ารัสเซียมาจากที่ใด

ตั้งแต่ปี 2565 รัฐบาลเยอรมนีถังแตก ต้องกู้เงินมาจ่ายอุดหนุนพลังงานและก๊าซไปแล้ว 22,700 ล้านยูโร เพื่อบรรเทาผลกระทบของค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นต่อประชาชน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454