งามหน้าอเมริกา! ขีปนาวุธเทพแพทริออตส่งให้ไต้หวันระเบิดก่อนชนเป้าหมาย แถมโดนแฉล็อบบี้อิหร่านหยุดขายโดรนรัสเซีย

0

จากที่มีรายงานถึงชาติมหาอำนาจตะวันตกอย่างสหรัฐพยายามเข้ามามีบทบาทในภูมิภาคเอเชีย ทั้งการตั้งฐานทัพและซ้อมรบ เพื่อคานอำนาจกับมหาอำนาจอีกขั้วนั่นคือประเทศจีน รวมทั้งพันธมิตรที่สำคัญอย่างรัสเซียด้วย

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าติดตามเมื่อสื่อต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐฯ กำลังกดดันอิหร่านให้หยุดขายโดรนติดอาวุธแก่รัสเซีย ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทม์สเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2566 อ้างอิงแหล่งข่าวใกล้ชิดกับประเด็นนี้

โดยรายงานข่าวของไฟแนนเชียลไทม์ส อ้างอิงแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่อิหร่านรายหนึ่ง และบุคคลใกล้ชิดกับการเจรจา ระบุว่าสหรัฐฯ กำลังกดดันอิหร่านให้หยุดขายโดรนติดอาวุธแก่รัสเซีย ซึ่งมอสโกนำไปใช้ในสงครามในยูเครน เช่นเดียวกับอะไหล่สำหรับโดรนเหล่านั้น

ขณะที่รอยเตอร์ติดต่อสอบถามเรื่องนี้ไปยังทำเนียบขาว และกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน แต่ทั้ง 2 ฝ่าย ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ

อย่างไรก็ตามข่าวคราวนี้มีขึ้นในขณะที่วอชิงตันและเตหะรานกำลังพยายามคลี่คลายความตึงเครียดระหว่างกัน และรื้อฟื้นการเจรจาอย่างกว้างๆ เกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน โดย แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผย ว่าเขาจะรู้สึกยินดีต่อก้าวย่างใดๆ ของอิหร่านในการลดความตึงเครียด ท่ามกลางภัยคุกคามนิวเคลียร์ที่ร้อนระอุขึ้นเรื่อยๆ

การพูดคุยหารือกันครั้งนี้ดำเนินการคู่ขนานไปกับการเจรจาข้อตกลงแลกเปลี่ยนนักโทษเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตามรายงานของไฟแนนเชียลไทม์ส โดยอิหร่านยอมให้พลเมืองสหรัฐฯ 4 คนที่อยู่ภายใต้การควบคุมตัวออกจากเรือนจำแห่งหนึ่งในเตหะราน และเข้าสู่การคุมตัวอยู่ภายในบ้าน ส่วนอีกคนอยู่ภายใต้การกักบริเวณ

ล่าสุดวันที่ 18 สิงหาคม 2566  สื่อต่างประเทศยังรายงานถึงความเคลื่อนไหวของสหรัฐอีกว่า เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของกองทัพอากาศไต้หวัน เปิดเผยในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า ขีปนาวุธ MIM-104F Patriot PAC-3 ที่จัดหาให้โดยสหรัฐฯเกิดขัดข้องระหว่างการซ้อมรบกระสุนจริง

โดย เฉา ฉิน ปิง เสนาธิการทหารอากาศไต้หวัน ยืนยันว่าอาวุธยิงจากพื้นผิวสู่อากาศเกิดระเบิดก่อนพุ่งชนเป้าหมาย ในขณะที่มันถือเป็นครั้งแรกที่มีข่าวว่าขีปนาวุธแพทริออต เกิดระเบิดก่อนเวลาอันควรบนเกาะแห่งนี้

รายงานระบุว่า ไม่มีผู้เสียชีวิต หรือได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ ในขณะที่ เฉา เปิดเผยว่าทางกองทัพอากาศ กับสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติจุงชาน กำลังสืบสวนหาสาเหตุ ขีปนาวุธแพทริออต ถูกมองในฐานะระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ล้ำสมัยที่สุดของกองทัพสหรัฐฯ มันมีเทคโนโลยีล้ำสมัยแบบ Hit-to-Kill

ก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กองทัพอากาศไต้หวันเปิดเผยว่าเครื่องบิน F-16 ลำหนึ่งของพวกเขาพลาดเป้าอย่างน่าเกลียดระหว่างการฝึกฝนในน่านน้ำ ใกล้ฐานทัพทหารแห่งหนึ่ง รายงานข่าวระบุว่า เครื่องบินลำดังกล่าวทิ้งระเบิด MK-84 น้ำหนัก 907 กิโลกรัม

ใกล้เรือพิทักษ์ชายฝั่งลำหนึ่งเกินไป ก่อให้เกิดคลื่นช็อกรุนแรง ส่งผลให้พวกเจ้าหน้าที่พิทักษ์ชายฝั่งหลายคนบนเรือลำดังกล่าวต้องรุดไปพบแพทย์ สืบเนื่องจากเหตุการณ์นี้