ไบเดนมาเอง! เบื้องลึกสหรัฐบุกเวียดนามผุดสถานทูตใหม่ ตีกันจีน แต่โดนตลบหลังฮานอยสุดปึ้กรัสเซีย-ครอบงำยาก

0

จากที่มีรายงานถึงการต่อสู้กันระหว่างสองขั้วมหาอำนาจโลก ซึ่งมีปรากฏการณ์ที่น่าสนใจเมื่อภูมิภาคอาเซียน ได้กลายเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของสองฝ่ายในการเข้ามาควบคุมวางกลไกทางทหารเพื่อต่อต้านอีกฝ่ายอย่างน่าเฝ้าติดตาม

ล่าสุดวันนี้ 19 สิงหาคม 2566 มีความเคลื่อนไหวที่ประชาชนในแถบอาเซียนควรต้องพิจารณาเมื่อ Blockdit World Update ได้เผยแพร่ข้อมูลว่าน่าสนใจว่า

ปี 2500 – 2518 สหรัฐ รับช่วงต่อฝรั่งเศส โดยมาขอใช้ดินแดนของไทยตั้งฐานทัพ อ้างเป็นฝ่ายประชาธิปไตย ทำสงครามอินโดจีน กับฝ่ายสหภาพโซเวียต จีน ในดินแดนเวียดนาม ลาว กัมพูชา  การสู้รบนานถึง 18 ปี สหรัฐ เป็นฝ่ายพ่ายแพ้

สหรัฐ สูญเสียทหารราว 55,000 นาย , สหภาพโซเวียต 16 นาย , จีน 1,100 นาย เวียดนาม ทหาร และพลเรือนรวม 700,000 ราย ลาว , กัมพูชา 300,000 ราย , ลาว 62,000 ราย

เป็นบาดแผลในใจลึกของชาวอินโดจีน 3 ชาติ ที่จนบัดนี้พวกเขาก็ไม่เข้าใจว่าสหรัฐ อยู่อีกซีกโลกหนึ่ง แล้วมาอ้างประชาธิปไตย ทำสงครามพวกเขาทำไม

ปัจจุบันเวียดนาม มีประชากรราว 97 ล้านคน ปกครองโดยพรรคคอมมิวนิสต์ ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของเอเชีย เดือนกันยายน 2566 ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ จะเดินทางเยือนเวียดนาม ชาติในกลุ่มอาเซียน

สหรัฐ ไม่เคยสนใจว่าประเทศใดจะปกครองโดยระบอบอะไร ขอเพียงรัฐบาลภักดีต่อสหรัฐ เท่านั้นเป็นพอ จึงมองว่าเวียดนาม สามารถขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ทางทหาร อินโดแปซิฟิก เพื่อต่อต้านอิทธิพลจีน

เวียดนามและจีนมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าที่กว้างขวาง แต่ความบาดหมางในประวัติศาสตร์ในอดีตของ 2 ชาติยังคงอยู่ ต่างอ้างสิทธิ์ทับซ้อนกันในทะเลจีนใต้ นำไปสู่การปีนเกลียวทางทหาร

สหรัฐ จึงต้องการใช้ประโยชน์จากรอยแตกแยกนั้น สหรัฐ มองว่าเวียดนามมีศักยภาพทางทหารจะก่อกวนจีน แล้วมาเสียบแทนที่แย่งส่วนแบ่งทางเศรษฐกิจ ในฐานะฐานการผลิต เวียดนามมีแรงงานที่อายุน้อย และราคาถูก

สหรัฐฯ จึงขยายท่าทีทางการทูตต่อเวียดนาม  ก่อสร้างสถานทูตแห่งใหม่มูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์  (35,390 ล้านบาท) ในประเทศคอมมิวนิสต์แห่งนี้ ซึ่งจีนไม่ต้องการให้เวียดนามกลายเป็นภัยคุกคามทางยุทธศาสตร์

ทำให้จีนต้องทำทุกวิถีทางเพื่อหยุดยั้งไม่ให้เวียดนามเข้าใกล้สหรัฐ แต่รอยร้าวทางประวัติศาสตร์เวียดนาม ก็จะไม่มีวันกลายเป็นพันธมิตรอย่างภักดีของสหรัฐฯ

วิเคราะห์ว่าทั้งจีน และเวียดนาม ยังคงมีเป้าหมายทางระบอบการเมือง และวัฒนธรรม แต่แม้ทั้งคู่จะเป็นประเทศที่ปกครองโดยพรรคคอมมิวนิสต์ สหรัฐ ก็ไม่เคยสนใจเรื่องประชาธิปไตย

เหตุเพราะไม่เคยมีระบอบปกครองนี้อยู่จริงในโลก เป็นเพียงจินตนาการเพ้อฝันทางการเมืองเท่านั้น ดังนั้นเวียดนาม จะเล่นไพ่ 3 หน้า คือ วางสมดุลเศรษฐกิจ การเมือง การทหารกับจีน และสหรัฐ แต่แน่นแฟ้นกับรัสเซียพันธมิตรเก่าแก่ สหรัฐ จึงไม่อาจมีอิทธิพลครอบงำเวียดนามได้แน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454