มาครงแค้น!! สหรัฐฯแทงหลังเพื่อน ง้อไนเจอร์ขอเสียบเหมืองยูเรเนียม อพยพฐานโดรนเผ่นก่อน

0

กรณีรัฐประหารไนเจอร์ทำให้มาครงตาสว่างอีกรอบ ยูเรเนียมและทองคำทำให้ลูกพี่ใหญ่อย่างเมกาเลือกถีบหัวส่งฝรั่งเศส หลังจากแย่งโปรเจกต์เรือดำน้ำของออสซี่หลายพันล้านดอลลาร์จากมือมาครงมาแล้วหน้าตาเฉยเมื่อปีที่แล้ว จริงดังคำกล่าวของคิสซิงเจอร์ที่ว่า เป็นศัตรูเมกาจะสาหัส แต่เป็นเพื่อนเมกาอาจถึงตาย!

วันที่ ๑๙ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า สหรัฐฯกำลังอพยพฐานโดรน ๒ แห่งที่ไนเจอร์แล้ว แต่ยังไม่เปิดเผยว่าจะไปตั้งที่ไหน

วอชิงตันละเว้นจากการเรียกการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลไนเจอร์ว่าเป็น ‘รัฐประหาร’ ซึ่งจำเป็นต้องให้วอชิงตันตัดความสัมพันธ์ทางทหารอย่างเป็นทางการเพราะมีวาระซ่อนเร้น

สหรัฐฯ เตรียมอพยพฐานโดรน 2 แห่งในไนเจอร์ เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนภายใต้รัฐบาลทหารชุดใหม่ พล.อ.อ. เจมส์ เฮคเกอร์ กองทัพอากาศ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันศุกร์ที่กรุงวอชิงตัน

Heckerกล่าวว่า “เพนตากอนกำลังสอดแนมภูมิภาค Sahel และ Saharan ทางตอนเหนือของแอฟริกาเพื่อหาพันธมิตรที่สหรัฐฯอาจจะร่วมมือด้วย แล้วย้ายทรัพย์สินไปที่นั่น ”  เขาปฏิเสธที่จะระบุชื่อประเทศใดประเทศหนึ่ง และเสริมว่า“สหรัฐฯ รู้ว่าเราต้องการให้ฐานทัพอยู่ที่ไหน แต่ที่มากกว่านั้นจะเป็นไปในเชิงการทูต” วอชิงตันยังไม่ได้ตัดสินใจขั้นสุดท้ายว่าจะเรียกการโค่นล้มประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด บาซูมของทหารที่ไนเจอร์เมื่อเดือนที่แล้วว่า เป็นการรัฐประหารหรือไม่ รอดูท่าทีว่าจะตอบรับคำขอของสหรัฐฯไหม หลังจากส่งนูแลนด์ไปยื่นขอเสนอ

Hecker อธิบายว่า การตัดสินใจนั้นอาจใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์หรือนานกว่านั้นและยอมรับว่าการออกจากไนเจอร์จะส่งผลกระทบ ต่องานข่าวกรองและการต่อต้านการก่อการร้ายของสหรัฐฯ เขาย้ำว่า “สิ่งที่เราหวังไว้คือเรามีทางออกทางการทูตอย่างสันติเพื่อเหตุผลนี้และเราไม่ต้องจากไป” 

ก่อนการยึดอำนาจ สหรัฐฯมีทหาร ๑,๐๐๐ และฝรั่งเศสมีทหาร ๑,๕๐๐ นายประจำการในไนเจอร์ โดยมีฐานทัพหลายแห่งในนิอาเม(Niamey) และเมืองทางตอนใต้ของอกาเดซ (Agadez) รวมถึงสถานที่อื่นๆ 

สถานการณ์ล่าสุดในอาฟริกา สหภาพแอฟริกาปฏิเสธที่จะสนับสนุนแผนทางทหารของ ECOWAS แม้ว่าฝรั่งเศสจะสนับสนุนให้ECOWAS ออกหน้ารบกับไนเจอร์ แต่ตอนนี้สหรัฐฯ ปฏิเสธที่สนับสนุนเพราะเชื่อว่าจะเจรจาผลประโยชน์กับไนเจอร์ได้??