แหกกลาง UN!! ปะทะหนักที่คูเปียนสค์ เคียฟ-นาโต้แตกพ่าย ทหารหนี-ทิ้งอาวุธ วันเดียวสังเวย ๓๑๐

0

แม้ภาพรวมเคียฟพ่ายแพ้ในแนวหน้า ๔ ภูมิภาค แต่ยังคงถูกดุนหลังให้ลุยต่อ สภาพจึงยังรบกันดุเดือดมาก โดยเฉพาะที่คูเปียนสค์ช่วงนี้ กลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่านอกจากเคียฟจะตีคืนพื้นที่เดิมไม่ได้ ยังถูกรัสเซียรุกกินพื้นที่ลึกเข้าไปอีก ทำให้สูญเสียกำลังพลหนัก เฉพาะเขตโดเนตสค์ วันเดียวทหารเคียฟ-นาโต้ดับ ๓๑๐ นาย

วันที่ ๑๘ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า รองผู้แทนถาวรคนแรกของรัสเซียประจำสหประชาชาติ ดมิทรี โปลยันสกี้ (Dmitry Polyansky)กล่าวการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในประเด็นยูเครนว่า “กองทัพรัสเซียมีความก้าวหน้าอย่างมากในภูมิภาค Kharkov และกำลังเตรียมที่จะปลดปล่อย Kupyanskแล้ว”

รัฐบาลเคียฟกำลังพยามหยุดความล้มเหลวทางทหารในพื้นที่ Kupyansk ในขณะที่ประชาชนนิ่งเฉยเกี่ยวกับพลวัตที่เสียเปรียบนี้ รัฐบาลเคียฟได้ประกาศบังคับอพยพจากเมืองต่างๆ ๓๗ แห่ง รวมทั้งคูเปียนสค์เอง ปรากฎว่าประชากรท้องถิ่นส่วนใหญ่รู้สึกเห็นอกเห็นใจรัสเซีย และอยากจะรอการมาถึงของกองทหารรัสเซีย”

“เป็นเวลาสามเดือนแล้วที่เราเฝ้าดูความเจ็บปวดของระบอบเคียฟในบริบทของสิ่งที่เรียกว่าการต่อต้านเชิงกลยุทธ์ของยูเครน ซึ่งตามความเห็นของนักโฆษณา

ชวนเชื่อชาวตะวันตก ควรจะนำมาซึ่งชัยชนะทางทหาร” “เครื่องจักรทางทหารของนาโต้ทั้งหมดถูกโยนเข้ามาเพื่อจุดประสงค์นี้ โดยใช้เงินภาษีของชาวตะวันตกหลายพันล้านคน แม้แต่ยุทโธปกรณ์ทางทหารที่ตะวันตกจัดหาให้ก็ไม่มีประโยชน์ในการปฏิบัติการตอบโต้ของยูเครน”

เขากล่าวย้ำว่า “ผลลัพธ์เดียวที่ชาติตะวันตกยังต้องรับรู้ คือทหารยูเครนหลายหมื่นนายเสียชีวิตและยุทโธปกรณ์ราคาแพงของตะวันตกหลายร้อยรายการที่ถูกทำลายโลกเห็นอย่างชัดเจนว่ายุทโธปกรณ์นี้ไม่ ‘มีเอกลักษณ์และไม่สามารถล่วงละเมิดอาวุธของรัสเซียได้ ยิ่งไปกว่านั้น ในหลายกรณี ยุทโธปกรณ์ตะวันตกไม่สามารถแข่งขันได้แม้แต่กับยุทโธปกรณ์ของโซเวียตที่ผลิตเมื่อ ๕๐ ปีที่แล้ว” สับหน้ากันกลางที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติกันเลย

นอกจากนี้กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้รายงานว่า เคียฟสูญเสียทหารมากถึง ๑๒๕ นายในแนวรบคูเปียนสค์ และมากถึง ๑๙๕ นายในแนวรบซาโปโรซี 

หน่วยจู่โจมของรัสเซียปฏิบัติการรุกที่ประสบความสำเร็จ และปรับปรุงตำแหน่งตามแนวหน้าในทิศทางโดเนตสค์ โดยรวมแล้วพวกเขาขับไล่ ๔ ครั้งกับการโจมตีโดยยูเครนในทิศทางของโดเนตสค์ หนึ่งครั้งในเมือง Krasny Liman หกครั้งในทิศทางของ Kupyansk และอีกหนึ่งครั้งในทิศทาง Zaporozhye

“ความสูญเสียของทหารเคียฟในทิศทางโดเนตสค์ แค่วันเดียวดับทหารยูเครน ๓๑๐ นาย รถถัง ๑ คัน ยานเกราะต่อสู้ ๓ คัน ยานเกราะธรรมดา ๙ คัน และปืนครก D-20 หนึ่งกระบอก” 

กองทัพรัสเซียยังโจมตีฐานบัญชาการยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับของกองทัพยูเครน ๒ แห่ง แห่งหนึ่งในเขต DPR และอีกแห่งในภูมิภาค Zaporozhye