เคียฟ-นาโต้ขนหัวลุก!? ทหารรัสเซีย ‘ล่องหน’ โดรนกามิกาเซ่ใหม่Orlan ล็อกเป้าด้วยเลเซอร์

0

ความพ่ายแพ้ในปฏิบัติการตอบโต้ของยูเครน แพร่สะพัดแม้ในสื่อหลักตะวันตก ทำให้เซเลนสกี้ต้องออกมายอมรับด้วยตัวเองว่า ไม่เป็นไปตามคาดหวังแต่ยังคงยืนยันว่า แม้ช้าแต่มีความคืบหน้าโดยไม่พูดถึงยุทธการใหญ่ที่ต้องอพยพทหารที่คูเปียนสค์ และการยึดพื้นที่ลึกเข้ามาของกองทัพรัสเซียในแต่ละวัน

ล่าสุดรัสเซียออกมาโชว์ไม้เด็ด อาวุธล้ำ เสื้อคลุมล่องหน โดรนกามิกาเซ่ใช้เลเซอร์ล็อกเป้า ทำเคียฟ-นาโต้หนาวกันไปตามๆกัน

วันที่ ๑๘ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า เคล็ดลับและไม้ตายของรัสเซียที่ไม่เคยเปิดเผยคืออะไร ที่ทำให้มีชัยเหนือกองกำลังผสมเคียฟ-นาโต้ ปัจจัยหนึ่งคืออาวุธที่ทรงประสิทธิภาพ

นักวิทยาศาสตร์ของ Military Academy of Radiation, Chemical และ Biological Protection Forces ออกมาเปิดเผยว่า ได้สร้างวัสดุสามชั้นพิเศษซึ่งสามารถซ่อนทหารจากการทำงานของกล้องถ่ายภาพความร้อนได้อย่างสมบูรณ์

“เสื้อคลุมได้รับการออกแบบและประเมินการทดลองสำหรับทหารเพื่อปกปิดรอยเท้าของเขาจากการทำงานของกล้องถ่ายภาพความร้อนหรือโดรนด้วยกล้องถ่ายภาพความร้อน” เสื้อคลุมพิเศษนี้อวดโฉมในงาน “Army-2023” ฟอรัมทางเทคนิคทางทหารระหว่างประเทศเป็นที่ฮือฮา นอกจากมีเสื่อคลุมรถถังล่องหน ยังมีทหารล่องหนอีก

วัสดุประกอบด้วยสามชั้น ชั้นในที่สะท้อนรังสีอินฟราเรด (IR) จากร่างกายของผู้ใช้; ชั้นกลางที่ดูดซับ IR และชั้นนอกที่สะท้อน IR จากสภาพแวดล้อมภายนอก

ฮู้ดพร้อมแว่นตาพิเศษที่ช่วยป้องกันอุปกรณ์สอดแนมภาพความร้อนได้รับการพัฒนาร่วมกับวัสดุคลุม การใช้งานจะช่วยให้สมาชิกบริการทำการเฝ้าระวังในขณะที่ไม่ถูกตรวจจับ

ตัวตึงที่ไม่ค่อยมีใครรู้ก็มาเปิดโฉมเช่นกัน โดรนกามิกาเซ่ Orlan-30 ได้รับการออกแบบมาสำหรับการลาดตระเวนทางอากาศ ค้นหา ตรวจจับ และระบุเป้าหมายในระยะที่มองเห็นได้หรือช่วงอินฟราเรด

ข้อมูลบนจอแสดงผล”UAV ติดตั้งน้ำหนักบรรทุกแบบออปติคัลอิเล็กทรอนิกส์พร้อมยิงแสงเลเซอร์ที่เป้าหมาย” 

แสงเลเซอร์จากโดรนถูกนำมาใช้เป็นพิเศษสำหรับการนำทางของอาวุธยุทโธปกรณ์ รวมถึงกระสุนปืน Krasnopol คือเป็นตัวชี้เป้านั่นเอง Orlan-30 ออกแบบมาสำหรับการลาดตระเวนทางอากาศ ค้นหา ตรวจจับ และระบุเป้าหมายในระยะที่มองเห็นได้หรือช่วงอินฟราเรด

นอกจากจะอวดผลงานยึดรถถัง ยานเกราะของตะวันตกในพื้นที่สู้รบยูเครนให้นานาชาติรู้เห็นแล้ว ยังเปิดเผยยุทโธปกรณ์ใหม่ๆหลายตัวที่นำไปใช้ในสนามรบ และไม่เคยเปิดเผยมาก่อน แบบนี้กองทัพยูเครนคงพอจะเข้าใจแล้วว่า ทำไมจึงรบแพ้แล้ว แพ้อยู่ และก็จะแพ้อีก!!