ปาดหน้าเมกา!! ปูตินสั่งสร้างรถไฟความเร็วสูง จากมอสโกว์สู่ดอนบาส-ลูฮันสค์ ทะลุทะเลดำ

0

เซอร์ไพรซ์อีกแล้วจากปูติน! ประกาศจะสร้าง เส้นทางคมนาคมใหม่เชื่อมโยงเมืองโดเนตสค์และลูฮันสค์กับมอสโกว์ทะลุไปถึงรีสอร์ททะเลดำแห่งโซชี ทุ่มงบปั้นTransport & Logistic ให้ภูมิภาคใหม่ เท่ากับมั่นใจว่าแนวรบสงครามตัวแทนยูเครน รัสเซียคุมอยู่ จึงมองข้ามช็อตไปถึงแผนฟื้นฟูพัฒนาเศรษฐกิจการค้าการท่องเที่ยว สร้างความมั่นใจให้กับปชช.เต็มที่ ไม่รวยจริงทำไม่ได้นะนี่

วันที่ ๑๘ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า “รัสเซียควรขยายบริการรถไฟความเร็วสูง และมีแนวโน้มที่ดีในการพัฒนาเครือข่ายที่เชื่อมโยง Donbass กับมอสโกว์และทางตอนใต้ของประเทศ” 

ในพิธีเปิดเส้นทางรถไฟสายใหม่ในมอสโกว์ ปูตินเสนอว่าควรขยายเวลารถไฟความเร็วสูงซึ่งปัจจุบันเชื่อมต่อเมืองหลวงของรัสเซียกับเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กและภูมิภาคโวลก้า ประธานาธิบดีกล่าวว่า “หากมีการสร้างเส้นทางความเร็วสูงระหว่างกรุงมอสโกและเมืองโซชิในทะเลดำ จะช่วยลดเวลาเดินทางได้อย่างมาก และสร้างความแตกต่างอย่างมากสำหรับผู้ที่มุ่งหน้าไปยังรีสอร์ททางตอนใต้ของรัสเซีย และเราต้องคิดถึงการเชื่อมโยงทั้งลูกานสค์และโดเนตสค์เข้าด้วยกันอย่างแน่นอน”

ปูตินยังกล่าวอีกว่าเขาเชื่อว่าเครือข่ายรถไฟความเร็วสูงที่กว้างขึ้นจะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจและการพัฒนาของรัสเซีย มันจะง่ายกว่ามากในการเรียน ทำงาน หรือทำธุรกิจอื่นๆ หากลดเวลาการเดินทาง โครงการก่อสร้างขนาดมหึมานี้จะช่วยส่งเสริมการพัฒนาในด้าน IT ของรัสเซีย เทคโนโลยีวิศวกรรม และโลหะวิทยาอีกด้วย 

รัสเซียได้ลงทุนครั้งใหญ่ใน“ภูมิภาคใหม่”ซึ่งเป็นดินแดนเดิมของยูเครนสี่แห่งที่ลงประชามติเข้าร่วมรัสเซียในฤดูใบไม้ร่วงปี ๒๕๖๕ 

สัปดาห์ที่แล้ว มิคาอิล มูราชโก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่ารัสเซียได้บูรณะและสร้างสถานพยาบาลทั้งหมด ๑๐๐ แห่งในภูมิภาคนี้ใหม่ตั้งแต่ต้น สิ่งอำนวยความสะดวกอีก ๑๓๖ แห่งคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปีนี้

รองนายกรัฐมนตรี มารัต คุชนุลลิน(Marat Khusnullin) ของรัสเซียได้ประกาศแผนการปรับปรุงสนามบินนานาชาติโดเนตสค์ ซึ่งบอบช้ำจากการต่อสู้อย่างหนักซ้ำแล้วซ้ำเล่าหลังจากความขัดแย้งในดอนบาสตั้งแต่ปี ๒๕๕๗ เมื่อสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์และลูกันสค์ประกาศเอกราชจากเคียฟ หลังจากเข้าร่วมกับรัสเซีย DPR รายงานว่าเดือนพฤศจิกายน ๒๕๖๕ ว่าสนามบินถูกกวาดล้างโดยกองทหารยูเครนทั้งหมดวันนี้กำลังสร้างใหม่

Denis Pushilin รักษาการหัวหน้า DPR ยังได้พูดถึงแผนการของภูมิภาคที่จะฟื้นฟูสนามบินในท่าเรือ Mariupol ทะเลดำ เมืองนี้ได้รับความเสียหายอย่างหนักระหว่างการสู้รบที่รุนแรงระหว่างกองกำลังรัสเซียและยูเครน กองทหารนีโอฯAzov ตั้งมั่นอยู่ที่นั่น Pushilin กล่าวlว่า“แทบจะไม่มีใครจดจำเมืองนี้ได้เลย”เมื่อเทียบกับสภาพเดิมก่อนที่กองทหารรัสเซียเข้าควบคุม 

การออกมาพูดเรื่องนี้ของปูติน ต้องมีความมั่นใจในความพร้อมทั้งทางเศรษฐกิจและการทหาร ท่ามกลางภาวะสงครามที่เวลานี้ยังจำกัดอยู่ในพื้นที่ยูเครน โลกยังระทึกว่ามีความเป็นไปได้ที่พื้นที่สู้รบจะขยายไปถึงยุโรป เมื่อเมกา-นาโต้ยังอัดฉีดอาวุธให้ยูเครนไม่หยุด แต่การรบไปด้วย สร้างเมืองไปด้วยก็ทำมาแล้ว ขอแต่เงินพร้อม คนพร้อม มีเครื่องมือและอาวุธป้องกันภัยทางอากาศพร้อมก็อาจทำได้ ต้องรอดู!!