วิกฤตศก.ถาโถม!! Fitch ทุบเครดิตแบงก์ยักษ์เมกา สะเทือนภาคธนาคารสหรัฐ แบงก์เล็ก ๔,๖๗๒ รายจ่อทรุดลามโดมิโน

0

ความวุ่นวายครั้งใหญ่ที่สั่นสะเทือนภาคการเงินธนาคารของสหรัฐนับตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา เกิดการล่มสลายของธนาคารขนาดกลางหลายแห่ง วันนี้ยังไม่จบข่าวร้ายมาแรง เมื่อFitch บริษัทจัดอันดับเรตติ้งแย้มว่า จำเป็นต้องลดอันดับเครดิตธนาคารใหญ่ชั้นนำของสหรัฐฯ ใครบ้างอยู่ในลิสต์

วันที่ ๑๘ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และซีเอ็นบีซี เปิดเผยว่า คริส วอลฟ์ (Chris Wolfe) นักวิเคราะห์ของ Fitch กล่าวว่าภาคการธนาคารของสหรัฐอาจได้รับผลกระทบจากการปรับลดอันดับเครดิต บิ๊กเบิ้มอย่าง JPMorgan Chase และ Bank of America จะโดนลดเครดิต เนื่องจากสุขภาพที่ทรุดโทรมของอุตสาหกรรม 

ตามรายงานของวอล์ฟ ฟิทช์ปรับลดการประเมิน”สภาพแวดล้อมในการดำเนินงาน” ของอุตสาหกรรมการเงินการธนาคารสหรัฐฯ ย้อนกลับไปในเดือนมิถุนายนปีนี้ ท่ามกลางแรงกดดันต่ออันดับเครดิตของประเทศ ช่องว่างด้านกฎระเบียบที่เปิดเผยจากความล้มเหลวของธนาคารในภูมิภาค และความไม่แน่นอนเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ย

การปรับลดอันดับคะแนนของอุตสาหกรรมลงหนึ่งขั้นจากระดับ AA- เป็น A+ จะทำให้ฟิทช์ต้องประเมินอันดับเครดิตใหม่ของธนาคารในสหรัฐมากกว่า ๗๐ แห่งที่บริษัทครอบคลุม

คริสอธิบายว่า “หากเราจะย้ายไปที่ A+ นั่นจะเป็นการปรับมาตรการทางการเงินทั้งหมดของเราใหม่ และอาจแปลเป็นการกระทำที่ให้คะแนนติดลบ ธนาคารไม่สามารถได้รับการจัดอันดับที่สูงกว่าความจริงของสภาพแวดล้อมที่พวกเขาดำเนินกิจการอยู่” แสดงว่าอาการหนักปิดไม่อยู่แล้ว

คำเตือนนี้มีขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมูดี้ส์ได้ลดอันดับเครดิตของธนาคารขนาดเล็กและขนาดกลางของสหรัฐ ๑๐ แห่ง และเตือนถึงการปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของผู้ให้กู้อีก ๑๗ ราย ซึ่งรวมถึงสถาบันขนาดใหญ่ด้วย เมื่อต้นเดือนนี้ Fitch ได้ปรับลดอันดับเครดิตระยะยาวของสหรัฐฯ สาเหตุจากปัญหาทางการเมืองและภาระหนี้ที่เพิ่มขึ้น วันนี้สหรัฐฯมีหนี้สาธารณะ ๓๒.๕ ล้านล้านดอลลาร์ไม่มีแววว่าจะใช้หนี้ มีแต่วี่แววว่าจะหาทางล้างหนี้

ผู้เชี่ยวชาญของสหรัฐฯเองได้ออกมาเตือนภาคการธนาคารของสหรัฐฯ กำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงในระดับแผ่นดินไหว ธนาคาร ๔,๖๗๒ รายในสหรัฐฯ จะถูกยึดครองโดยธนาคารที่แข็งแกร่งในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ไม่ว่าจะผ่านกลไกตลาดหรือหน่วยงานกำกับดูแลก็ตาม “สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นคือการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดในภูมิทัศน์การธนาคารของอเมริกา นับตั้งแต่วิกฤตการเงินในปี ๒๕๕๑”

ระเบิดเวลาลูกใหญ่ของระบบการเงินการธนาคารสหรัฐฯ กำลังเร่งเวลาความถดถอยครั้งมโหฬาร ที่ทำให้เราได้เห็นการเร่งเร้าสงครามขัดแย้งไปทั่วทุกภูมิภาคของโลก เพื่อสร้างThe Great Reset ทั่วโลก พุ่งเป้าล้างหนี้จัดระเบียบใหม่ของสหรัฐฯ ที่วันนี้ไม่ราบรื่นเพราะมีผู้ท้าทายอย่างกลุ่มโลกหลายขั้วที่นำโดยรัสเซียและจีนเสนอทางเลือกใหม่ที่เท่าเทียมยุติธรรม!!