นาโต้-ยูเครนแย่หนัก! แรมโบ้เทพชุดสุดท้ายเหลือ2,000 จาก50,000 โดนวากเนอร์บุกถี่24ชม.ชายแดนเดือด

0

จากที่นักรบวากเนอร์เดินทางไปตั้งค่ายบริเวณชายแดนเบลารุสติดกับโปแลนด์ ขณะที่ทั่วโลกเฝ้าจับตาว่าจะมีการปะทะกันหรือไม่ ท่ามกลางรายงานถึงกำลังพลของนาโต้ที่สูญเสียใกล้จะหมดสต็อคลงไปเรื่อยๆแล้วนั้น

ขณะที่ Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวไว้เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2566 ซึ่งมีประเด็นที่น่าติดตามว่า มีรายงานจากลัตเวีย ชาติในกลุ่ม NATO ชายทะเลบอลติก ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาพบความพยายามของกลุ่มนักรบ Wagner มากถึง 96 ครั้ง ในการข้ามพรมแดนจากเบลารุส เข้าโจมตี

ทำให้กองทัพลัตเวีย และ NATO วิตกกังวลมาก ประกาศระดมกำลังทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์อย่างเร่งด่วน เสริมความแข็งแกร่งให้กับชายแดนด้านที่ติดกับเบลารุส

สอดคล้องกับโปแลนด์ และลิทัวเนีย ที่กำลังเครียดกับกลุ่มนักรบ Wagner จำนวนมากที่ทำลับๆ ล่อๆ บริเวณแนวชายแดน จึงเร่งระดมกำลังทหารไปรักษาชายแดนเช่นกัน

ประธานาธิบดี เซเลนสกี ผู้นำยูเครนก็วิตกกังวลกลุ่มนักรบ Wagner แนวชายแดนเบลารุส ที่สร้างค่ายในหมู่บ้าน Zyabrovka ใกล้สนามบิน Zyabrovka จุทหารได้ประมาณ 1,000 นาย ห่างจากชายแดนแคว้นเชอร์นิฮิฟ ภาคเหนือยูเครนเพียง 24 กิโลเมตร

คาดว่าค่ายทหารแห่งนี้อาจใช้เพื่อจำลองปฏิบัติการรุกข้ามชายแดน ทำให้ทางการยูเครน ทุ่มเงินกู้ 1,243.9 ล้านบาท ในแคว้นเชอร์นิฮิฟ และคาร์คิฟ เสริมแนวป้องกัน สร้างป้อมปราการและโครงสร้างพื้นฐานทางทหารใหม่ ชายแดนติดกับเบลารุส และรัสเซีย

ล่าสุดกองทัพรัสเซีย ปล่อยโดรนพลีชีพ และขีปนาวุธความแม่นยำสูงระยะไกลทั้งทางอากาศและทางทะเลโจมตีครั้งใหญ่ต่อองค์กรอุตสาหกรรมทางการทหาร และที่ตั้งฐานทัพทหารที่สำคัญทั่วประเทศยูเครน ที่หนักสุด คือ รอบบริเวณเมืองหลวงกรุงเคียฟ โดยระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพของ NATO ยังคงวืดพลาดเหมือนเดิม

กองกำลังผสม ฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ได้ทุ่มหมดหน้าตักส่งกำลังทหารแรมโบ้เทพชุดสุดท้าย จำนวน 2,000 นาย พร้อมด้วยยานรบเทพ Marder และ Stryker และรถถังเทพ Challenger 2 อังกฤษ เพื่อไปพุ่งชนโดรนพลีชีพ ปืนใหญ่ลูกยาว และทุ่นระเบิดรัสเซีย แนวหน้าใกล้กับหมู่บ้าน Rabotino แคว้นซาโปริชเซีย

วันก่อนพลเรือเอกโทนี่ ราดากิน ผู้บัญชาการกองทัพสหราชอาณาจักร เดินทางไปเมืองหลวงกรุงเคียฟ  เพื่อประเมินสถานการณ์ และสั่งการสงครามยูเครน โดยอังกฤษสั่งห้ามถอย จนกว่าจะหมดสต็อคทหารคนสุดท้าย

ส่วน พล.อ.เซอร์เกย์ ซอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า จากผลการประเมินเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่าอาวุธยุทโธปกรณ์ ทรัพยากรทางทหารของกองกำลังผสมฝ่ายสัมพันธมิตรใกล้หมดลงแล้ว ขั้นต่อไปฝ่ายสัมพันธมิตร NATO และสหรัฐ จะผลักดันให้ผู้นำโปแลนด์ส่งกำลังทหารไปยังยูเครนตะวันตก เพื่อเป็นเครื่องมือต่อต้านรัสเซีย

วิเคราะห์ว่าทหารแรมโบ้ที่ฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ฝึกเตรียมมาอย่างดี 50,000 นายบุกตีหาเรื่องรัสเซีย นับจาก มิถุนายน 2566 ในเวลาแค่ไม่ถึง 3 เดือน เหลือล็อตสุดท้าย จำนวน 2,000 นาย

ที่เหลือไปนอนเฝ้ารากมะม่วงรอล่วงหน้า ถ้านับตั้งแต่ต้นปี 2565 ที่สูญเสียทหารไปแล้ว 350,000 ราย จึงนับเป็นสถิติโลกใหม่หลังสงครามซีเรีย ที่ฝ่ายสัมพันธมิตร NATO สูญเสียทหารมากมายก่ายกองขนาดนี้ คงต้องเร่งเกณฑ์ทหารเพิ่มอีกจนไม่สามารถหาทหารมาทดแทนได้ จากนั้นกองทัพโปแลนด์ก็มารับไม้ลุยต่อจนกว่าจะถึงชาวโปแลนด์คนสุดท้าย

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454