เปิดเบื้องลึก ขาใหญ่-ชาติโปรอเมริกาแห่เข้า BRICS พบน้ำมันขุดใช้2หมื่นปีไม่หมด แถมร่วมซ้อมรบรัสเซียเป็นครั้งแรก

0

จากเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2566 มีรายงานถึงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของมหาอำนาจโลก ซึ่งปรากฏถึงข้อมูลที่ชวนพิจารณาเมื่อชาติที่ดูเหมือนว่าจะสนิทกับฝั่งสหรัฐจะหันมาอยู่อีกฝ่าย ท่ามกลางการผลักดันขั้วอำนาจใหม่แทนที่กลุ่มขั้วอย่างอย่าจับตา

โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกนำเสนอจาก Blockdit World Update ที่ออกมาโพสต์ข้อความไว้บางส่วนที่ชวนพิจารณาถึงความเปลี่ยนแปลงขั้วอำนาจเศรษฐกิจโกลว่า

กลุ่ม BRICS เป็นหนึ่งกลไกทางเศรษฐกิจในการจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วที่เป็นธรรม ด้านเศรษฐกิจและเงินตรา มีสัดส่วนการค้าราว 31.5% โลก ในขณะที่กลุ่มชาติอุตสาหกรรม G7 ฝ่ายระเบียบโลกเก่ามีสัดส่วนการค้า 30.5% ของโลก

คอนเซปที่ต่างชัดเจนของกลุ่ม BRICS คือเป็น ซัพพลายเออร์ ผู้ผลิต ส่งออก จำหน่าย สินค้าโภคภัณฑ์ ทรัพยากรพลังงาน อาหาร วัตถุดิบ สินแร่ รับประกันว่าใครคบชาติในกลุ่มนี้ไม่อดตาย วัตถุดิบเหลือเฟือตลอดชาติ

ชาติแกนนำกลุ่ม BRICS คือ แบตเตอรี่โลก มีพลังงานเหลือเฟือ ต่างจากกลุ่มอุตสาหกรรม G7 ที่เป็นชาติ ผู้นำเข้า พลังงาน อาหาร วัตถุดิบ สินแร่ เพราะในดินแดนที่ตั้งไม่มีทรัพยากรเพียงพอ

กลุ่ม BRICS เมื่อแข็งแกร่งแล้ว ยังมีการขยายรับสมัครสมาชิกเพิ่มอีกด้วย โดยมีชาติที่แสดงความจำนงค์เป็นทางการแล้วจำนวน 23 ประเทศ ที่น่าสนใจคือ ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับอิมิเรตส์ คูเวต อิหร่าน คาซัคสถาน เวเนซุเอลา

ชาติเหล่านี้คือ ซุปเปอร์แหล่งพลังงานโลก โดยเฉพาะเวเนซุเอลา มีแหล่งน้ำมันสำรองมากที่สุดในโลก ขุดมาใช้ได้อีก 20,000 ปี มากกว่าทุกชาติในโลกรวมกัน ในขณะที่สหรัฐ ขุดมาใช้ได้อีกเพียง 10 ปีเท่านั้น

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ลดความสัมพันธ์กับสหรัฐน้อยลง แล้วหันมาร่วมมือกับรัสเซียและจีน แกนนำ BRICS แทน แสดงให้เห็นว่าผู้นำในตะวันออกกลาง กำลังเลือกที่จะไปตามทางของตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ

ในปี 2565 ประธานาธิบดี ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ซาเยด อัล นาห์ยาน ผู้นำ UAE อดีตโปรสหรัฐ ได้เดินทางเยือนผู้นำรัสเซียแล้ว 2 ครั้ง  มีการจัดซ้อมรบร่วมทางอากาศครั้งแรกกับจีน ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ สหรัฐฯไม่สามารถบังคับ UAE  ในขณะเดียวกัน UAE คือ ยี่ปั้วรายใหญ่ น้ำมันรัสเซีย จึงกำลังเฟื่องฟูด้วยเงินรูเบิล

โมร็อกโก ชาติขาใหญ่แอฟริกาเหนือ โปรสหรัฐมาช้านาน ประเทศนี้พลังงานเพียบ แม้ไม่เคยมีการเลือกตั้งเลย และไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตย สหรัฐ ก็ไม่เคยไปยุ่ง

โมร็อกโก เป็นพันธมิตรอิสราเอล และเป็นคู่อริแอลจีเรีย ชาติขาใหญ่แอฟริกาเหนืออีกรายฉายา แบตเตอรี่ยุโรป เพราะมีบริษัทก๊าซหุ้นกับรัสเซีย ส่งพลังงานก๊าซป้อนยุโรปราว 20%  ที่เซอร์ไพรส์ คือ ทั้งโมร็อกโก และแอลจีเรีย ไนจีเรีย เจ้าของแหล่งพลังงาน ที่ยุโรปไม่กล้าแหยม กลายเป็นผู้สมัครกลุ่ม BRICS เข้าพวกกับรัสเซีย จีน ซะงั้น สร้างความประหลาดใจไปทั่วโลก

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454