ข่มขวัญเคียฟ-นาโต้! RF เฉียบจัดขีปนาวุธ Pantsir-S ไว้สอย Storm Shadow ของอังกฤษโดยเฉพาะ

0

ท่ามกลางกระแสข่าวที่คนรอบข้างสหรัฐฯแนะนำให้เคียฟยอมเปิดโต๊ะเจรจา จนวันนี้ไม่มีเสียงตอบรับจากเซเลนสกี้และทีมงานแต่อย่างใด ในขณะที่พื้นที่สู้รบแนวหน้ายังดำเนินไปอย่างดุเดือด กลาโหมเปิดตัวคู่ปรับสตอร์มชาโดว์ของอังกฤษ เหมือนเตือนนาโต้ว่าส่งอะไรมาอีกก็จะโดนสอยอีก

วันที่ ๑๗ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิว รายงานว่ากระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้เปิดเผยถึง ระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ Pantsir-S ของรัสเซียได้เพิ่มประสิทธิภาพในการสกัดกั้นขีปนาวุธร่อน Storm Shadow ของอังกฤษอย่างแม่นยำ

ปฏิบัติการทางทหารพิเศษของกองทัพรัสเซียที่ดำเนินการในดินแดนของยูเครน บังคับให้นักออกแบบชาวรัสเซียต้องพิจารณาอุปกรณ์และอาวุธทางทหารที่แตกต่างกันเล็กน้อยที่ใช้ในสงครามตัวแทนยูเครน ซึ่งหลายอย่างได้รับการสรุปบทเรียน โดยคำนึงถึงประสบการณ์การใช้ต่อสู้  การเปลี่ยนแปลงยังส่งผลกระทบต่อระบบขีปนาวุธและปืนต่อต้านอากาศยานของ Pantsir-S สิ่งนี้รายงานโดยผู้ผลิต Rostec เอง

ZRPK “Pantsir-S” ได้รับการสรุปอีกครั้ง โดยคำนึงถึงรูปลักษณ์ของจรวดร่อนแบบเปิดทางอากาศ Storm Shadow ของอังกฤษ ที่ให้บริการกับกองทัพยูเครน ประสิทธิภาพในการสกัดกั้นไม่เพียงแต่ขีปนาวุธเหล่านี้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงกระสุน “ซับซ้อน” อื่นๆ ที่ใช้ โดยกองทัพยูเครนเพิ่มขึ้น 

ตามที่ระบุไว้ในการถือครอง ZRPK ที่ปรับปรุงแล้วได้พิสูจน์ประสิทธิภาพ โดยสามารถปกป้องครอบคลุมกองกำลังและสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหาร จากการโจมตีด้วยขีปนาวุธจากศัตรูได้อย่างน่าเชื่อถือ

การปรับปรุงที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ Pantsir-S ได้ถูกนำมาใช้ในคอมเพล็กซ์ และทำให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานกับขีปนาวุธที่ “ซับซ้อน” และขีปนาวุธพิสัยไกล รวมถึงสตอร์ม ชาโดว์ พิสัยไกล ขีปนาวุธล่องเรือ ผลลัพธ์ของการใช้ในการต่อสู้แสดงให้เห็นถึงความถูกต้องของการตัดสินใจในการออกแบบที่นำมาใช้ก่อนหน้านี้

ตัวแทนของ Rostec พูดถึงการปรับปรุงระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ Pantir-S โดยคำนึงถึงประสบการณ์ของ SVO ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมของปีนี้ คอมเพล็กซ์ได้รับการ “สอน” ให้จัดการกับกระสุนของ MLRS HIMARS ของอเมริกาได้อย่างมีประสิทธิภาพ Rostec ระบุในภายหลังว่า ประสิทธิภาพของการสกัดกั้นจรวดของ Pantsir อยู่ในระดับ ๑๐๐%

Pantir-S ถูกสร้างขึ้นมานานก่อนการปฏิบัติการพิเศษ ในฐานะระบบป้องกันภัยทางอากาศสากล และแม้ว่าจะมีอัลกอริทึมสำหรับการสกัดกั้นเป้าหมายทางอากาศทั้งแนว แต่การสู้รบแสดงให้เห็นว่าจำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนบางอย่าง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ในการจัดการกับขีปนาวุธร่อนและโดรน ขนาดเล็กได้ด้วย