ระส่ำ!! ทหารเคียฟหนีทัพ ๕๐๐ที่ซาโปฯ ทัพฟ้ากลัวจรวดรัสเซีย Patriotเมกา Iris-Tเยอรมันเอาไม่อยู่

0

สถานการณ์ล่าสุดที่แนวหน้า แพ้ซ้ำซากทำให้ขวัญกำลังใจย่ำแย่ ล่าสุดกองกำลังของยูเครนมีสภาพทุกข์ทรมานจากการถูกทิ้งในสนามรบจำนวนมาก ไม่รู้รบเพื่อใคร ทหาร ๕๐๐ นายหลบหนีคำสั่งให้ ‘รุก’ในคราวเดียว

ในขณะเดียวกัน ทัพฟ้าของเคียฟโอดโอยหนัก พยายามสกัดกั้นขีปนาวุธรัสเซียแต่ไม่สำเร็จเพราะลูกเล่นแพรพราวเดาทางไม่ถูก

วันที่ ๑๗ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า เยฟเกนี บาลิตสกี (Yevgeny Balitsky) รักษาการผู้ว่าการภูมิภาค Zaporozhye เขียนในเทเลแกรมของเขารายงานว่าทหารยูเครนประมาณ ๕๐๐ นายได้หลบหนีการรุกที่แนวรบ Zaporozhye

บาลิตสกี้รายงานว่า ทหารกลุ่มนี้เริ่มเบื่อหน่ายกับการเห็นผู้เสียชีวิตท่ามกลางเพื่อนร่วมงานของพวกเขา อีกทั้งสภาพทางศีลธรรมและจิตใจสู้รบที่ต่ำ

ด้านกองทัพอากาศเคียฟ โฆษกฯก็ออกมายอมรับว่า จรวดที่มอสโคว์ใช้เพื่อโจมตีเป้าหมายสามารถเปลี่ยนเส้นทางได้อย่างรวดเร็ว

ยูริ อิกแนต โฆษกกองทัพอากาศยูเครน ให้สัมภาษณ์กกับ RFE/RL วารสารของทางการสหรัฐฯว่าการสกัดกั้นและยิงขีปนาวุธของรัสเซียยากขึ้นเรื่อยๆ

เขายอมรับว่าโพรเจกไทล์ที่ยิงโดยกองกำลังของมอสโกว์สามารถเปลี่ยนเส้นทางได้ในเวลาไม่กี่วินาที จึงกลายเป็น “มองไม่เห็น” ในเรดาร์ 

กองทัพรัสเซียกำลังใช้กลยุทธ์ที่ซับซ้อนมากขึ้น“วางแผนการโจมตี มีการเขียนโปรแกรมให้ขีปนาวุธหลบเลี่ยงการป้องกันทางอากาศด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดและโจมตีจุดอ่อนของฝ่ายเรา”

เขาอธิบายว่า โพรเจกไทล์“เปลี่ยนทิศทางอยู่ตลอดเวลา” เจ้าหน้าที่ป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนแทบจะไม่ชี้ชัดวิถีการเคลื่อนที่ของจรวดที่เข้ามาได้ก่อนที่มันจะเปลี่ยนไปแล้ว “จากนั้น มันก็เปลี่ยนทิศทางอีกครั้ง อีกครั้ง และอีกครั้ง”เขากล่าวอย่างท้อแท้

มีกรณีขีปนาวุธของรัสเซียบินไปไกลถึงภูมิภาคลวีฟทางตะวันตกสุดของยูเครน ก่อนจะย้อนกลับมาโจมตีสนามบินทหารในเขตคเมลนิตสกีในใจกลางของประเทศ ในบางจุด จรวดของรัสเซีย“สามารถหายไปจากเรดาร์และกลายเป็นเครื่องระบุตำแหน่งวิทยุที่มองไม่เห็นในช่วงเวลาหนึ่ง” 

บางครั้งโดรนของรัสเซียใช้วิธี”บินวนเป็นวงกลม” เพื่อทำให้ระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนไม่สามารถติดตามพวกมันได้ และโดนล่อหลอกซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ปัจจุบัน เคียฟกำลังใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศชั้นยอดที่วอชิงตันและพันธมิตรจัดหาให้ เช่น Patriot ที่ผลิตในสหรัฐฯ และ Iris-T ที่ผลิตในเยอรมัน Patriot ของสหรัฐฯก็โดนสอยไปจนเกือบหมดเหลือแค่ ๒ ซึ่งเคียฟไม่กล้านำมาใช้ตามใจเหมือนเมื่อก่อน ด้านIris-T ของเยอรมนีก็ยังไม่มีผลงานสอยขีปนาวุธของรัสเซียได้แม่แต่ชิ้นเดียว

Ignat ยังยอมรับอีกว่ามอสโกว์มีข้อได้เปรียบที่สำคัญเหนือเคียฟในแง่ของสงครามอิเล็กทรอนิกส์ รัสเซียมี “ระบบ ที่ ทรงพลังและมากมาย”ขณะที่ยูเครนเริ่มช้าในเรื่องนี้ กระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานเป็นประจำว่าโดรนของยูเครนที่ส่งมาโจมตีรัสเซียตกโดยอิเล็กทรอนิกส์วอร์แฟร์ไม่ทันได้ยิงสักนัด!!