ดับสงครามใหญ่!! ปูตินลั่นแก้ปัญหาไนเจอร์ต้องเจรจาสันติ สหภาพอาฟริกาขานรับ ตอกปชต.ใช้กำลัง

0

ปูตินยกหูถกผู้นำมาลี ยืนยันแก้วิกฤติไนเจอร์ด้วยการเจรจาการทูต เตือนใช้การทหารจะถูกแทรกแซงจากอำนาจภายนอก นอกจากมาลีเห็นด้วยแล้วที่สำคัญคือ สหภาพอาฟริกาออกมาประกาศค้านใช้กำลังทหาร ต้องเจรจาเท่านั้น กลุ่มใหญ่ไม่แพ้ ECOWAS ทั้งกลุ่มประเทศซาเฮลและสหภาพอาฟริกาไม่เอาด้วย เหมือนเอาน้ำเย็นสาดใครที่ต้องการกระตุ้นสงครามขัดขวางประชุม BRICS

วันที่ ๑๗ ส.ค.๒๕๖๖ สำน้กข่าวรัสเซียทูเดย์ ทาซซ์และแอสโซซิเอทเพรส รายงานว่า ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียได้พูดคุยกับอัสซีมี โกอิตา ผู้นำชั่วคราวของมาลีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเกี่ยวกับการรัฐประหารในไนเจอร์ ซึ่งจุดชนวนให้เกิดภัยคุกคามจากภายนอกที่อ้างต้องการฟื้นฟูระเบียบประชาธิปไตยด้วยกำลัง

ในระหว่างการคุยโทรศัพท์ ปูตินเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหาอย่างสันติต่อวิกฤตการเมือง ทั้งเครมลินและโกอิตายืนยันออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารว่า

“ทุกฝ่ายมุ่งความสนใจเป็นพิเศษไปที่สถานการณ์ปัจจุบันในภูมิภาคซาฮารา-ซาเฮล และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความสำคัญของการยุติสถานการณ์ในสาธารณรัฐไนเจอร์ด้วยวิธีการทางการเมืองและการทูตอย่างสันติเท่านั้น” 

คณะมนตรีสันติภาพและความมั่นคง (PSCThe Peace and Security Council ) ของสหภาพแอฟริกา ออกมาต่อต้านการส่งกองทหารต่างชาติติดอาวุธไปยังไนเจอร์

PSC ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในการตัดสินใจแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในแอฟริกา ตัดสินใจที่จะแยกตัวออกจากการใช้กำลังตามมติของECOWAS ตามแหล่งข่าวทางการทูตที่อ้างโดยสื่อ Le Mondeของฝรั่งเศส

Paul-Simon Handy ที่ปรึกษาด้านนโยบายอาวุโสของ Institute for Security Studies กล่าวกับ Le Monde สื่อฝรั่งเศสว่า ECOWAS จะพบความจริงว่าเป็นการยากที่จะเริ่มการโจมตีทางทหารในนิอาเม (Niamey) โดยไม่ได้รับการอนุมัติจากสหภาพแอฟริกา เขาย้ำว่า “หากปราศจากการสนับสนุนจากสหภาพแรงงาน ไม่มีทางทำสำเร็จ” 

เมื่อต้นเดือนนี้ วุฒิสภาไนจีเรียยังไม่อนุมัติให้ประธาน ECOWAS:โบลา ตินูดู(Bola Tinubu) ส่งทหารไปต่อต้านผู้นำการรัฐประหารในไนเจอร์ วุฒิสภายังเรียกร้องให้ผู้นำภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกคนอื่นๆ ใช้วิธีการทางการทูตเพื่อแก้ไขวิกฤต

ทางด้านผู้นำไนเจอร์เองก็เปิดเผยท่าทีพร้อมเจรจากับทางECOWAS สำหรับสหภาพอาฟริกาซึ่งคัดค้านECOWAS มีสมาชิก ๕๕ ประเทศคือทั้งหมดของทวีปอาฟริกาก็ว่าได้ ดับความกระเหี้ยนกระหือรือของกลุ่มโปร.ตะวันตกไปได้ชะงัดนัก ล่าสุดประเทศในอาฟริกาคอนเฟิร์มแล้ว ๔๑ ประเทศจะเข้าประชุม BRICS สัปดาห์หน้าแน่นอน!!