รัสเซียจัดขายอาวุธ กองทัพ60ปท.-บริษัทนับ100 ซื้อ สุดแสบขนยุทโธปกรณ์นาโต้ที่ยึดได้ประจานในงานอื้อ

0

จากการโจมตีของรัสเซียตลอดเกือบสองปี ที่แม้ฝ่ายยูเครนจะพยายามตอบโต้ แต่กระนั้นก็ดูเหมือนว่า ยูเครนก็ตกเป็นฝ่ายที่สูญเสียมากกว่า โดยเฉพาะยุทโธปกรณ์ที่ได้รับการสนับสนุนจากชาติตะวันตก ก็ถูกฝ่ายรัสเซียยึดและทำลายจำนวนมากด้วย

ทั้งนี้เหตุการณ์ที่สร้างความเจ็บปวดให้กับชาตินาโต้ปรากฏขึ้นเมื่อวันนี้ 17 สิงหาคม 2566 โดยBlockdit World Update เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวไว้ว่า

พลเอก Li Shangfu รัฐมนตรีกลาโหมจีน ได้เดินทางเยือนรัสเซียและเบลารุสในวันที่ 14-19 สิงหาคม 2566 หารือความมั่นคงระหว่างประเทศ ขยายความร่วมมือทางทหาร เพราะตลอด 10 ปีที่ผ่านมากองทัพจีนได้จัดการซ้อมรบร่วมกับกองทัพรัสเซียมากที่สุดกว่ากองทัพต่างชาติอื่นๆ

โดยมีจำนวนถึง 45 ครั้ง  เพิ่งซ้อมรบร่วมกันในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และลาดตระเวนน่านน้ำแปซิฟิกเหนือใกล้รัฐอะแลสกาของสหรัฐ

วันที่ 14-20 สิงหาคม 2566 รัสเซียได้จัดงานแสดงแสนยานุภาพทางอาวุธ Army-2023 International Military-Technical Forum จัดขึ้นที่ Patriot Congress and Exhibition Center  สนามฝึก และสนามบิน นอกกรุงมอสโก มีกองทัพกว่า 60 ประเทศเข้าร่วม

นำเทคโนโลยีอาวุธล้ำสมัยกว่า 300 รายการ มาจัดแสดงและจำหน่าย มีบริษัทต่างชาติแห่กันไปที่งานนี้ ปีที่แล้วมีบริษัทอาวุธต่างชาติเข้าร่วม 32 แห่ง แต่ภายหลังกองทัพรัสเซีย โชว์การถล่มอาวุธเทพของ NATO จนพังทุกแบรนด์ ปีนี้มีบริษัทต่างชาติแห่มาร่วมงานเพิ่มกว่า 2 เท่าตัวเป็น 82 แห่ง

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียปราศรัยในการเปิดการประชุมว่า เปิดรับความร่วมมือทางทหาร และทางเทคนิคในเงื่อนไขที่เท่าเทียมกันกับทุกประเทศที่ต้องการปกป้องผลประโยชน์อธิปไตยของตน

พล.อ.เซอร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ระบุว่าแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือทางเทคนิคทางทหารระหว่างรัสเซียและพันธมิตรกำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว การค้าที่และความร่วมมือทางทหารเกิดขึ้นควบคู่กันไป

การทำลายอาวุธฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ในยูเครนได้ช่วยเน้นย้ำถึงข้อได้เปรียบของแสนยานุภาพทางอาวุธ โดยในงานนี้แค่วันแรกๆ กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ลงนามสัญญาขายอาวุธไปแล้วมูลค่ากว่า 159,120 ล้านบาท

ในงานแสดงอาวุธนี้ที่เป็นไฮไลท์ คือ รัสเซีย ได้นำอาวุธและยุทโธปกรณ์ทางทหารของ NATO ที่ยึดได้จำนวนมาก ผลิตโดยสหรัฐ อังกฤษ  ฝรั่งเศส เยอรมนี แคนาดา  ออสเตรเลีย สวีเดน และแทบทุกประเทศในกลุ่ม NATO

เป็นหลักฐานว่ากว่าอาวุธกองกำลังผสมกว่า 50 ชาติ ถูกอาวุธกองทัพรัสเซียทำลายเรียบทุกรุ่น ทุกแบรนด์ อาวุธเหล่านี้เปราะบางอ่อนแอ เมื่อเจอกับอาวุธรัสเซีย

นายพล Yuri Ignat ผู้บัญชาการกองทัพอากาศยูเครน ระบุว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาระบบป้องกันภัยทางอากาศมหาเทพของ NATO ไม่สามารถสกัดขีปนาวุธร่อน Kh-22 ของรัสเซียได้เลยแม้สักลูกเดียว

ขีปนาวุธรัสเซียจึงสามารถโจมตีเป้าหมายในยูเครนได้อย่างแม่นยำ ที่มีการอ้างว่าขีปนาวุธรัสเซียถูกยิงตกโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพ Patriot สหรัฐ นั้น เป็นแค่ทางทฤษฏีล้วนๆ แต่ในทางปฏิบัติทำไม่ได้จริง

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454