ตีแสกหน้าเมกา-นาโต้!! รัสเซียลั่นเอเชีย-อาฟริกา-ละตินฯตื่นตัวไม่สยบต.ต. เย้ยอาวุธยึดจากยูเครนห่วยกว่าที่คิด

0

ดุเด็ดอีกแล้วในงานประชุมความมั่นคงนานาชาติ ครั้งที่ ๒๑ที่มอสโกว์ รัสเซียซัด มันจบแล้ว! การครอบงำทางทหารของตะวันตก ซ้ำประจานอาวุธที่ยึดได้ในยูเครน ไปจัดแสดงในงาน Army-2023 Military Expo ที่กำลังจัดอยู่ในรัสเซียด้วย เย้ยเน้นๆว่าราคาแสนแพงแต่คุณภาพไม่สมราคาคุย รัสเซียทุบมาเยอะ

อาวุธยุทโธปกรณ์ของโซเวียตบางชิ้นยังดีกว่า ไม่มีอาวุธใดในสนามรบของยูเครนที่มีลักษณะเฉพาะหรือคงกระพันสำหรับกองกำลังรัสเซีย การครอบงำทางทหารของตะวันตกกำลัง ‘สิ้นสุดลง’ 

วันที่ ๑๖ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์ รายงานว่า รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย เซอร์เกย์ ชอยกู กล่าวในงานประชุมความมั่นคงฯ ว่า “บรรดารัฐในเอเชีย แอฟริกา และลาตินอเมริกา ต่างเห็นบทบาทของพวกตะวันตกในเวทีโลกเพิ่มขึ้น ขณะที่อำนาจครอบงำทางทหารของชาติตะวันตกเริ่มถดถอยน้อยลง

เขากล่าวในการประชุมความมั่นคงระหว่างประเทศครั้งที่ ๒๑ ที่กรุงมอสโกว์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เขาฟันโชะว่าปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครนได้“ยุติการครอบงำของกลุ่มตะวันตกในขอบเขตทางทหารแล้ว”

Shoigu กล่าวย้ำว่า “เช่นเดียวกับความพ่ายแพ้ของลัทธิฟาสซิสต์ต่อกองทัพแดงในยุโรปในศตวรรษที่ผ่านมา เกิดแรงผลักดันอันทรงพลังต่อการเคลื่อนไหวต่อต้านอาณานิคมทั่วโลก ดังนั้น ความพ่ายแพ้ของลัทธินีโอฯยูเครนที่สนับสนุนโดยตะวันตกจะเป็นปัจจัยในการต่อต้าน ลัทธิอาณานิคมใหม่สมัยใหม่อย่างแน่นอน” 

รัฐมนตรีตั้งข้อสังเกตว่าขณะนี้รัสเซียกำลังต่อสู้“ไม่ใช่แค่กองกำลังติดอาวุธของยูเครน แต่รวมถึงกลุ่มประเทศตะวันตกทั้งหมดในนามของนาโต้” เขากล่าวเสริมว่า เมื่อเร็วๆนี้พบว่ามีหลายรัฐจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเข้าร่วมศึกในยูเครนด้วย

ในการเผชิญหน้ากับกองกำลังของเคียฟ ซึ่งได้รับการจัดหาอาวุธจากต่างประเทศมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ รัสเซียได้ขจัดความเชื่อผิดๆ มากมายเกี่ยวกับมาตรฐานทางทหารที่เหนือกว่าของตะวันตก และเป็นที่ชัดเจนว่าการใช้อาวุธตะวันตกและยุทธวิธีขั้นสูงของนาโต้และการฝึกอบรมไม่สามารถรับประกันความเหนือกว่าในสนามรบได้” คุยข่มซะเลย

รัฐมนตรียังอ้างว่าที่ปรึกษาต่างประเทศของเคียฟกำลังใช้ความขัดแย้งในยูเครนเป็นสนามทดสอบสำหรับกลยุทธ์ทางทหารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาวุธตะวันตก ในขณะที่ประธานาธิบดีเซเลนสกี ยินยอมพร้อมใจจัดหากำลังคนสำหรับการทดลองเหล่านี้ Shoigu กล่าวว่าการสูญเสียบุคลากรทางทหารของยูเครนกำลังถูกมองข้ามโดยผู้สนับสนุนตะวันตกของยูเครน ไม่เห็นการสูญเสียชาวยูเครนอยู่ในสายตา

รัฐมนตรีรัสเซียยังย้ำว่าทรัพยากรทางทหารของยูเครนเกือบหมดแล้ว ตามการประมาณการเบื้องต้น นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการตอบโต้เมื่อต้นเดือนมิถุนายน กองกำลังของยูเครนได้สูญเสียทหารไปประมาณ ๔๓,๐๐๐ นาย รวมทั้งยุทโธปกรณ์หนักเกือบ ๕,๐๐๐ ชิ้น รวมทั้งรถถังยานเกราะต่อสู้ของฝ่ายตะวันตกหลายสิบคัน

Shoiguขยี้สหรัฐฯว่า “กำลังใช้ความขัดแย้งในยูเครนเพื่อสร้างผลตอบแทนในอุตสาหกรรมกลาโหมของตน บังคับให้พันธมิตรในยุโรปจัดหาผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อทดแทนผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาส่งไปเคียฟ  “พันธมิตรจะต้องจ่ายเงินจำนวนมากให้กับสหรัฐฯเพื่อซื้ออาวุธใหม่ และตกลงที่จะจำกัดอำนาจอธิปไตยในด้านความมั่นคงของประเทศตน บ่งบอกว่านโยบายกลาโหมล้วนอยู่ภายใต้ผลประโยชน์ของวอชิงตัน”