เซเลนสกีจบเห่!ไบเดนแจ้งขอเจรจารัสเซีย คลังธัญพืชบริษัทสหรัฐโดนถล่มเกลี้ยง ตัดเสบียงยุโรปใช้ฤดูหนาว

0

จากที่การสู้รบระหว่างรัสเซียกับยูเครนดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง เกิดความสูญเสียทั้งสองฝ่าย ขณะที่พันธมิตรอย่างยุโรปให้การสนับสนุนอาวุธ ท่ามกลางการเข้ามาเป็นตัวกลางของจีนให้มีการเจรจากันตลิดมานั้น

ล่าสุดวันที่ 15 สิงหาคม 2566 มีความคืบหน้าถึงกรณีดังกล่าวโดย Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยผ่านการโพสต์ข้อความไว้ว่า

นายพล Serhiy Nayev ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐในยูเครน ระบุว่า ทางฝ่ายสัมพันธมิตร NATO กลัวการรุกครั้งใหม่ของรัสเซียมาก จึงเร่งเพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันใกล้กับเมืองหลวงเคียฟ

แต่เป็นการยากที่จะคาดเดาเส้นทางของโดรนพลีชีพรัสเซียที่จะบินไปโจมตีกรุงเคียฟ เพราะว่าเส้นทางของโดรนนั้นเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แม้ว่า NATO จะตรวจจับโดรนด้วยเสียงได้แต่ทำได้เฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น

วันที่ผ่านมากองทัพรัสเซีย ได้ปล่อยขีปนาวุธร่อนจากเครื่องบินทิ้งระเบิด Tu-95 หลายลำ พร้อมยิงขีปนาวุธร่อน Calibre จากเรือในทะเลดำ โจมตีเป้าหมายทางยุทธศาสตร์หลายแห่งในยูเครน เช่น ทางภาคเหนือแคว้นซูมี , กรุงเคียฟ , ภาคกลางเมืองครามาทอสค์ , ภาคใต้แคว้นโอเดสซา การโจมตีนี้ลึกไปถึงโครงสร้างพื้นฐานท่าเรือติดกับมอลโดวา และโรมาเนียด้วย

มีรายงานว่าสหรัฐ มาประชุมที่โรมาเนีย และจะขนธัญพืชของบริษัทเกษตรสหรัฐ ออกจากแคว้นโอเดสซายูเครน ไปทางปากแม่น้ำดานูบ เข้าโรมาเนีย แล้วขึ้นเรือไปผ่านช่องแคบบอสฟอรัส ตุรกี

ทำให้กองทัพรัสเซีย โจมตีคลังธัญพืชของบริษัทสหรัฐ ยุโรป เหล่านั้นจนไฟไหม้หมดสิ้น ไม่ยอมให้ขนอาหารไปกินได้ง่ายๆ การทำลายนี้จึงเป็นการตัดเสบียงชาวยุโรปในช่วงฤดูหนาว

นอกจากอาวุธรัสเซียแล้ว Nataliya Humenyuk โฆษกของหน่วยบัญชาการใต้ของกองทัพยูเครน ยอมรับว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพของ NATO ทุกระบบใช้งานจริงไม่ได้เลย

เมื่อยิงขึ้นไปบนอากาศ ลูกจรวดจะทำงานวืดผิดพลาดทุกครั่งโดยไม่ทราบสาเหตุ ปลิวตกลงมาใส่พื้นที่ย่านที่อยู่อาศัยในเมือง Odessa จนเกิดระเบิดเสียหายใหญ่ จนทหารไม่กล้ายิงขึ้นไป

ทางการยูเครน ไอเดียบรรเจิดอีกครั้ง สั่งให้ทหารเสี่ยงชีวิตไปติดตั้งเสาพรมแดนใหม่บนเกาะงูในทะเลดำ เกาะนี้คือเกาะมรณะที่รัสเซีย มักจะมาทิ้งระเบิดใส่หากพบมีทหารฝ่ายสัมพันธมิตรมาประจำการ ปัจจุบันจึงเป็นเกาะร้างขนาดเล็กนิดเดียว

นายกรัฐมนตรี Krisjanis Karins ลัตเวีย ประกาศว่า เขาและรัฐมนตรีจะยื่นใบลาออกภาย 4 วันในสัปดาห์นี้ เพราะเกิดความขัดแย้งในพรรคร่วมรัฐบาล ปัญหาเศรษฐกิจ ภายหลังเข้าร่วมสงครามยูเครน ซึ่งฟินแลนด์ ก็มีแนวคิดจะขอออกจากสหภาพยุโรปเช่นกัน

Edward Luttwak ที่ปรึกษาทางการเมืองกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้ง ยูเครนจะต้องลืมเกี่ยวกับการบุกยึดแคว้นไครเมีย เพราะเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้แล้ว

โครงสร้างพื้นฐานของยูเครนถูกกองทัพรัสเซียเอาคืนทำลายอย่างรุนแรงเสียหายหนักทุกวัน และนี่คือเหตุผลที่ยูเครนต้องยุติสงคราม โดยสหรัฐฯพร้อมที่จะเจรจากับรัสเซีย

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน  ได้ส่งข้อความที่ชัดเจนไปยังรัฐบาลรัสเซีย ว่าต้องการเจรจารอมชอม โดยยื่นเงื่อนไขว่าจะปฏิเสธที่จะยอมรับยูเครนเข้าสู่กลุ่ม NATO และไม่ขายเครื่องบินรบให้ เป็นสัญญาณใหญ่ชัดเจนไฟเขียวว่า มาคุยกัน

แต่การที่สหรัฐ ยื่นขอเจรจากับรัสเซียนี้ ยังไม่มีการตอบสนอง เพราะเงื่อนไขที่ยื่นมาไม่น่าสนใจใดเลย เพราะสิ่งที่รัสเซียต้องการคือ จัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว ล้มระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454