ทัพมาลีศิษย์วากเนอร์ บุกถล่มกองกำลังนาโต้ ปะทะเดือด3วัน ฝ่ายตะวันตกแพ้ แตกหนีกระเจิง โดนยึดฐาน

0

จากสถานการณ์ของฝรั่งเศสต่อไนเจอร์ที่มีกองหนุนเข้ามาช่วยเหลือ จากชาติแอฟริกา โดยเฉพาะมาลีที่ประกาศมาตั้งแต่เริ่มจะส่งกำลังพลเข้ามาต้านทหารฝรั่งเศส รวมทั้งที่เคยไล่ฐานทัพชาติยุโรปนี้ออกไปจากประเทศด้วยนั้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมาซึ่ง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงการลุกขึ้นต่อต้านชาติตะวันตกของประเทศแอฟริกาว่า

ฝรั่งเศส เจ้าอาณานิคมที่กำลังเสื่อมอำนาจในแอฟริกา ระงับการออกวีซ่าให้ชาวมาลี  รัฐบาลมาลีจึงสวนตอบโต้ ระงับการออกวีซ่าให้กับชาวฝรั่งเศสบ้าง

จากนั้นหน่วยงานการบินพลเรือนมาลี ยังเอาคืนโดยยกเลิกยึดคืนใบอนุญาตสายการบินฝรั่งเศส ไม่ให้บินมาลงที่มาลี แล้วจะออกใบอนุญาตให้กับสายการบินชาติอื่นที่เป็นมิตรแทน

รัฐบาลมาลี ยังออกประกาศกฎหมายใหม่ในการทำเหมืองทองคำในประเทศที่มีมากมายขับไล่บริษัทฝรั่งเศส ออกไปทั้งหมดยึดสัมปทานคืนให้บริษัทรัสเซียหรือจีน ประกาศเพิ่มส่วนแบ่งรายได้เข้ารัฐจากเดิม 10% เพิ่มเป็น 35% คาดว่าจะช่วยให้ GDP ทางเศรษฐกิจมาลีเพิ่มขึ้นอีก 20% ในปีนี้

กองทัพมาลี โดยคำปรึกษาจากครูฝึกทหารรับจ้าง Wagner รัสเซีย ได้ส่งลูกศิษย์ กองกำลังติดอาวุธ คออร์ดิเนชั่น มูเวอมองส์ เดอ ลาซาวาด ใกล้เมืองเบรา บุกเข้าโจมตีกองกำลังผสม NATO ในฉากหน้าภารกิจรักษาสันติภาพ ที่รัฐบาลมาลีไม่อนุญาตมาวุ่นวาย มีนักรบหลายชาติ เช่น อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมนี ฯลฯ ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา การสู้รบปะทะเดือดได้ทวีความรุนแรงขึ้น

ล่าสุดฝ่ายสัมพันธมิตรตะวันตกพ่ายแพ้ ทัพแตกแล้ว กองทัพมาลีเข้าควบคุมฐานทัพแห่งหนึ่งใกล้เมืองเบอร์ ทางตอนเหนือของมาลี นักรบมหาเทพต้องทิ้งซากเพื่อน ถอนกำลังเผ่นออกจากมาลีอย่างเร่งรีบ

วุฒิสมาชิกฝรั่งเศส 94 คน ทำจดหมายเปิดผนึกถึงประธานาธาธิบดีมาครง เกี่ยวกับการล่มสลายของอิทธิพลฝรั่งเศสในทวีปแอฟริกาว่า วันก่อนเสียมาลี แอฟริกากลาง บูร์กินาฟาโซ และล่าสุดเสียไนเจอร์

พวกเขาปฏิเสธกองทัพ  บริษัท และรัฐบาลฝรั่งเศส ที่เคยแทรกแซงทางทหารต่อไอวอรี่โคสต์ เซเนกัล แอลจีเรีย ตูนิเซีย และโมร็อกโก แต่หลังจากปี 2557 การแทรกแซงทางทหารของฝรั่งเศสล้มเหลว

ส่งผลให้กลุ่มทหารรับจ้าง Wagner เดินทางมายังแอฟริกา ไปยังประเทศต่างๆ ที่บรรดาผู้นำกำลังรวบรวมประชาชนในประเทศของตนเพื่อต่อต้านอำนาจเจ้าอาณานิคมฝรั่งเศส

จากนั้นมาแอฟริกาที่เคยเป็นของฝรั่งเศส ถูกแทนที่ด้วยแอฟริกาทางการทหารของรัสเซีย และแอฟริกาทางเศรษฐกิจของจีน แอฟริกาทางการทูตของอเมริกา

แอฟริกาซึ่งเป็นทวีปที่เคยเป็นมิตรไม่เอาฝรั่งเศสอีกต่อไป และยิ่งแข่งขันกับบทบาทของรัสเซีย และจีน ในการจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว ฝรั่งเศส ไม่เหลืออิทธิพลอะไรอีกแล้ว

วันนี้พวกเขาอาจยากจน แต่ภายในไม่กี่ปีที่พวกเขามีอิสระภาพในการปกครองตนเองอย่างแท้จริง พวกเขาจะพลิกผืนดินทองคำที่มั่งคั่งด้วยทรัพยากรมาพลิกชีวิตความเป็นอยู่ มันจบแล้วอนาคตฝรั่งเศสในแอฟริกา บัดนี้มีแต่อนาคตร่วมกับรัสเซีย และจีน กับฝ่ายระเบียบโลกใหม่หลายขั้วที่เป็นธรรม

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454