กองทัพมาครงเอาไม่อยู่! นักรบชาดสู้รบ.โปรฝรั่งเศส บุกโจมตี ยึด2ฐานทหารสำคัญ เสียชีวิต-จับเป็นเชลยอื้อ

0

จากที่มีรายงานถึงการจะยึดอำนาจเกิดขึ้นอีกหรือไม่ในกลุ่มประเทศแอฟริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาติที่โปรสหรัฐ-ฝรั่งเศส เพราะประชาชนในประเทศ รวมทั้งกองกำลังติดอาวุธที่ต่อสู้อยู่กับฝ่ายรัฐบาลซึ่งทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น!!?

ทั้งนี้ในสถานการณ์สู้รบที่เกิดขึ้น นอกจากสมรภูมิรัสเซียกับยูเครนแล้ว ทั่วโลกก็เฝ้าติดตามในชาติแอฟริกาด้วย โดยล่าสุดBlockdit World Update โพสต์เผยแพร่ข้อมูลไว้ถึงกรณีดังกล่าวเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2566 ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า

ชาด ประเทศในแอฟริกากลาง เป็นโปรฝรั่งเศส จึงมีฐานทัพหลักมั่นอยู่สร้างความขุ่นเคืองไม่พอใจให้กับประชาชนที่ถูกฝรั่งเศส เจ้าอาณานิคมกดขี่มาเป็นเวลาช้านาน จึงมีสภาทหาร CCMSR เป็นกลุ่มติดอาวุธที่ต้องการแยกเอกราชจากชาด

กลุ่มนักรบท้องถิ่นพวกนี้ไม่ธรรมดา มีอิทธิพลอยู่พื้นที่ทางเหนือของประเทศเคยไปรบในลิเบีย ซูดาน ไนเจอร์ ที่ดินแดนต่อกัน จนมีฐานทัพชาดมาตั้ง และทหารฝรั่งเศส ประจำการยิ่งเหมือนราดน้ำมันบนเปลวเพลิง เพราะเครื่องบินรบ เฮลิคอปเตอร์ และทหารกองทัพฝรั่งเศส ถูกใช้เป็นประจำเพื่อปราบปรามการประท้วงจลาจลต่อต้านรัฐบาลชาด ที่ฝรั่งเศสหนุนหลัง

วันที่ 9 – 10 สิงหาคม 2566 สภาทหาร CCMSR ได้นำกำลังรบบุกโจมตีฐานทหารทางยุทธศาสตร์ของกองทัพชาด ทำให้เกิดการสูญเสียจำนวนมาก กลุ่มแยกดินแดนเข้าควบคุมฐานทัพทหารในแคว้น Tibesti ยึดอาวุธ และจับตัวเชลยทหารชาดที่รอดชีวิตได้กว่า 12 นาย

วันที่ 12 – 13 สิงหาคม 2566 สภาทหาร CCMSR ได้ขยายปฏิบัติการนำกำลังรบบุกโจมตีอย่างรุนแรงต่อฐานทัพทางยุทธศาสตร์ของกองทัพชาดอีกแห่ง ในแคว้น Kouriboguidi

ส่งผลให้ทหารชาดเสียชีวิตหลายนาย และอีกหลายนายถูกจับเป็นเชลย ทหารฝรั่งเศส ที่แตกพ่ายไปจึงขอเครื่องบินรบตามล่ากลุ่มนักรบนี้ โดยกองทัพฝรั่งเศสบินผ่านเหนือที่มั่นของสภาทหาร CCMSR ในแคว้น Tibesti

แต่ยังไม่กล้าโจมตี เพราะกลุ่มนักรบพวกนี้ได้ยึดขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานประทับบ่า MANPADS ในฐานทัพของชาดทั้ง 2 แห่งไปได้จำนวนมาก

ประธานาธิบดี Mahamat Kaka ผู้นำชาด กระวนกระวายใจมาก วางแผนที่จะบินไปยังแคว้น Tibesti ที่ถูกยึดครองฐานทัพ ในวันที่ 20 สิงหาคม 2566 โดยมีการระดมหน่วยทหาร  DGSSIE ของกองทัพชาดจำนวนมากมุ่งล่วงหน้าไปยังแคว้น Tibesti

การรุกคืบทางทหารของกลุ่มสภาทหาร CCMSR ได้เพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลชาด และฝรั่งเศส อย่างมาก โดยพยายามปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มนี้ในดินแดนลิเบียด้วย โดยมีการยื่นคำขออนุญาตต่อรัฐบาลลิเบีย ยกกำลังเข้าไปลุยกลุ่มแยกดินแดนชาด

แต่สถานการณ์ภายเมืองหลวงกรุงทริโปลี ลิเบียกำลังชุลมุน เมื่อกองกำลังความมั่นคงรัฐบาล จับกุมผู้บัญชาการกองพลทหารคนสำคัญ มาห์มูด ฮัมซา ขณะอยู่ที่สนามบิน ขณะนี้ 2 ฝ่ายเปิดฉากปะทะอาวุธกันแล้ว

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454