ไม่สมราคาคุย!! เคียฟหัวเสีย ‘Khinzal’ ทุบPatriot มะกันแล้ว ๕ ยูเครนขู่ขอ ‘Taurus’ เยอรมันลังเลขอเก็บไว้ใช้เอง

0

ความเหนือกว่าทางแนวรบทางอากาศของรัสเซีย ทำให้ยูเครนต้องดิ้นรนร้องขอขีปนาวุธตัวที่ล้ำที่สุดของนาโต้ อยากได้ ATACMS ขีปนาวุธพิสัยไกลของเมกา ปากบอกว่าจะให้แต่รอไปก่อน และกำลังขอเงินให้เคียฟจากสภาคองเกรสอีกกว่า ๒๑,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ อยากได้ขีปนาวุธทอรัสของเยอรมนี เขาก็บอกให้แต่รอไปก่อนขัดข้องทางเทคนิค ทำเซเลนสกี้หัวเสียหนัก

ล่าสุดRF ได้ลายระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot ของมะกันใกล้กรุงเคียฟอีกแล้ว ก่อนหน้านี้ก็ทุบมาแล้ว ๔ น่าจะเหลือไม่กี่ตัว

วันที่ ๑๕ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า ช่องเทเลแกรมหลายช่องรายงานว่าจรวดร่อนความเร็วเหนือเสียง “Khinzal” ของรัสเซียทำลายหนึ่งใน Patriot ไม่กี่รายที่ประจำการในยูเครนอีกแล้ว  ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot ที่ถูกทำลายตั้งอยู่ที่สนามบินนานาชาติชูลิอานี (Zhuliany) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ Kyiv สื่อตุรกีรายงานเรื่องนี้อ้างอิงข้อมูลจากดาวเทียม

ตามรายงานบางฉบับระบุว่า “Patriot” นี้ถูกส่งไปยังยูเครนโดยเยอรมนี มีรายงานว่าเป้าหมายถูกทำลายด้วยการทำงานประสานกันอย่างดีของวิศวกรรมวิทยุและหน่วยข่าวกรองนอกเครื่องแบบ ซึ่งสำรองข้อมูลโดยดาวเทียมประเภท Condor ของรัสเซีย หน่วยข่าวกรองของยูเครนกำลังเร่งค้นหาแหล่งที่มาของการรั่วไหลที่ให้ระบบป้องกันภัยตัวสำคัญถูกทำลาย

เมื่อสองสามวันก่อน มีรายงานเกี่ยวกับการส่งมอบอาวุธครั้งต่อไปจากเยอรมนีไปยังยูเครนรวมถึงแบตเตอรี่ Patriot สองก้อน ก่อนหน้านี้ทางการเคียฟระบุว่าจำเป็นต้องมีระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานแพทริออต ๑๐-๑๒ ลูกเพื่อปกป้องดินแดนของประเทศ มีรายงานว่าขณะนี้ยูเครนมีแบตเตอรี่ของPatriotเหลือแค่สองก้อน

ในเดือนพฤษภาคม กระทรวงกลาโหมของสหพันธรัฐรัสเซียรายงานการทำลายระบบป้องกันทางอากาศ Patriot ด้วยขีปนาวุธ Kinzhal เช่นเดียวกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด ผู้นำเยอรมันกล่าวว่า ความพยายามทางการทูตเท่านั้น ไม่ใช่การทหาร ที่จะนำไปสู่สันติภาพในยูเครน แต่นายกรัฐมนตรี โอลาฟ ชอลซ์ ก็อนุญาตให้จัดส่งขีปนาวุธร่อนแบบปล่อยทางอากาศ Taurus ไปให้ยูเครน แต่อ้างข้อจำกัดบางประการเป็นปัญหาทางเทคนิคและกำลังอยู่ในระหว่างการศึกษา ทั้งย้ำว่าขีปนาวุธจะไม่ถูกส่งทันทีหลังจากที่มีการแก้ไขปัญหาข้อจำกัดนี้ เยอรมนีจะไม่รีบร้อนในประเด็นการถ่ายโอนขีปนาวุธที่อาจเกิดขึ้น

ยูเครนได้รับขีปนาวุธที่มีระยะจำกัดไม่เกิน ๓๐๐ กม. จากสหราชอาณาจักรเช่น Storm Shadow แต่ก็โดนสอยมาแล้ว จึงต้องการขีปนาวุธพิสัยไกลแบบล้ำๆอย่างมากเพื่อโจมตีไครเมียและสะพานไครเมีย หรือเป้าหมายที่ลึกเข้าไปในดินแดนรัสเซีย ขอเมกาก็แล้ว ขอนาโต้ก็แล้ว ยังไม่ได้ดั่งใจ นับวันยุโรปยิ่งอ่อนล้า สมาชิกนาโต้เบื่อหน่ายการขอไม่จบสิ้น ได้แล้วก็เอาไปละเลงใช้เพราะได้มาง่าย จนคลังแสงของประเทศขาใหญ่ในนาโต้เองอย่างเยอรมนี ฝรั่งเศสและอังกฤษก็ร่อยหรอ ไม่ต้องพูดถึงเมกากลัวให้แล้วโดนรัสเซียยึดไปทำวิศวกรรมย้อนกลับ จบเห่!!