เปิดหน้าชน!! สีแท็คทีมปูตินคุยเชิงกลยุทธ์ ส่งแม่ทัพเยือนรัสเซีย-เบลารุส ๖ วัน จัดเรือรบลาดตระเวณเอเชีย-แปซิฟิก

0

ปธน.สี จิ้นผิง ของจีน และปธน.ปูตินของรัสเซียช่วงนี้จัดการเจรจาเชิงกลยุทธ์บ่อยมากและต่อเนื่อง สะท้อนจุดยืนของสองพันธมิตรแกร่งแห่งผู้ท้าทายมหาอำนาจเดี่ยวสหรัฐและพวก ช่วงชิงการนำจัดระเบียบโลกที่เท่าเทียมและยุติธรรม

ล่าสุดรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของจีน ได้เดินทางเยือนรัสเซียและเบลารุส ระหว่างวันที่ ๑๔-๑๙ ส.ค.นี้ส่งสัญญาณถึงเมกา-นาโต้ชัดว่าในด้านการทหารแล้วจีนและรัสเซียพร้อมเคียงข้างกันไม่เปลี่ยนแปลง ยิ่งบีบยิ่งซีปึ้ก

วันที่ ๑๕ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และโกลบัลไทมส์ รายงานว่า พล.อ.หลี่ ช่างฝู รมว.กระทรวงกลาโหมจีนจะเข้าร่วมการประชุมด้านความมั่นคงนานาชาติครั้งที่ ๑๑ ที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพ ตามคำเชิญของรมว.กลาโหมรัสเซีย พล.อ.เซอร์เก ชอยกูและรมว.กลาโหมเบลารุส วิคเตอร์ เครนิน พร้อมขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ด้วย จากนั้นจะมีการพบปะหารือกับคณะผู้นำของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย

ในส่วนของกำหนดการที่เบลารุส พล.อ.หลี่ จะเข้าพบทั้งประมุขรัฐและผู้นำฝ่ายทหาร รวมถึงเดินทางไปเยี่ยมชมหน่วยงานต่างๆของกองทัพเบลารุส

จีนและรัสเซียได้ยกระดับความร่วมมือทางทหาร โดยมีการจัดลาดตระเวนและซ้อมรบร่วมกันบ่อยขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ล่าสุดก็ควงกันไปลาดตระเวนไกลจากน่านน้ำแปซิฟิกถึงอลาสก้าแถวอาร์กติกโน่น

หวัง เหวินปิน(Wang Wenbin)โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่าปักกิ่งและมอสโกว์ทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาความร่วมมือทวิภาคี ผู้นำทั้งสองได้หารือกันในประเด็นต่างๆ ที่น่าสนใจร่วมกัน และยังคงเจรจาเชิงกลยุทธ์อย่างต่อเนื่องในรูปแบบต่างๆ เรามีวาระที่วุ่นวายในทุกด้านทำให้เราต้องใกล้ชิดกันมากขึ้น” 

โฆษกฯย้ำว่าภายใต้การนำของสีและปูติน “จีนและรัสเซียจะยืนหยัดพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์รอบด้านอย่างต่อเนื่องในโลกยุคใหม่”

ยูริ อูชาคอฟ ผู้ช่วยประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่าประมุขแห่งรัสเซียคาดว่าจะเดินทางเยือนจีนในเดือนตุลาคมนี้ ในช่วงที่การประชุม Belt and Road Forum ที่จีนเป็นเจ้าภาพ และคอนเฟิร์มแล้วว่าไปแน่

รัสเซียจัดการซ้อมรบร่วมทางทหารกับจีนเป็นประวัติการณ์ในรอบ ๑๐ปี๔๕ ครั้งในแบบนานาชาติ และ ๒๐ ครั้งแบบทวิภาคี ภายใต้ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นของมอสโกว์-ปักกิ่งและชาติตะวันตd

ความร่วมมือทางทหารระหว่างจีนและรัสเซียยิ่งกระชับและกำลังมีความเข้มแข็งมากขึ้น ภายใต้กรอบการทำงานร่วมกันใน SCO ชื่อเต็มว่า Shanghai Cooperation Organisation หรือที่เรียกกันเล่นๆว่า องค์กรเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้นั่นเอง!!