2ขาใหญ่ECOWASโปรฝรั่งเศสกรรมสนอง! กลิ่นรัฐประหารหึ่ง ฐานทัพแตก โดนกบฏยึด ทหารยอมแพ้

0

จากการรัฐประหารไนเจอร์ได้เกิดแรงกระเพื่อมต่อชาติแอฟริกาอย่างมากมาย ในการลุกขึ้นต่อต้านอำนาจจักรวรรดินิยมอย่างฝรั่งเศสที่ครองอิทธิพลในพื้นที่มาอย่างยาวนาน

ทั้งนี้สถานการณ์ได้เปลี่ยนแปลงไปเมื่อ Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยไว้เมื่อ 14 สิงหาคม 2566 ถึงสถานการณ์ของฝรั่งเศส จากชาติแอฟริกาที่แตกออกเป็นสองฝ่ายว่า

กลุ่ม ECOWAS แอฟริกาตะวันตก 15 ชาติ เดิมเป็นเด็กในคาถาของเจ้าอาณานิคมฝรั่งเศส มีชาติขาใหญ่พลเมืองมากถึง 180 ล้านคนคือไนจีเรีย

แต่ฝ่ายเหนือไม่ได้ปกครองดินแดนไนจีเรียทั้งหมด เพราะสาธารณรัฐ  Biafra ฝ่ายใต้ประกาศแยกประเทศออกจากไนจีเรีย แถมมีอำนาจทางทหารสูสีกัน เคยทำสงครามกลางเมืองกับรัฐบาลไนจีเรีย แต่ไม่มีใครชนะเด็ดขาดจึงคาราคาซัง

เมื่อรัฐบาลไนจีเรีย ประกาศจะนำทัพกลุ่ม ECOWAS บุกชิงอำนาจรัฐบาล คสช.ไนเจอร์ ตามคำสั่งฝรั่งเศส และสหรัฐ ทำให้ผู้นำสาธารณรัฐ  Biafra ฝ่ายใต้ ประกาศจะยกทัพบุกไนจีเรียบ้าง เพื่อสนับสนุนไนเจอร์ บูร์กินาฟาโซ และมาลี ทำเอากองทัพไนจีเรีย สะดุ้งโหยง เพราะกองทัพสาธารณรัฐ  Biafra ไม่ใช่ธรรมดาเนื่องจากเคยสู้รบกันมาแล้ว

ล่าสุดเริ่มมีกลิ่นทะแม่งเมื่อ ทูกูร์ กูเซา รัฐมนตรีกลาโหมไนจีเรีย และกองบัญชาการทหารสูงสุด ของไนจีเรีย เตือนว่าพบแผนการสมรู้ร่วมคิดกองทัพ กำลังเตรียมการรัฐประหารโค่นล้มประธานาธิบดีโบลา ทินูบู และรัฐบาล ในระบอบประชาธิปไตย

ส่วนชาดประเทศเพื่อนบ้านไนเจอร์ และไนจีเรีย เป็นที่ตั้งหลักฐานทัพฝรั่งเศส กลุ่มกบฎติดอาวุธ CCMSR ที่พยายามโค่นล้มรัฐบาลชาด มีส่วนร่วมในสงครามกลางเมืองลิเบีย

ปัจจุบันกลุ่มนี้มีอิทธิพลในพื้นที่ Kouri Bougoudi ทางตอนเหนือของชาด ติดต่อกับลิเบีย ไนเจอร์ และซูดาน ขณะที่สภาบัญชาการทหารกลุ่มติดอาวุธ CCMSR ได้ยกกำลังโจมตีสายฟ้าแลบ ต่อฐานทัพชาดทางยุทธศาสตร์ Kouri-Zaou ในเมือง Kouri ที่นี่มีทหารฝรั่งเศส ช่วยกองทัพชาดอยู่ด้วย ผลการปะทะกันอย่างดุเดือดกองทัพชาดระส่ำระสาย

ต้องขอกำลังเสริมจากอีก 2 พื้นที่ มีการระดมทหารเพิ่มอย่างต่อเนื่อง และในที่สุดฐานทัพชาดแห่งนี้แตกแล้ว ทหารยอมแพ้ต่อกลุ่มกลุ่มติดอาวุธ CCMSR

นี่เองคือแรงกระเพื่อมทางการเมืองเป็นโดมิโน ก่อการรัฐประหารในชาติกลุ่ม ECOWAS ฝ่ายโปรฝรั่งเศส และสหรัฐ ตอนนี้กลิ่นรัฐประหารหึ่งจากกองทัพ ประจวบเหมาะกับการลุกฮือขึ้นของกลุ่มแยกดินแดนไหลไปถึงไนจีเรีย และ ชาด  อันจะส่งผลให้กลุ่ม ECOWAS ปั่นป่วนทางความมั่นคงภายใน เรื่องนี้ทหารรับจ้าง Wagner รัสเซีย คงไม่เกี่ยวแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454