ยุโรประทึก-นาโต้สะท้าน!! ปูตินเขย่านิวเคลียร์อาร์กติก สั่งซ้อมรบกองเรือเหนือ ส่งฝูงMig-31ลาดตระเวนอากาศ

0

ค่อนข้างชัดเจนว่า ยูเครนภายใต้การบัญชาของเมกา-นาโตักำลังพ่ายแพ้ต่อกองทัพรัสเซียมาถึง ๓ รอบของปฏิบัติการตอบโต้ ขณะที่สหรัฐฯเดินหน้าทุ่มเงินและอาวุธดันหลังให้ยูเครนสู้ต่อ การเคลื่อนไหวของนาโต้รอบๆรัสเซียก็มากขึ้นอย่างน่าสังเกต

สัปดาห์ที่แล้วรัสเซีย มีการประชุมระหว่างคณะกรรมการกลาโหมฯ คุยกันถึงการเคลื่อนไหวของนาโต้ ที่ส่อภัยคุกคามต่อความมั่นคงทางทหารของรัสเซียอย่างเด่นชัด รมว.กลาโหมรายงานในที่ประชุมว่า กำลังพลของนาโตจำนวนมาก ได้ถูกส่งเข้ามาตรึงยังชายแดนรัสเซียและเบลารุส พร้อมยานเกราะปืนใหญ่นำวิถี  เครื่องบินรบเพียบ ส่งสัญญาณว่า นาโต้อาจเปิดเกมใหม่โดยมีโปแลนด์ออกหน้าในนามสหภาพโปแลนด์-ยูเครน-ลิทัวเนีย นั่นอาจหมายถึงสงครามใหญ่ระหว่างรัสเซียกับยุโรปใกล้ปะทุ

วันที่ ๑๕ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์เปิดเผยว่า พลเอกเซอร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้เดินทางไปด้วยตัวเอง ยังด่านหน้าทางทหารของประเทศในแถบอาร์กติก ตรวจเยี่ยมกองทหารรักษาการณ์กองเรือเหนือหรือ Northern Fleet ที่คุ้มกันเส้นทางเดินเรือสำคัญในภูมิภาคนี้

Shoigu ได้ตรวจสอบความพร้อมรบและสภาพความเป็นอยู่ของกองกำลังที่ประจำการบนหมู่เกาะเซเมลยา (Novaya Zemlya) ในมหาสมุทรอาร์กติก และขึ้นเฮลิคอปเตอร์กับทีมตรวจพื้นที่ทดสอบขีปนาวุธ โดยมีอเล็กเซย์ ลิคาเชฟ หัวหน้าสำนักงานพลังงานนิวเคลียร์โรซาตอม ร่วมเดินทาง

ภูมิภาคอาร์กติก เป็นสถานที่ทำการทดสอบนิวเคลียร์หลายครั้ง ตั้งแต่สมัยสหภาพโซเวียต ปัจจุบันไซต์ดังกล่าวใช้สำหรับทดลอง“ รุ่นขีปนาวุธและยุทโธปกรณ์ทางทหารที่สำคัญและมีแนวโน้มดี” กองเรือเหนือเป็นหนึ่งในกลุ่มนิวเคลียร์ยุทธศาสตร์ของรัสเซียด้วย

ขณะเดียวกัน ยังได้จัดให้เครื่องบินขับไล่ MiG-31 ของรัสเซีย มีกำหนดลาดตระเวนเป็นกลุ่ม ครอบคลุมน่านฟ้าเหนือน่านน้ำของรัสเซียในมหาสมุทรอาร์กติกเป็นประจำ มีการใช้กองกำลังเทคนิควิทยุ เพื่อติดตามการจราจรทางอากาศในภูมิภาคด้วย นอกจากนี้ได้มีคำสั่งจากปธน.ปูตินในฐานะผบ.สูงสุดจัดฝึกซ้อมในสัปดาหนี้เต็มรูปแบบ 

การเดินทางเข้าไซต์งานนิวเคลียร์ที่อาร์กติก บอกนัยสำคัญหลายประการเพราะพื้นที่แห่งนี้สำคัญทั้งทางเศรษฐกิจและการทหารต่อยุทธศาสตร์การต่อสู้ระหว่างเมกา-นาโต้กับรัสเซีย

อาร์กติกคือห่านทองคำของรัสเซีย  มีหรือสหรัฐฯจะไม่รู้ คว่ำบาตรมากว่าปียังทำร้ายรัสเซียไม่ได้ วิธีที่ถนัดก็เหมือนที่ทำกับท่อนอร์ดสตรีม จะขยี้รัสเซียก็ต้องตัดเส้นเลือดเศรษฐกิจรัสเซีย แต่คราวนี้รัสเซียคงไม่ยอมให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ชอยกูถึงต้องมาเตรียมการที่ไซต์งานด้วยตนเอง ด้านหนึ่งดักทางเมกาไม่ให้มาจุ้นแถบนี้ อีกด้านหนึ่งเตรียมสั่งสอนนาโต้ที่คุกคามก้าวร้าวทางทหารหนักขึ้น!!!