นักรบซีเรียจัดหนัก! ส่งขีปนาวุธปริศนา 5 ลูกถล่มฐานทัพสหรัฐ 3 แห่ง! ขณะที่หลายชาติแข็งข้อ หันซบจีน-รัสเซียแล้ว

0

นักรบซีเรียจัดหนัก! ส่งขีปนาวุธปริศนา 5 ลูกถล่มฐานทัพสหรัฐ 3 แห่ง! ขณะที่หลายชาติแข็งข้อ หันซบจีน-รัสเซียแล้ว

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ กองบัญชาการกลางของกองทัพสหรัฐ (US Central Command) ได้ตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศอย่างแม่นยำที่กลุ่มอาคารทางตะวันออกของซีเรีย ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของกองกำลังที่เกี่ยวข้องกับกองพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามอิหร่าน หรือ IRGC

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (13 สิงหาคม 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ฐานทัพสหรัฐในซีเรียถูกโจมตี โดยบอกว่า เมื่อวันที่ 6 ส.ค.2566 กองทัพเรือสหรัฐฯ ที่มีฐานที่มั่นในบาห์เรน ใช้เรือ 2 ลำนำกำลังทหารหน่วยรบเทพจู่โจมสะเทินน้ำสะเทินบก Bataan และกองกำลังนาวิกโยธินจำนวน 3,000 นาย เพื่อมาประจำการเพิ่มในตะวันออกกลาง

เมื่อก่อนเยเมน เคยทำสงครามกับสหรัฐ ผ่าน ซาอุดิอาระเบีย และสหรัฐอาหรับอิมิเรต (UAE) ที่ใช้นักรบทหารรับจ้างจากซูดาน ชาด และชาติในแอฟริกา แต่ปัจจุบันทั้ง 3 ชาติตะวันออกกลางคืนดีฟื้นสัมพันธ์ทางการทูตกันแล้ว รัฐบาลเยเมน มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับอิหร่าน อาวุธส่วนใหญ่มาจากอิหร่าน และเกาหลีเหนือ ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากสหรัฐ เพิ่มกำลังทหารในอ่าวเปอร์เซีย ก็เกิดปฏิกริยาจากเยเมนทันที

นายฮุสเซน อัล-เอซซี รัฐมนตรีช่วยว่าต่างประเทศของรัฐบาลเยเมน ประกาศว่า เพื่อสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ และการรักษาความปลอดภัยในการเดินเรือในทะเลแดง กองทัพอเมริกัน ต้องถอยห่างจากน่านน้ำของเรา ถ้าฝ่าฝืนกฎหมายเข้าใกล้น่านน้ำของเยเมนมากเกินไป กองทัพมีความจำเป็นต้องยิงขีปนาวุธทางอากาศและทางน้ำ จมเรือรบสหรัฐทิ้ง และเกิดสงครามที่สูญเสียครั้งใหญ่

สหรัฐฯ จะเผชิญกับสงครามที่ยาวนานที่สุด และ เสียค่าใช้จ่ายมากที่สุดในประวัติศาสตร์ หน่วยยามฝั่งเยเมน กำลังติดตามกองทัพสหรัฐและเรือรบนอกชายฝั่ง และเกาะต่างๆ การเคลื่อนไหวเหล่านี้เป็นการกระทำที่ไม่เป็นมิตร มีเป้าหมายก่อกวนเยเมนและทั้งภูมิภาค เยเมน จึงมุ่งมั่นที่จะปกป้องการเดินเรือ และกฎหมายสากลระหว่างประเทศ
ตั้งแต่ปี 2558 สหรัฐ ได้ตั้งฐานทัพเถื่อนทางทหาร 9 แห่ง ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย โดยรัฐบาล ไม่อนุญาต และสหประชาชาติ ก็ไม่ให้การยอมรับแต่สหรัฐไม่สน

โดยฐานทัพที่ใหญ่ที่สุดตั้งอยู่ในเมือง Tell Beidar ทางเหนือของศูนย์กลางการปกครองของแคว้น Hasakah ราว 620 กม. จากเมืองหลวงกรุงดามัสกัส เพื่อปล้นชิงขโมยทรัพยากรน้ำมัน และก๊าซ 80% ที่ผลิตได้ในดินแดนซีเรีย
เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.2566 เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ขณะบินลงจอดในเมืองอัช ชัดดาดี ซีเรีย ถูกยิงด้วยจรวดต่อต้านอากาศยานลึกลับเฮลิคอปเตอร์พังตกลงมา ทำให้มีทหารหน่วยรบเทพบนเครื่องและพื้นดินได้รับบาดเจ็บสาหัส 22 นาย

ล่าสุดฐานทัพสหรัฐฯ จำนวน 3 แห่งในจังหวัด Deir ez-Zor และ Hasakah ภาคตะวันออกของซีเรีย ถูกยิงถล่มด้วยขีปนาวุธจำนวน 5 ลูก ฐานทัพเถื่อนใกล้แหล่งก๊าซโคนิโก และยิงถล่มอีก 4 ลูก ลงในฐานทัพเถื่อนใกล้แหล่งน้ำมันเอล โอมาร์ ขีปนาวุธหนึ่งลูกพุ่งเข้าใส่สนามบินที่ฐาน Al Shadadi ภายหลังเหตุการณ์เกิดกลุ่มควันหนาทึบพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า เสียงสัญญาณรถพยาบาล เฮลิคอปเตอร์บินลอยอยู่บนท้องฟ้าเหนือบริเวณนั้น

กองบัญชาการทหารสหรัฐ ยังปิดข่าวเงียบการสูญเสีย แต่นักรบซีเรีย ออกแถลงการณ์ว่าพวกเขาจะยังคงใช้ขีปนาวุธและโดรนโจมตี ทำลายฐานทัพเถื่อนสหรัฐ ต่อไป ไม่ว่าพวกเขาจะหลบซ่อนอยู่ที่ใดในดินแดนซีเรีย ทหารอเมริกันทั้งหมดจะถูกกวาดล้างทำลายทิ้ง วิเคราะห์ว่า…กองทัพสหรัฐ ไปตั้งฐานทัพอยู่ที่ดินแดนไหน ใครๆ ก็รังเกียจ เพราะหมายความว่าทรัพยากรน้ำมัน ก๊าซ แร่ธาตุ ของที่นั่นจะถูกปล้นสดมป์ ขโมยไปขาย

การกระทำโดยละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศทุกข้อของสหรัฐ เป็นนักเลงตระเวณไปเก็บค่าคุ้มครอง และปล้นชิงทรัพยากรไปทั่วโลกมายาวนาน โดยอ้างระบอบประชาธิปไตยบังหน้า ทำให้หลายชาติทนไม่ไหว พากันแข็งข้อหันไปซบรัสเซีย จีน อิหร่าน ที่มีแสนยานุภาพทางทหารกล้าแข็งขึ้นตลอดเวลา การโจมตีถล่มอาวุธใส่ฐานทัพสหรัฐ ก็แสดงถึงเสรีภาพเบ่งบานตูมตามอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454