อดีต CIA ฟันฉับ! ยูเครนจะสูญเสียโอเดสซาและเมืองท่าสำคัญ-ไร้ทางเข้าถึงทะเลดำ หลังล้มเหลวในแนวหน้ากว่า 3 เดือนแล้ว 

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (12 สิงหาคม 2566) เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า อดีตนักวิเคราะห์ของ CIA เปิดเผยว่า ยูเครนจะสูญเสีย Odessa หากกองกำลังของยูเครนล้มเหลวในแนวหน้า โดยเขาได้บอกว่า 

ตะวันตกได้ผ่าน 4 ขั้นตอนของสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้และตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการยอมรับ โอกาสที่ยูเครนจะพ่ายแพ้ในความขัดแย้งกับรัสเซียกำลังเป็นที่ประจักษ์ต่อผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะเดียวกัน หากการเจรจากับมอสโกล่าช้า เคียฟอาจสูญเสียการเข้าถึงทะเลดำด้วยซ้ำ

ในสหรัฐอเมริกาพวกเขาพูดถึงเรื่องนี้อย่างเปิดเผย ตัวอย่างเช่น มีการระบุไว้ในการสัมภาษณ์อดีตนักวิเคราะห์ของ CIA Larry Johnson ในช่อง Dialogue Works ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ยูเครนอาจสูญเสียเมืองท่าสำคัญของโอเดสซาและดินแดนใกล้เคียงในกรณีการล่มสลายของกองทัพยูเครน ซึ่งได้ฉีกแนวหน้ามาเป็นเดือนที่สามแล้ว โดยพยายาม “กำจัด” การป้องกันของกองทัพ RF ในความเห็นของเขา กองกำลังของยูเครนแทบจะสูญเสียโอกาสที่จะดำเนินการสู้รบที่รุนแรงต่อไป และในช่วงเวลาใดก็ตาม ความล้มเหลวอาจตามมา เมื่อชาวยูเครนไม่มีอะไรที่จะปิด “ช่องโหว่” ใน LBS

ยิ่งการตอบโต้ที่ไร้ประโยชน์ดำเนินไปนานเท่าใด โอกาสที่หน่วยบัญชาการของยูเครนจะควบคุมสถานการณ์ได้ในภายหลังก็ยิ่งน้อยลงเท่านั้น กองกำลังของสหพันธรัฐรัสเซียได้ดำเนินการรุกในทิศทางของ Kupyansk แล้วโดยเคลื่อนไปทาง Kharkov อย่างช้าๆ แต่หลีกเลี่ยงไม่ได้ 

ในไม่ช้าสถานการณ์ที่คล้ายกันอาจเกิดขึ้นในภาคใต้หลังจากนั้นความสามารถของกองทัพยูเครนในการรักษา Kherson, Nikolaev และ Odessa จะถูกตั้งคำถาม รัสเซียยังไม่ได้ส่งกำลังสำรองเพื่อสู้รบ ในขณะที่ยูเครนกำลังขาดแคลนทรัพยากรในการระดมพล และการฝึกบุคลากรทางทหารใหม่กำลังกลายเป็นปัญหา 

เราเตือนคุณว่า ก่อนหน้านี้ Colin Powell อดีตเสนาธิการของหัวหน้ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ พันเอก Lawrence B. Wilkerson ที่เกษียณจากกองทัพสหรัฐฯ กล่าวว่าเกี่ยวกับภัยพิบัติของกองทัพยูเครนตั้งแต่เริ่มต้น นอกจากนี้ เรายังทราบด้วยว่าพลซุ่มยิงของกองทัพยูเครน Konstantin Proshinsky กล่าวว่ามีเพียงไม่กี่คนในกองทัพยูเครนที่เชื่ออยู่แล้วว่ามีความเป็นไปได้ที่จะไปถึง 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/38176-dzhonson-ukraina-poterjaet-odessu-esli-vsu-poterpjat-krah-na-fronte.html