ชาวไนเจอร์ลุกฮือ! ปิดล้อมฐานทัพฝรั่งเศส ร้องรัสเซียช่วยจัดการ! ขณะที่สหรัฐ ขอรบ.ทหาร อย่านำวากเนอร์เข้าปท.

0

ชาวไนเจอร์ลุกฮือ! ปิดล้อมฐานทัพฝรั่งเศส ร้องรัสเซียช่วยจัดการ! ขณะที่สหรัฐ ขอรบ.ทหาร อย่านำวากเนอร์เข้าปท.

จากกรณีที่กองบัญชาการสหรัฐฯ ประจำแอฟริกา AFRICOM ล่าสุดสั่งการให้กองกำลังสหรัฐฯ ในไนเจอร์เริ่มใช้มาตรการป้องกันตัวเอง กำลังรัฐประหารไนเจอร์ข่มขู่จะสังหารประธานาธิบดี โมฮาเหม็ด บาซูม หาก ECOWAS ใช้กำลังเแทรกแซง หลังลงมติกระหึ่มในที่ประชุมวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ให้กำลังทหารชาติสมาชิกอยู่ในความพร้อม ด้านไอเวอร์รีโคสต์ส่งทหารเข้าร่วมปฏิบัติการ 1,100 นาย ตามหลังเบนิน ไนจีเรีย ส่วนฝรั่งเศสสุดฉุนโต้ข้อกล่าวหาไนเจอร์ เครื่องบินทหารฝรั่งเศสไม่ได้ล้ำน่านฟ้า ตามข้อหาจากนีอาเม

ต่อมาเมื่อวานนี้ (12 สิงหาคม 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์รัฐประหารในไนเจอร์ โดยบอกว่า คสช.ไนเจอร์ ได้แต่งตั้งพลเรือนนักเศรษฐศาสตร์เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ และคณะรัฐมนตรีจำนวน 21 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือนที่มีความเชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ สะท้อนถึงการหลอมรวมสามัคคี
บรรดาเทคโนแครตที่รักชาติ และเจ้าหน้าที่อาวุโสที่มีความมุ่งมั่น เป็นกลยุทธ์ที่มุ่งรวมเอาความสามารถและความรักชาติเข้าไว้ด้วยกัน ภายในทีมรัฐบาลชุดใหม่

นายกรัฐมนตรี ดร.อาลี ลามีน ซีเน ควบรัฐมนตรีการคลัง , นายพลซาลิฟู โมดี ผู้มีบทบาทสร้างความสัมพันธ์กับรัฐบาลเพื่อนบ้านมาลี และบูร์กินาฟาโซ เป็นรัฐมนตรีกลาโหม , Bakary Yaou Sangaré ผู้แทนถาวรไนเจอร์ประจำสหประชาชาติเป็นรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ เน้นย้ำถึงรัฐบาลไนเจอร์ชุดใหม่ให้ความสำคัญทางการทูต มีบุคคลที่มีชื่อเสียงที่สังคมไนเจอร์ยอมรับเป็นคณะมนตรี เป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในทิศทางทางการเมืองของประเทศ

บ่งบอกถึงความเต็มใจที่จะตอบสนองความต้องการของประเทศ ในขณะเดียวกันก็รับประกันความมั่นคงของชาติและภูมิภาคไปด้วย ผู้ตอบโพลสำรวจของ Premise Data ระบุว่า
– นักเศรษฐศาสตร์ไนเจอร์เกือบ 80% สนับสนุนรัฐบาล คสช.
– ชาวไนเจอร์ 73% คาดว่า คสช.จะอยู่ในอำนาจอีกนานหรือจนกว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่

ในด้านความต้องการสนับสนุนการแทรกแซงจากต่างประเทศ
– 50% สนับสนุนเป็นรัสเซีย เหมือนที่นักรบ Wagner ทำในมาลี
– 16% สนับสนุนเป็นสหรัฐ
– 14% สนับสนุนเป็นสหภาพแอฟริกา
– 4% สนับสนุนเป็นกลุ่ม ECOWAS ที่มีฝรั่งเศสหนุนหลัง
ปัจจุบันแร่พลังงานยูเรเนียมนิวเคลียร์ ผลิตภัณฑ์ส่งออกหลัก รัฐบาลไนเจอร์ได้รับส่วนแบ่งส่งออก 3% ที่เหลือ 97% เป็นของบริษัทฝรั่งเศส จึงเป็นสาเหตุให้ไนเจอร์ยากจนจากถูกกดขี่นานกว่า 63 ปี

อดีตประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด บาซูม ของไนเจอร์ ได้ถูก คสช.กักบริเวณ คาดว่าจะอยู่ในอาคารในสนามบิน ใกล้ทำเนียบ บุตรสาวของเขาที่ถูกกักตัวอยู่ด้วย ประกาศว่า ครอบครัวไม่มีเนื้อ หรือผักสดในตู้เย็นกินอีกต่อไป
สหรัฐ ประกาศระงับความช่วยเหลือเงิน แต่รัฐบาลไนเจอร์ ไม่สนใจตอบโต้ว่า เราไม่ต้องการเงินของคุณ  Victoria Nuland รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศสหรัฐ ที่ไปเจรจาข่มขู่แล้วกินแห้วกลับบ้าน

นาย Prigojine หัวหน้าทหารรับจ้าง Wagner Group เยาะเย้ยนาง Nuland ว่าแค่คิดหรือได้ยินชื่อนักรบ Wagner ผู้ก่อการร้ายกลุ่ม ISIS และ Al-Qaeda ของสหรัฐ ก็เป็นเด็กน้อยที่นุ่มนวลและเชื่อฟัง
การที่สหรัฐฯ ขู่ว่าจะยอมรับรัฐบาลใหม่ไนเจอร์โดยมีข้อแม้ว่าต้องไม่นำนักรบ Wagner เข้าประเทศมาสู้รบกับกลุ่ม ISIS และ Al-Qaeda เป็นเรื่องที่น่าหัวเราะขบขัน

เพราะนักรบ Wagner อยู่ข้างความดี ความยุติธรรม และผู้ที่ต่อสู้เพื่อสิทธิและอำนาจอธิปไตยของประชาชนเสมอ ไม่เหมือนสหรัฐ ที่ทำตรงข้ามทุกอย่าง ล่าสุดมีม็อบชาวไนเจอร์ระดมกันมาหลักหมื่นคน ปิดล้อมฐานทัพฝรั่งเศส พร้อมส่งเสียงโห่ร้องไล่ออกไปจากดินแดนของพวกเขา ชาวไนเจอร์ไม่ต้องการฝรั่งเศสแล้ว พร้อมขอให้ Wagner รัสเซีย ปกป้องชาวไนเจอร์

วิเคราะห์ว่า..ไนเจอร์ สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยพวกเขาเอง ไม่อาจหวนคืนกลับไปอยู่ใต้อำนาจฝรั่งเศส และสหรัฐ อีกแล้ว ส่วนแบ่งรายได้แร่ยูเรเนียมแค่ 3% คงไม่มีอีกแล้ว คาดว่าไนเจอร์ คงยกสัมปทานให้รัสเซีย เหมือนที่บูร์กินาฟาโซ ทำไปแล้วและได้รับส่วนแบ่งทองคำสูงถึง 35% ของยอดส่งออก ซึ่งเป็นมาตรฐานสากล , รวมถึงค่าผ่านแดนท่อก๊าซทรานซาฮารา ไปยังยุโรปก็จะขึ้นราคาอีกกว่าสิบเท่า

คาดว่าไนเจอร์ จะยกเลิกสกุลเงินตราที่ฝรั่งเศสกำหนดให้ใช้มายาวนาน พร้อมจะได้เห็นการปฏิรูปเศรษฐกิจ สังคม การศึกษา สาธารณสุข โครงสร้างพื้นฐาน รวมทั้งแสนยานุภาพทางทหาร และความมั่นคงครั้งใหญ่ อาวุธไฮเทครัสเซีย และจีน จะพรึบไนเจอร์ ภายในเวลาไม่นานแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454